TBN, Hy Lạp biểu tình phản đối chính sách khắc khổ

DoanhNhanOnline – Ngày 10/3, hàng chục nghìn người biểu tình Tây Ban Nha đã tuần hành trên cả nước để phản đối tình trạng thất nghiệp mà họ cho là do chính phủ quản lý nền kinh tế thiếu hiệu quả...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ngày 10/3, hàng chục nghìn người biểu tình Tây Ban Nha đã tuần hành trên cả nước để phản đối tình trạng thất nghiệp mà họ cho là do chính phủ quản lý nền kinh tế thiếu hiệu quả và vấn nạn tham nhũng.

Các cuộc tuần hành diễn ra tại thủ đô Madrid và 60 thành phố khác theo sự phát động của 150 tổ chức, trong đó có các nghiệp đoàn đại diện cho ngành xây dựng, sản xuất ôtô và vô tuyến, lực lượng cảnh sát và y tế.

Cảnh sát ước tính khoảng 20.000 người tham gia cuộc tuần hành ở thành phố cảng Barcelona, song nhà chức trách không đưa ra con số người tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Madrid.

Người tuần hành mang theo các tấm áp phích chỉ trích đảng Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy do một số thành viên đảng này đang bị điều tra vì liên quan các cáo buộc nhận hối lộ khi đang tại chức. Nhiều người cho rằng các chính sách cải cách thị trường lao động hiện nay là nguyên nhân khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng trong khi không đảo ngược được chiều hướng suy thoái kinh tế.

Người phát ngôn Tổng Liên đoàn người lao động, ông Candido Mendez, khẳng định các chính sách khắc khổ của chính phủ đang đẩy nhiều người vào tình trạng nghèo đói và dẫn đến thiếu dân chủ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha hiện chiếm 26% lực lượng lao động và nền kinh tế nước này đang rơi vào thời kỳ suy thoái thứ hai trong 3 năm qua.

Cũng trong ngày 11/3, khoảng 1.000 người tụ tập tại quảng trường Syntagma đối diện trụ sở Bộ Tài chính Hy Lạp ở trung tâm thủ đô nước này để phản đối các chính sách “thắt lưng buộc bụng.”

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đang tiến hành đàm phán với nhóm “Bộ ba” tham gia cứu trợ nước này – gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – về kế hoạch giảm việc làm để nhận được phần cứu trợ 2,8 tỷ euro (3,6 tỷ USD) tiếp theo vào cuối tháng Ba.

Trước đó một ngày, vài nghìn sỹ quan tại ngũ và nghỉ hưu cũng đã biểu tình phản đối cắt giảm lương./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video