Thăm biển Long sơn

Thăm biển Long sơn

DoanhNhanOnline – Long Sơn hay còn gọi là Hòn Rơm mãi là một điểm du lịch đầy thú vị cho những ai muốn thư giãn và tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ. Tận dụng kỳ nghỉ cuối tuần, một nhóm...

Doanh nhân Tác giả and

DoanhNhanOnline – Long Sơn hay còn gọi là Hòn Rơm mãi là một điểm du lịch đầy thú vị cho những ai muốn thư giãn và tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ.

Tận dụng kỳ nghỉ cuối tuần, một nhóm doanh nhân trẻ quyết định làm chuyến “phượt” dọc theo con đường ven biển để các tay nhiếp ảnh có cơ hội thi thố tài năng. Hơn 7 tiếng đồng hồ trên hai chiếc Jeep hầm hố, cả nhóm đi qua các địa danh như: Long Hải, Hồ Tràm – Hồ Cốc, La Gi, Hàm Thuận Nam, Phan Thiết và đổ bộ vào Mũi Né. Tất cả đồng lòng chọn Hòn Rơm là điểm dừng chân cho chuyến ngao du sơn thủy này.

Ngọn đồi thấp nằm nhô ra biển, được nhuộm màu vàng óng ả dưới nắng mặt trời nên thoáng trông, ngọn đồi giống một cây rơm khổng lồ trên mặt nước biển xanh ngút ngàn. Có lẽ vì thế dân gian quen gọi Hòn Rơm. Vào trang Google tôi mới biết, vùng đất này có tên chính thức là Long Sơn. Từ xưa, người dân địa phương có thói quen cứ thấy gò đất nào cao thì đều gọi là núi. Thật ra Long Sơn đơn giản chỉ là quả đồi vì độ cao ước chừng 80m trở xuống. Vào mùa mưa, cỏ non phủ kín quả đồi tạo cho Long Sơn một màu xanh mướt mát gần như lẫn chìm vào không gian biển. Khi mùa nắng đến, gió mặn từ biển thổi ào ạt, cỏ trên núi bị xác xơ, héo khô lại khiến cho quả đồi được phủ một màu vàng úa. Trong vài cuốn sách xưa được ghi chép lại, các cụ già địa phương kể rằng, trên núi có bàn cờ do các vị Tiên thi thoảng cưỡi mây, đạp gió xuống trần gian ngồi thư giãn. Tin vào truyền thuyết, trước đây có nhiều nhóm du lịch “bụi” làm những cuộc chinh phục lên đỉnh để tìm kiếm dấu vết bàn cờ Tiên. Hướng phía nam vẫn còn sót một cái miếu nhỏ hoang tàn – đó là vết tích đền thờ “Nam Hải tướng quân” nhằm ghi lại công ơn của cá voi giúp ngư dân đi biển, khi chết các “ông” dạt về đây để lụy và được ngư dân xây miếu kính cẩn tôn thờ. Ở mạn đông, mỗi khi chiều về, lũ chim biển thường tụ hội xao xác một vùng. Hai mươi năm trước, khi du lịch chưa phát triển, nhiều nhóm nghệ nhân chuyên săn tìm đá cảnh đến Long Sơn, đã tìm thấy nhiều tảng đá có hình dáng độc. Các hòn đá này hằn rõ dấu vết thân cây hóa thạch, tất cả nằm rải rác từ chân đồi lên tới đỉnh.

Long Sơn hay còn gọi là Hòn Rơm, một điểm du lịch đầy thú vị cho những du khách đặt chân tới đây.

Biển Hòn Rơm có hình cánh cung trông khá đẹp. Đối diện với khu resort nơi chúng tôi ở là khu vực đồi cát vàng. Nhìn trong nắng chiều, cát lấp lánh một màu hổ phách long lanh khiến tôi tưởng như mình đang lạc vào Thế giới vàng trong các truyện cổ tích. Long Sơn nổi danh với đồi cát vàng, cát trắng chập chùng. Các đồi cát này thay đổi mỗi ngày với những đường lượn do gió cuốn tạo nên. Chính sự biến dạng này, đã làm say lòng người phương xa khiến cho nhiều tay máy đã phải cất công ra đây để sáng tác những bức ảnh nghệ thuật để đời. Sắc màu của cát Bình Thuận cũng tạo nên một thương hiệu cho ngành mỹ thuật Việt Nam, đó chính là tranh cát. Chỉ riêng ở vùng đất này thôi, nghệ nhân Ý Lan đã tìm ra hơn 80 loại cát màu để làm tranh và chúng trở thành những tác phẩm tuyệt vời khó trùng lặp.

Trò chuyện cùng vài du khách Tây đang lang thang, tôi được biết họ rất mê chạy xe đạp trecking từ Mũi Né đến Long Sơn để ngắm cảnh. Vào mùa hè, nơi đây chính mùa đi nghỉ của nhiều gia đình Việt Nam. Cuối tuần, biển Hòn Rơm trở nên ồn ào sôi động vì hình ảnh các đoàn xe du lịch tấp nập đưa khách tới nghỉ mát, tắm biển và thưởng thức hải sản. Còn mùa đông, khung cảnh nơi đây trầm lặng hơn, nhưng đây lại là mùa nghỉ dưỡng “trốn lạnh” của các du khách phương Tây đến Việt Nam. Nhưng việc xây dựng các khu nhà nghỉ sát biển cùng việc mở các nhà hàng ăn uống cũng làm cho vùng biển nơi đây bị xáo trộn ít nhiều. Nhận thức rõ điều này, hiện tại chính quyền Bình Thuận ra sức đôn đốc kiểm tra và kêu gọi các resort tham gia vào chương trình bảo vệ môi trường xanh – sạch –đẹp. Vì nếu không bảo tồn được thiên nhiên, chắc chắn lượng khách du lịch sẽ không trở lại, từ đó Bình Thuận sẽ bị thất thu, ảnh hưởng đến người dân không nhỏ.

Hòn Rơm, có thể là rất quen thuộc với nhiều người, nhưng mỗi năm, mỗi mùa, du khách đã đi và vẫn trở lại bởi khung cảnh nơi đây luôn luôn thay đổi, mới mẻ từng ngày. Chính điều đó là nguồn cảm hứng và tạo cho mọi người có thêm nguồn năng lượng mới.

Dương Thủy

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video