Sữa hoàn nguyên làm hại nông dân!

Sữa hoàn nguyên làm hại nông dân!

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, khẳng định: Chính phủ cần vào cuộc để người dân có thể uống sữa tươi thật sự với giá cả hợp lý, tránh tình trạng đổ sữa tươi...

Thương hiệu Việt Tác giả

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, khẳng định: Chính phủ cần vào cuộc để người dân có thể uống sữa tươi thật sự với giá cả hợp lý, tránh tình trạng đổ sữa tươi như hiện nay gây lãng phí.

Câu chuyện nông dân Lâm Đồng và Gia Lâm (Hà Nội) phải đổ bỏ sữa bò khiến nhiều người giật mình, bởi tại nhiều vùng nông thôn trên cả nước, trẻ em không có sữa tươi sạch uống hàng ngày. Trong khi đó, mỗi năm nước ta phải nhập hơn 1 tỷ USD sữa bột nguyên liệu về làm sữa hoàn nguyên.

Nghịch lý này có nguyên nhân từ đâu? Theo lý giải của PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, nguyên nhân không phải do sữa tươi sản xuất quá nhu cầu, bị thừa phải đổ đi, bởi lẽ lượng sữa tươi sản xuất tại Việt Nam năm 2014 được khoảng 550 triệu lít sữa. Trong đó, khoảng 20% lượng sữa được sử dụng làm sữa chua, như vậy còn lại khoảng 450 triệu lít sữa tươi.

“Theo các thông tin có được, năm vừa rồi chúng ta sản xuất được 914 triệu lít sữa nước. Lấy 914 triệu lít đó trừ đi con số 450 triệu lít sữa tươi thì còn hơn một nửa là sữa bột hoàn nguyên. Nước ta do chưa đủ sữa tươi nên mới phải dùng sữa bột hoàn nguyên”, theo phân tích của ông Vang.

Như vậy, nguyên nhân sâu xa của tình trạng nông dân đổ bỏ sữa tươi đã rõ, đó là việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh sữa trong nước dành phần nhiều để nhập sữa bột về pha chế thành sữa hoàn nguyên.

Vì sao doanh nghiệp lại không mặn mà với sữa tươi trong nước? Câu trả lời nằm ở chỗ, từ đầu năm 2014 đến nay, giá sữa bột trên thế giới liên tục giảm mạnh, giảm tới 50%. Mỗi lít sữa nước được pha ra từ sữa bột, trong trường hợp chưa bổ sung, theo giá đầu năm 2014 là 12.000 đồng/lít. Hiện nay đã giảm còn khoảng 6.300 đồng/lít. Trong khi đó giá mua sữa tươi trong nước của nông dân trong cả năm cơ bản vẫn ở mức khoảng 13.500 đồng/lít. Theo ông Vang, đứng trước sự lựa chọn mang tính lợi ích đó, rõ ràng nhiều doanh nghiệp thích mua sữa bột về pha lại hơn là mua sữa tươi của nông dân.

Vẫn theo ông Vang, năm 2014 ngoài sữa nước cả nước tiêu dùng 81.000 tấn sữa bột, tương đương khoảng 700 triệu lít, cộng với 914 triệu lít thành 1,6 tỷ lít. Lấy con số này chia cho 90 triệu dân sẽ tương đương gần 18 lít sữa/người. Trong đó, mỗi người chỉ sử dụng 5 lít sữa tươi, còn lại là sữa bột hoàn nguyên. Cũng theo ông Vang, để “xảy ra” hiện tượng trên là do, người tiêu dùng thiếu “để ý” sự khác biệt giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên, còn một số doanh nghiệp thì lại nhập nhằng trong việc công bố thành phần trên nhãn mác, bao bì sản phẩm. Tất cả các sản phẩm sữa nước đều được gọi chung là sữa tiệt trùng, người dân rất khó phân biệt được đâu là sữa tươi thật sự, đâu là sữa hoàn nguyên.

Do đó, để giải quyết tình trạng nông dân dư thừa sữa, việc làm trước hết là minh bạch nguồn gốc nguyên liệu sữa. PGS.TS Nguyễn Đăng Vang đề xuất, các cơ quan chức năng quản lý nhà nước phải giúp người dân phân biệt rõ đâu là sữa tươi, đâu là sữa hoàn nguyên, ngay từ trên bao bì sản phẩm. Nếu bao bì nào không ghi rõ được có nghĩa là không trung thực. Ông Vang khuyến nghị Nhà nước cần dựa vào Luật An toàn thực phẩm, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật để bắt buộc các doanh nghiệp phải ghi rõ nhãn mác trên bao bì.

Ông Nguyễn Đăng Vang khuyến cáo: “Chúng ta cần phải có sự minh bạch, đừng đổ lỗi. Người nông dân nuôi bò cứ mong doanh nghiệp xây nhà máy, nhưng nhà máy có phải cứ nói là xây được ngay đâu. Cho nên, cả “bốn nhà” cần ngồi lại để cùng bảo vệ mình và bảo vệ lẫn nhau”.

Vân Mai

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video