Sumitomo Mitsui chi 1,5 tỷ USD mua cổ phần ngân hàng BTPN của Indonesia

Sumitomo Mitsui chi 1,5 tỷ USD mua cổ phần ngân hàng BTPN của Indonesia

DoanhNhanOnline – Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. hồi tuần trước đã đạt được thỏa thuận mua 40% cổ phần của ngân hàng PT Bank Tabungan Pensiunan Nasional (BTPN) của Indonesia với giá vào khoảng 1,5 tỷ...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. hồi tuần trước đã đạt được thỏa thuận mua 40% cổ phần của ngân hàng PT Bank Tabungan Pensiunan Nasional (BTPN) của Indonesia với giá vào khoảng 1,5 tỷ USD.

Đây là thương vụ mua cổ phần của một tổ chức tài chính có giá trị lớn nhất mà tập đoàn này từng tiến hành ở nước ngoài.

Theo thông tin mà Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. công bố, ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corp. thuộc tập đoàn sẽ mua lại 24,3% cổ phần của BTPN với giá 6.500 rupi/cổ phiếu từ các nhà đầu tư khác, trong đó có quỹ đầu tư TPG Capital và có kế hoạch nâng tổng số cổ phần mà mình nắm giữ tại ngân hàng này lên mức 40%. Số cổ phần này được mua với giá cao hơn 14% so với thị giá.

Hiện 3 tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc. đang đẩy mạnh việc thâu tóm cổ phần của các định chế tài chính ở nước ngoài do đình trệ kinh tế tại Nhật đang làm cho việc đẩy mạnh hoạt động tín dụng ở nước này gặp nhiều khó khăn. Số liệu thống kê của hãng tin Bloomberg cho hay, hiện Indonesia được coi là thị trường cho vay màu mỡ nhất trong số 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Toyoki Sameshima, một nhà phân tích của ngân hàng BNP Paribas SA tại Tokyo cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á là một lựa chọn bắt buộc trong kế hoạch mở rộng ra nước ngoài của các ngân hàng Nhật Bản. “Chúng tôi bắt đầu nhận thấy một khả năng rằng, các ngân hàng Nhật Bản có thể trở thành các ngân hàng toàn cầu”, ông này cho biết.

Sumitomo Mitsui Banking Corp tiến hành mua 24,3% cổ phần của BTPN từ ngày 8/5 tới ngày 10/5 với giá 9,2 ngàn tỷ rupi (946 triệu USD). Ngân hàng này dự kiến mua thêm 15,7% cổ phần từ TPG sau khi có sự phê chuẩn của cơ quan quản lý Indonesia.
Khoản đầu tư vào BTPN sẽ cho phép Sumitomo Mitsui Banking Corp. tiếp cận tốt hơn quốc gia đông dân nhất và có tốt độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. BTPN nguyên là một ngân hàng hưu trí của Indonesia. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng lên 10 lần kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán Indonesia vào ngày 14-3-2008.

Theo đánh giá của Sumitomo Mitsui Banking Corp., BTPN có mô hình kinh doanh độc đáo và có dịch vụ ngân hàng đa dạng phục vụ số đông. Còn Indonesia được dự báo sẽ đạt được tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững nhờ có dân số đông và một tầng lớp trung lưu đang ngày càng mở rộng.

Các ngân hàng nước ngoài như DBS (Singapore) cũng đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Indonesia. DBS đang chờ ý kiến cuối cùng của ngân hàng trung ương Indonesia về kế hoạch mua lại cổ phần của ngân hàng PT Bank Danamon Indonesia có giá trị lên tới 6,8 tỷ USD.

Tăng trưởng nhanh nhất
Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 4-2013, GDP của Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay. Đây được coi là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Số liệu thống kê của Bloomberg cho biết, trong số 20 nền kinh tế lớn nhất của thế giới thì các ngân hàng tại Indonesia đạt được mức lợi nhuận tốt nhất từ hoạt động tín dụng. Tỷ lệ lợi nhuận ròng của tổng tài sản sinh lời mà các ngân hàng ở đây đạt được là 7,3%, trong khi con số này ở Nhật chỉ là 1,33%, tỷ lệ thấp nhất tại châu Á. Trong quý 4 năm ngoái, tỷ lệ này của Sumitomo Mitsui là 1,16%, trong khi tại BTPN là 13%.
BTPN có 19.000 nhân viên và hơn 1.000 chi nhánh. Năm ngoái lợi nhuận của ngân hàng này tăng 41%, đạt sấp xỉ 2 ngàn tỷ Rupi. Lợi nhuận ròng của BTPN đã tăng hơn 5 lần kể từ năm 2008, 1 năm sau khi TPG đầu tư vào ngân hàng này.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính tới ngày 31-12/2012, TPG sở hữu 58% cổ phần của BTPN.

Sumitomo Mitsui Banking Corp. đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư ở nước ngoài trong năm qua. Vào hồi tháng 12 năm ngoai, ngân hàng này đã chi 425 triệu USD để nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng Bank of East Asia – một ngân hàng tư nhân tại Hồng Kông – lên mức 9,5%. Ngân hàng này cũng đã cùng các nhà đầu tư khác mua lại công ty cho thuê máy bay của tập đoàn Royal Bank of Scotland Group Plc. với giá 7,3 tỷ USD năm 2012.

Vào năm 2007, Sumitomo Mitsui đã chi 225 triệu USD để mua lại 15% cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Vào tháng 12/2012, Mitsubishi UFJ đã bỏ ra 740 triệu USD để mua lại 20% cổ phần của ngân hàng VietinBank. Ngân hàng này cũng quan tâm tới việc mua lại cổ phần của General Electric Co trong ngân hàng Bank of Ayudhya Pcl của Thái Lan.

PV

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video