Sự kiện công nghệ tiên phong dành cho giới start-up

Sự kiện công nghệ tiên phong dành cho giới start-up

Sáng 30/7 tại Hà Nội, sự kiện Innovatube Frontier Summit (IFS) đầu tiên đã diễn ra tại Việt Nam tập trung vào cả 4 mảng công nghệ tiên phong hiện nay, bao gồm  AI (trí tuệ nhân tạo), Internet of Things...

Sáng 30/7 tại Hà Nội, sự kiện Innovatube Frontier Summit (IFS) đầu tiên đã diễn ra tại Việt Nam tập trung vào cả 4 mảng công nghệ tiên phong hiện nay, bao gồm  AI (trí tuệ nhân tạo), Internet of Things (internet vạn vật), Blockchain (chuỗi khối) và Augmented reality/Virtual Reality (thực tế tăng cường/thực tế ảo).

Không chỉ dừng lại ở sự kiện công nghệ đơn thuần , IFS đã bước đầu giải quyết được vấn đề kết hợp các công nghệ mới vào kinh doanh, khởi nghiệp. Theo bà Lưu Thị San – Trưởng ban tổ chức, với sức mạnh công nghệ tại thị trường và khu vực cùng nguồn nhân lực là các kỹ sư máy tính tài năng, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng cho sự phát triển của các start-up về lĩnh vực công nghệ tiên phong. Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam, công nghệ tiên phong cũng chưa được nhiều người hiểu đúng và cơ hội được áp dụng chưa nhiều.

Sự kiện thu hút đông đảo người tham dự, phần lớn là các đại diện doanh nghiệp SMEs, start-up, các cá nhân đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ 

Sự kiện đã quy tụ 26 diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong 4 lĩnh vự công nghệ tiên phong như ông Curry Khoo – Founder của Second Startup, ông Kazuhiro Obara – Giám đốc điều hành của Rakuten, ông Hajime Hotta – Giám đốc của Cinnamon AI Lab, anh Trần Tuấn Anh – Trưởng nhóm trí tuệ nhân tạo của FPT, anh Nguyễn Thanh Hải CEO của Asilla Vietnam, chị Hà Bùi – Tech Lead của Infinity Blockchain Labs,…

Các diễn giả trong một buổi thảo luận về ứng dụng AI và IoT 

Đặc biệt, trong sự kiện lần này có sự xuất hiện của các nhà đầu tư đến từ Microsoft, Vietnam Silicon Valley. Innovatube Frontier Summit thực sự đã tạo ra được cơ hội kết nối giữa các nhà đầu tư, đối tác, các chuyên gia công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Các diễn giả đã có những nhận định, chia sẻ về tình hình khởi nghiệp xoay quay 4 công nghệ tiên phong hiện nay tại Việt Nam.

Đáng chú ý là nhận định của James Choi, trưởng nhóm phát triển toàn cầu của N15 – một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tới từ Hàn Quốc về lĩnh vực IoT: “Tới Innovatube Frontier Summit lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để N15 có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hàn Quốc bằng việc nắm bắt xu hướng công nghệ IoT. IoT ngày nay đang phát triển rất nhanh, thị trường của nó cũng tăng trưởng thần tốc và những người đứng đầu N15 đã nhận thấy cơ hội từ thị trường này”.

Còn trong lĩnh vực AI là một chia sẻ rất khác của anh Nguyễn Thanh Hải, CEO của Asilla Vietnam – một công ty chuyên khai thác công nghệ trí thuệ nhân tạo. Nhiều người cho rằng, AI – một trong 4 công nghệ tiên phong – chỉ dành cho những công ty lớn như IBM, Google còn các công ty nhỏ sẽ không có cơ hội tham gia. Điều này không hẳn đúng, tuy không thể bao sân toàn bộ các lĩnh vực trong AI như các “gã khổng lồ” từ nhận diện khuôn mặt, nhận diện giọng nói… nhưng các doanh nghiệp nhỏ có thể tập trung sâu vào một lĩnh vực. Bản thân Asilla là ví dụ khi chỉ hướng tới phát triển sâu vào công nghệ nhận diện hình ảnh trên camera nhằm phục vụ nhu cầu theo dõi cho nhóm khách hàng là người cao tuổi tại Nhật Bản.

Ở lĩnh vực thực tế ảo/thực tế tăng cường, anh Bùi Thành Đô – Giám đốc phát triển sản phẩm tại CO-WELL Asia, nhận định về tiềm năng của công nghệ này khi áp dụng trong lĩnh vực marketing, truyền thông. Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo trong thời đại công nghệ số sẽ trở thành xu hướng trong tương lai và Google, Facebook, Microsoft,… đang là những tấm gương tiên phong.

Cùng chung suy nghĩ về việc công nghệ sẽ thay đổi thói quen xã hội trong tương lại, anh Vương Quang Long – CEO của TOMOAPP, nhấn mạnh kỷ nguyên mới của nền kinh tế tài chính với công nghệ Blockchain. Anh cho rằng, Blockchain là một công nghệ mới, mà có thể nhiều khả năng chính là loại tiền tệ của thế giới số trong tương lai. “Ngày trước, khi Internet ra đời, chúng ta có thể chuyển thông tin một cách dễ dàng, thì Blockchain và các công nghệ mới hiện nay sẽ giúp cho việc chuyển giá trị về tiền tệ thông qua Internet dễ dàng hơn”, anh Long chia sẻ.

Ngoài những buổi nói chuyện về các chuyên đề có liên quan tới 4 lĩnh vực công nghệ tiên phong như AI, IoT, Blockchain, và VR/AR, 15 công ty start-up còn mang sản phẩm của mình tới giới thiệu tại sự kiện là các thiết bị thực tại ảo; hệ thống tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI). Các sản phẩm đều được đông đảo người tham dự đón nhận.

Ông Danny Goh – đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Innovatube, đơn vị tổ chức sự kiện cho biết: “Chúng tôi cũng hi vọng thông qua sự kiện, các start-up Việt có cơ hội lắng nghe ý kiến chuyên gia từ các quốc gia khác và làm thế nào để ứng dụng nó vào trong thực tế. Đó là lý do chúng tôi lên kế hoạch tổ chức một sự kiện vô cùng lớn, với nhiều người tham dự. Đây là cơ hội để các kỹ sư công nghệ Việt Nam được gặp và nghe chia sẻ từ các chuyên gia trên thế giới và cách thực hiện những ý tưởng, cơ hội cho các sáng lập viên công ty suy nghĩ khác đi và học hỏi được những kỹ năng cơ bản”.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video