Sự trở lại của một tên tuổi

Sự trở lại của một tên tuổi

Sau nỗ lực vượt qua khó khăn của ban lãnh đạo công ty, cũng như tận dụng được các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ACB đã sẵn sàng trở lại là một trong những ngân hàng thương mại...

Tiền tệ Tác giả

Sau nỗ lực vượt qua khó khăn của ban lãnh đạo công ty, cũng như tận dụng được các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ACB đã sẵn sàng trở lại là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần tốt nhất Việt Nam.

Một trong những họ cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất kể từ đầu năm đến nay trên sàn chứng khoán là các cổ phiếu của ngân hàng, trong đó nổi lên cái tên ACB khi tăng một mạch từ 17.000 đồng lên 26.000 đồng/cp. Kết quả này dường như là một sự tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực vượt qua khó khăn của ban lãnh đạo công ty, cũng như tận dụng được các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Liệu đà phục hồi của ACB sẽ tiếp tục trong thời gian tới?

Quay về cốt lõi

Do tác động tiêu cực từ vụ việc Bầu Kiên, ngân hàng ACB đã trải qua một giai đoạn thách thức nhất kể từ khi thành lập, nhưng nhờ quá trình tái cấu trúc diễn ra khá hiệu quả, ngân hàng này đã dần phục hồi. Năm 2016, ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế cao nhất kể từ 2012: 1.667 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước và thậm chí còn vượt kế hoạch kinh doanh cả năm tới 10%. ROE của công ty cũng cải thiện đáng kể từ 8,2 lên 9,9%.

Kết quả đó tất nhiên còn nhờ vào nền kinh tế khởi sắc, thị trường bất động sản ấm lên kể từ 2015 khiến việc phải trích lập chi phí dự phòng giảm đi đáng kể, nhưng không thể phủ nhận tài năng của ban lãnh đạo mới hậu bầu Kiên.

“Bốn năm qua ACB chủ yếu tập trung củng cố các nền tảng, làm sạch bảng cân đối tài sản, thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu, quy hoạch lại kênh phân phối và sắp xếp lại đội ngũ nhân sự. Dự kiến, ACB sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng vào năm 2018”, Chủ tịch ACB, ông Trần Hùng Huy trả lời trên truyền thông vào dịp cuối năm 2016.

Trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, cùng với Sacombank và nhóm mới nổi là VPBank và Techcombank, ACB vẫn là một thương hiệu rất mạnh trên thị trường. Sự tin tưởng của khách hàng chính là liều thuốc giúp ACB có thể tiếp tục đà tăng trưởng khả quan hơn trong các năm tới.

Dù vậy, không thể phủ nhận quá trình tái cấu trúc của ngân hàng gặp không ít đau đớn, nhất là cắt đứt khối u và thanh lọc đống tài sản xấu dưới thời của bầu Kiên. Trong năm 2016, ACB đã xử lí được 3.000 tỷ đồng nợ xấu của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên, hoàn thành gần 40% kế hoạch và dự kiến sẽ dứt điểm khoản nợ xấu này ngay trong năm nay.

“Chúng tôi nâng triển vọng ngân hàng do tiến trình xử lí nợ tốt hơn kì vọng và dự kiến ngân hàng có được sự bứt phá lớn kể từ 2018”, bà Trần Thu Hằng, nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán VCBS nhận định.

Thành tích của ACB nên được đánh giá cao, bởi một số ngân hàng gặp khó khăn trong cùng giai đoạn này, nhất là cho vay quá nhiều vào bất động sản và kinh doanh vàng như Eximbank, Đông Á… đến giờ vẫn chưa thể hồi phục. Năm 2015, tỉ lệ nợ xấu của ACB từ mức 3% của năm 2013 được kéo xuống chỉ còn 0,9% , thuộc dạng thấp nhất trong hệ thống.

Năm 2016, hầu hết mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng ACB đều được cải thiện khá tốt. Do tốc độ tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng từ 18 lên 21% nên thu nhập lãi thuần tăng 17,1%. Thu nhập từ mảng dịch vụ tăng 27%, ngoại hối tăng trưởng 91%. Trong năm 2017, VCBS ước tính ACB có thể thu được 2.144 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và tăng 28% so với năm trước khi ngân hàng định hướng mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ hơn nữa.

Cú hích từ nghị quyết xử lý nợ xấu

Một trong những chính sách hỗ trợ mạnh cho hệ thống ngân hàng trong các năm tới chính là Nghị quyết Xử lí nợ xấu mà Quốc hội vừa mới thông qua. Theo các chuyên gia, Nghị quyết này mang đến một quyền lực rất lớn cho các ngân hàng để nhận chuyển nhượng tài sản đảm bảo, đẩy nhanh tốc độ xử lí nợ xấu và nhất là khoản nợ liên quan đến bất động sản.

Đặc biệt, Nghị quyết cho phép các ngân hàng được quyền bán các khoản nợ xấu với giá thấp hơn so với giá trị sổ sách và được phép phân bổ khoảng lỗ ghi nhận từ hoạt động trong thời gian tối đa 5 năm.

“Trước đây một vụ án ra tòa thường phải mất rất nhiều thời gian, kéo dài nhiều năm. Đấy là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn tới nợ xấu bị tích tụ, chậm được xử lý”, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Luật Basico đánh giá.

Hơn nữa, việc ban hành Nghị quyết nợ xấu là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn của hệ thống ngân hàng và nhất là có thêm một dòng tiền thực chất hơn từ các nhà đầu tư bên ngoài (cả trong và ngoài nước) để bổ sung vốn hoạt động trong bối cảnh chính sách nới room cho khối ngoại hiện vẫn đang thảo luận. Theo thừa nhận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nếu tính đầy đủ thì tỉ lệ nợ xấu hiện có thể lên tới 10,08% tổng dư nợ.

Các ngân hàng đang vướng vào nợ xấu cao như Sacombank, BIDV được cho sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhất từ Nghị quyết này. Riêng đối với ACB, ngân hàng sẽ có thêm điều kiện để đẩy nhanh tiến độ xử lí các khoản nợ tồn động, nhất là khoản cho vay bất động sản. Hiện tại, theo đánh giá của bà Trần Thu Hằng, chỉ tính riêng các khoản nợ liên quan đến nhóm 6 công ty của bầu Kiên có tài sản đảm bảo là các bất động sản đắt giá đã có giá trị cao hơn khá nhiều so với số dư nợ.

“Trong trường hợp ACB xử lí tài sản đảm bảo với tốc độ tốt hơn kì vọng, lợi nhuận thực tế có thể cao hơn nhiều so với mức chúng tôi dự báo”, bà Hằng nhận định.

Sau cơn mưa thì trời lại sáng! Đối với ACB, dường như những khó khăn nhất đã ở lại phía sau. Mặc dù vẫn còn đó những thách thức phải giải quyết, nhưng về cơ bản một nền tảng mới đã được tạo lập. ACB đã sẵn sàng cho một đợt bứt tốc từ 2018 để trở lại là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần tốt nhất Việt Nam mà ngân hàng này từng có được trước năm 2012.

Nguyễn Sơn

Những nỗ lực trở lại thời đỉnh cao của ACB

– Tập trung củng cố các nền tảng, làm sạch bảng cân đối tài sản

– Thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu

– Quy hoạch lại kênh phân phối và sắp xếp lại đội ngũ nhân sự

-Tận dụng tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ

– Dứt điểm khoản nợ xấu này ngay trong năm nay

Bài viết liên quan