Tái tạo năng lượng để hiệu quả hơn

Tái tạo năng lượng để hiệu quả hơn

DoanhNhanOnline – Tái tạo năng lượng là cách giúp cho nhân viên, doanh nghiệp làm mới mình, qua đó hoạt động hiệu quả hơn. Hãy biết quản trị năng lượng! Anh Toàn là cán bộ cấp cao của một công...

Góc doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Tái tạo năng lượng là cách giúp cho nhân viên, doanh nghiệp làm mới mình, qua đó hoạt động hiệu quả hơn. Hãy biết quản trị năng lượng!


Anh Toàn là cán bộ cấp cao của một công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam với hơn mười năm kinh nghiệm. Anh thường làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày và luôn thấy mệt mỏi. Khó ngủ, không có thời gian tập thể dục là những vấn đề anh không thể khắc phục. Bữa ăn quen thuộc của anh là ổ bánh mì hoặc tô mì nước sôi úp vội ngay tại bàn làm việc… Đây là chân dung của không ít cán bộ quản lý cấp trung trở lên tại nhiều doanh nghiệp. Hệ quả là gì? Sức khỏe suy giảm, khả năng tập trung kém, khả năng sáng tạo và đột phá trong công việc rất thấp.

Hướng tư duy đột phá.

Thực tế, không ai có hơn 24 tiếng một ngày. Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Harvard Business Review có tên “Quản trị năng lượng, đừng quá quan tâm đến thời gian” (Manage your energy, not your time) của hai nhà nghiên cứu Tony Schawartz và Catherine McCarthy đưa ra cách nhìn riêng về việc quản trị năng lượng để nâng cao hiệu suất và hướng đến kết quả bền vững hơn.

Phương pháp quản trị truyền thống nhấn mạnh đến việc quản trị thời gian. Đến một lúc nào đó, thời gian cũng chạm đến giới hạn của nó. Chính vì thế, người ta đang nghĩ đến quản lý năng lượng để tạo ra năng suất lao động cao. Có một thực tế thú vị: năng lượng làm việc là thứ có thể tái tạo. Nếu bạn vui vẻ, tập trung, hiệu quả sẽ gấp nhiều lần việc cần mẫn ngồi bên bàn làm việc nhưng đầu óc suy nghĩ mông lung. Một số nghiên cứu cho thấy, hai tiếng làm việc tập trung hiệu quả hơn là kết quả của tám tiếng ngồi cần mẫn, nhưng không có sự đột phá nào.

Nằm trong khuôn khổ dự án Năng lượng làm việc (The Energy project), nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm tại ngân hàng Wachovia (Hoa Kỳ) bằng cách so sánh kết quả làm việc của hai nhóm tương đồng. Một nhóm làm việc bình thường và một nhóm áp dụng các phương pháp giúp tái tạo năng lượng. Kết quả rất đáng lưu ý: những thành viên tham gia vào chương trình tái tạo năng lượng đem lại doanh thu từ cho vay tiền cao hơn 13% và từ huy động vốn cao hơn 20% so với nhóm không tham gia. Kết quả tại các tổ chức khác cũng cho thấy những chỉ số tương tự.

Làm sao để tái tạo năng lượng cho bản thân?

Các nghiên cứu về quản trị năng lượng cũng chỉ ra cho thấy, có 4 phương pháp cơ bản để tái tạo năng lượng cho bản thân, đó là: năng lượng thể lực; năng lượng cảm xúc; năng lượng trí óc và năng lượng tinh thần nhằm tái tạo khả năng làm việc hiệu quả cho nhân viên. Đây là những điều vô cùng cần thiết với bất cứ ai.

Để thực hiện tốt công việc này, bạn hãy bắt đầu giấc ngủ đêm từ sớm và hạn chế uống rượu bia trước khi ngủ cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, việc tập thể dục (đi bộ, đi bơi..) tối thiểu 3 lần/tuần và tập nặng (chơi tennis, cầu lông, thể hình…) tối thiểu 1 lần/tuần. Để kiểm soát bản thân, bạn nên chú ý tới các biểu hiện của tình trạng cạn năng lượng như: ngáp, mệt mỏi, đói bụng, khó tập trung. Nên giải lao đều đặn sau mỗi 90-120 phút, đặc biệt không ngồi yên một chỗ suốt thời gian làm việc. Việc tập hít thở để giữ cảm xúc ổn định, tránh trạng thái hồi hộp, bối rối, bất an là vô cùng quan trọng cho cuộc sống nói chung.

Cùng với đó là phương pháp tái tạo năng lượng cảm xúc. Hãy bằng cách nào đó, bạn thể hiện tình cảm đối với người khác một cách chân thành, ví dụ thông qua email, điện thoại, gặp gỡ trực tiếp… qua đó xây dựng cảm xúc tích cực. Bạn có thể nhìn nhận những tình huống tiêu cực thông qua những lăng kính khác nhau để rút ra bài học cho bản thân và để thấu hiểu người khác.

Để tái tạo hoặc cải thiện năng lượng trí óc, khi làm việc cần tập trung (họp hành, hội nghị…) bạn nên tắt email và chuyển điện thoại qua chế độ rung. Hàng ngày, tạo ra phong cách làm việc khoa học bằng cách thiết lập giờ check mail và trả lời email khoảng 2 tiếng/lần. Mỗi buổi tối, suy nghĩ về công việc thách thức nhất của ngày mai, sau đó đưa việc này lên ưu tiên cần giải quyết ngay trong buổi sáng hôm sau. Và cuối cùng là tái tạo năng lượng tinh thần. Bạn phải xác định những hoạt động thấy thoải mái nhất – chẳng hạn cho bạn cảm giác làm việc hiệu quả, thông minh và đầy đủ trách nhiệm.

Sau đó, tìm cách làm những việc này nhiều hơn. Từ những trải nghiệm đó, dành thời gian và năng lượng cho những công việc bạn thấy quan trọng nhất. Một việc làm vô cùng quan trọng là bạn tự nâng cao giá trị bản thân. Chẳng hạn, nếu bạn là người cẩn thận, nhưng thường bị trễ giờ hẹn, hãy quyết tâm thực hiện trước cuộc hẹn 5 phút.

Tái tạo năng lượng trong doanh nghiệp

Để quản trị tốt nhân sự và tạo điều kiện cho nhân viên làm việc khoa học, hiệu quả các lãnh đạo doanh nghiệp có thể quan tâm các phương án sau:

Thiết lập phòng nghỉ ngơi hoặc góc thư giãn để nhân viên có thể giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng đã mất. Chẳng hạn, một góc uống cà phê, một ghế sofa, một máy nghe nhạc nhỏ… sẽ giúp nhân viên thấy thoải mái. Tài trợ chi phí tập: thể dục, khiêu vũ, cầu lông, gym… cho nhân viên, thúc đẩy việc tập luyện thể thao ngoài giờ một cách nghiêm túc. Khuyến khích cấp quản lý tập hợp nhân viên giữa giờ để tóm tắt tình hình công việc, chia sẻ tin vui, nhắc nhở nhau… trong không khí thân tình, cởi mở…

Đây là những phương pháp đơn giản và hiệu quả để góp phần nâng cao hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Trần Duy Khiêm

Bài viết liên quan