Tại sao chi phí không phải là điều quan trọng nhất

Tại sao chi phí không phải là điều quan trọng nhất

Ghép gan từ người hiến tạng sống – một lựa chọn cứu người quan trọng và hiệu quả cho bệnh nhân bị suy gan cấp tính và ung thư gan giai đoạn cuối – đang ngày càng gia tăng. Trong...

Sức khỏe / Làm đẹp Tác giả

Ghép gan từ người hiến tạng sống – một lựa chọn cứu người quan trọng và hiệu quả cho bệnh nhân bị suy gan cấp tính và ung thư gan giai đoạn cuối – đang ngày càng gia tăng. Trong buổi trao đổi với DOANH NHÂN, bác sĩ Cheah Yee Lee của Tập đoàn Asian American Medical Group Limited, đã đưa ra những giải thích. 

Ghép gan là một lĩnh vực khó và Trung tâm Gan châu Á – Hoa Kỳ (AALC) đã đạt được nhiều thành công, song nhiều bệnh nhân và gia đình họ vẫn băn khoăn về mức phí khá cao cho một ca ghép gan. Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về phẫu thuật này?

Cấy ghép gan từ người hiến tạng sống là một lộ trình phức tạp. Đầu tiên, bệnh nhân và người thân cần một người hiến gan khỏe mạnh và chứng minh có quan hệ gần gũi với người bệnh bao gồm cả người yêu, bạn bè thân thiết. Sau khi tiến hành các đánh giá y khoa cần thiết và toàn diện trước khi cấy ghép đối với người hiến tạng và người nhận (cả về tâm lý) nếu thấy phù hợp thì bước tiếp theo sẽ là thảo luận toàn bộ quy trình giữa bác sĩ với bệnh nhân và gia đình. Sau đó phải được sự phê duyệt của Hội đồng Y đức về cấy ghép theo yêu cầu của Luật Cấy ghép nội tạng người của Bộ Y tế Singapore. Hội đồng này là một cơ quan độc lập hoàn toàn, có quyền phủ quyết hoặc cho phép tiến hành phẫu thuật. Có được sự phê chuẩn này, chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật cấy ghép. Cuối cùng là chăm sóc sau cấy ghép, bao gồm điều trị bằng thuốc, chủng ngừa, chế độ ăn uống, khám theo dõi, tham vấn ý kiến chuyên gia …

Như thế, chi phí cho một ca ghép gan thực chất là chi phí kép cho hai người: người cho và người nhận?

Không chỉ là phẫu thuật cho hai người mà quá trình điều trị hậu phẫu cũng rất tốn kém, bao gồm cả những rủi ro như nhiễm trùng (cả người cho và người nhận), phản ứng thải cấy ghép nội tạng ở người nhận, phản ứng với kháng sinh của cả hai… Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của người cho và người nhận… Quá trình chăm sóc tích cực hậu phẫu có thể dài hay ngắn khác nhau, dẫn đến chi phí khác nhau. Ở chỗ chúng tôi, tổng chi phí cho một ca ghép gan từ 180 – 250.000 SD.

Nhưng tỷ lệ thành công chắc hẳn phải cao chứ, thưa bà?

Đúng vậy. Tin tốt cho bệnh nhân là hiện nay với nhiều loại thuốc mới và kỹ thuật mới với kỹ năng được hoàn thiện hơn, tỷ lệ thành công cao hơn trước rất nhiều và kết quả có thể duy trì được từ 20 – 40 năm. Tỷ lệ thành công đối với những ca duy trì cuộc sống trên 5 năm sau phẫu thuật ở bệnh nhân không mắc ung thư gan là 78% và ở bệnh nhân đã bị xác định ung thư gan là 60% do rủi ro ung thư tái phát.

Trung tâm Gan châu Á – Hoa Kỳ (AALC), tiền thân là Trung tâm các bệnh về gan và cấy ghép gan châu Á (ACLDT) được xây dựng năm 1994 tại Singapore. Được dẫn dắt bởi TS. Tan Kai Chah, từng tu nghiệp tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) và là chuyên gia về gan mật, bác sĩ ghép gan nổi tiếng thế giới. Bác sĩ Cheah Yee Lee là thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Mật – Tụy Singapore và thành viên Hiệp hội Cấy ghép gan quốc tế từ năm 2011.

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan