Tan giấc mơ được giải cứu

Tan giấc mơ được giải cứu

Doanh Nhân Online – Bản tin kinh tế vĩ mô quí I của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh rằng Nhà nước “không thể chấp nhận”, cũng như “không đủ khả năng” giúp các doanh nghiệp bất động sản.  Cứu hay không cứu bất động sản vẫn là...

Bất động sản Tác giả and

Doanh Nhân Online – Bản tin kinh tế vĩ mô quí I của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh rằng Nhà nước “không thể chấp nhận”, cũng như “không đủ khả năng” giúp các doanh nghiệp bất động sản.

 Cứu hay không cứu bất động sản vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Người dân tất nhiên không muốn Nhà nước ra tay cứu các doanh nghiệp bất động sản giàu có vì họ mong giá nhà đất trở về đúng với giá trị thực của nó.

 

Dành tiền cho việc khác

Chính tình trạng đầu cơ diễn ra trên diện rộng và kéo dài đã làm sai lệch hoàn toàn các tín hiệu thị trường, tạo ra kỳ vọng “giá đất và bất động sản chỉ có tăng chứ không thể giảm”, Bản tin kinh tế của Ủy ban Kinh tế Quốc hội phân tích.

 Ủy ban cũng nhấn mạnh: điều cần làm bây giờ là cứu người dân, chứ không phải các doanh nghiệp bất động sản giàu có. Tiền phải được dành để giải quyết các vấn đề kinh tế cấp bách khác. Nếu có chính sách nào hỗ trợ thị trường bất động sản thì cũng chỉ ở phân khúc bình dân, nhằm giúp người dân nghèo có thể mua căn hộ để ở. Các doanh nghiệp bất động sản nếu không thể tự cứu mình thì sẽ bị đào thải, không ai cứu.

 Nếu Nhà nước có tiền để cứu bất động sản nhằm giảm nợ xấu đi chăng nữa, chắc gì tiền đã chảy được vào đúng chỗ. Hay tiền đó lại chảy vào túi các doanh nghiệp sân sau, thân quen giỏi trò vận động hành lang?

 Tự thân vận động

 Một khi Nhà nước đã quyết không cứu người giàu, doanh nghiệp bất động sản chỉ có thể tự cứu mình.

 Cách dễ thấy nhất hiện nay vẫn cứ phải là hạ giá. Giá nhà đất dù đã giảm nhưng chưa hề xuống đúng giá trị thực của nó. “Giảm giá nhà hiện nay vẫn chưa phù hợp với khả năng thanh toán của người dân và chủ đầu tư vẫn lãi nhiều,” Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận xét. Doanh nghiệp cần tính toán lại chi phí, giảm giá bán để kích thích người mua.

 Một hướng khác là kinh doanh nhà cho thuê vì nhu cầu thuê nhà ở các thành phố lớn hiện rất cao. Chính phủ cũng đang khuyến khích việc xây nhà cho thuê để đáp ứng yêu cầu của một bộ phận lớn người có thu nhập thấp chưa thể mua nhà ở.

 Một số doanh nghiệp thức thời đã bắt đầu chuyển sang hướng xây nhà dành cho người có thu nhập thấp. Tính từ đầu năm đến nay đã có 7 dự án nhà thu nhập thấp được triển khai với số lượng dự kiến lên đến hơn 11.000 căn hộ. Điển hình là dự án Bắc An Khanh (Hà Tây, Hà Nội) do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, với 5.196 căn hộ; dự án Đặng Xá II (Gia Lâm, Hà Nội) của Tổng công ty Viglacera với hơn 1.000 căn hộ.

 Đây có lẽ là cách làm khôn ngoan, giúp cho họ sống sót. Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng Chính phủ phải có một thông điệp rõ ràng: chỉ cứu các dự án nhà ở xã hội, sẽ không giải cứu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trung cấp và cao cấp, mà sẽ để cho thị trường quyết định và đào thải.

 Vậy là sau bao nhiêu năm bỏ tiền đầy túi, doanh nghiệp bất động sản nay phải chấp nhận thực tại rằng họ sẽ “nghèo đi”. Thật ra, họ không được giàu nứt vách đổ tường như trước nữa mà thôi, chứ vẫn còn rất giàu. Chẳng hạn, một ông chủ bất động sản rất hay kêu la, từng đề xuất một chuyện được tiến sĩ kinh tế Nguyễn Đức Thành cho là “phản ánh đặc điểm của các nhóm lợi ích ngay từ những buổi đầu sơ khai của kinh tế thị trường: nguỵ biện, tham lam, mù quáng và tàn nhẫn,” hiện sống trong căn biệt thự, trong khuôn viên rộng 1.000 mét vuông và sở hữu đến 3 chiếc xe hơi sang trọng. Nhưng đó hẳn mới cũng mới chỉ là của nổi.

 Ngọc Trung

Bài viết liên quan

50 sắc thái của Audi

Nếu như thế giới đã từng lên cơn sốt với những cảnh quay nóng bỏng của bộ phim 50 sắc thái tại Mỹ thì Audi cũng đã làm được phần nào đó của 50 sắc thái trải nghiệm cho khán giả Việt Nam ở Vũng Tàu. 

Thương hiệuNgười đăng Doanh nhan