Tham vọng của Sơn Hà

Liệu Sơn Hà có thành công trong việc huy động vốn thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu sắp tới đây, trong bối cảnh quá nhiều khó khăn? Thay đổi cách nhìn về việc huy động...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Liệu Sơn Hà có thành công trong việc huy động vốn thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu sắp tới đây, trong bối cảnh quá nhiều khó khăn?

Thay đổi cách nhìn về việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán (TTCK), gần đây Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà đang nỗ lực tận dụng kênh này để tái cơ cấu nguồn vốn của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu chiến lược kinh doanh mới của Sơn Hà có đưa doanh nghiệp này phát triển?

Đi nhanh bằng tăng vốn

Tháng 9/2014, khá nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi được mời tham dự buổi road show của Sơn Hà (mã CK: SHI) khi doanh nghiệp đã niêm yết được 5 năm này có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu với giá chỉ bằng một nửa mệnh giá. Thị giá cổ phiếu SHI khi đó chỉ quanh quẩn ở mức 6.000 đồng/cổ phần, số lượng cổ phiếu giao dịch trong một phiên chỉ ở con số vài ngàn tới vài chục ngàn.

 Khoản Tiền phát hành thêm nếu được sử dụng cho các ngành nghề cốt lõi sẽ tạo được niềm tin lớn hơn cho nhà đầu tư

Mục đích tổ chức buổi road show được lãnh đạo SHI chia sẻ là không muốn cổ phiếu bị rơi vào quên lãng nữa. Không khó để hiểu nỗi niềm này của ban lãnh đạo SHI. Khó khăn của nền kinh tế lãi suất vay vốn tăng vọt, có thời điểm lên tới trên 20%/năm là cơn ác mộng với bất cứ doanh nghiệp nào. Với khoản vay nợ rất lớn, tới hơn 700 tỷ đồng, SHI không là ngoại lệ. Trong khi đó, Sơn Hà lại chưa tận dụng được cơ hội huy động vốn qua TTCK dù đã niêm yết cổ phiếu tới 5 năm. Nhìn ra xung quanh, nhiều doanh nghiệp như FLC, FIT… đã sử dụng TTCK như một công cụ hiệu quả để thực hiện tham vọng của mình.

SHI muốn tận dụng cơ hội trên TTCK. Làm vậy, trước hết cổ phiếu SHI phải được quan tâm. Tại buổi road show, câu hỏi của nhà đầu tư đã được ban lãnh đạo công ty giải đáp. Cũng từ đó, giá cổ phiếu SHI nhích dần. Kết quả là cuối năm 2014, công ty đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành 10 triệu cổ phiếu ở mức giá 5.000 đồng/cổ phần, dù phải thực hiện điều chỉnh đổi tượng phát hành vài lần.

Đáng chú ý là, cá nhân ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị SHI và thành viên trong gia đình không bỏ tiền ra tham gia đợt tăng vốn này. Một lượng lớn cổ phiếu đã được phát hành cho cổ đông bên ngoài, trong đó có một số quỹ đầu tư như Quỹ Sao Vàng (tham gia đầu tư một số mã chứng khoán được xếp vào hàng “nóng” trên thị trường).

Thị giá SHI liên tục tăng, có lúc đạt tới trên 12.000 đồng/cổ phần, đúng như nguyện vọng của ông Lê Vĩnh Sơn là “giá cổ phiếu phải đạt trên 10.000 đồng/cổ phần”. Mức giá này cho phép SHI có thể dễ dàng thực hiện kế hoạch tăng vốn hơn trong năm 2015.

Năm nay, SHI dự kiến tăng vốn thêm 180 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phần, tăng vốn lên 547 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ thêm 50 tỷ đồng. Cùng với đó, huy động thêm 180 tỷ đồng bằng phát hành trái phiếu kèm chứng quyền. Nếu giá cổ phiếu không vượt qua mệnh giá, chắc chắn kế hoạch huy động vốn nói trên của SHI sẽ khó có thể thành công.

Phía trước còn nhiều thách thức

Tính đến cuối năm 2014, SHI đang vay nợ 727 tỷ đồng ngắn hạn và 119 tỷ đồng dài hạn. Tại thời điểm 31/12/2014, tỷ lệ vốn vay/vốn chủ sở hữu của công ty mẹ xấp xỉ 1,7 lần, nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức 2,5 lần.

Nếu giả định mọi việc theo đúng kế hoạch dự kiến, SHI sẽ có lượng vốn lớn trong tay. Áp lực trả nợ sẽ được giải tỏa. Đồng thời, theo chia sẻ của ông Lê Vĩnh Sơn với báo chí, “mũi tên” còn hướng đến đích khác: khi doanh nghiệp có nội lực mạnh, ngân hàng sẽ phải cạnh tranh cho doanh nghiệp vay, dẫn đến lãi suất chào sẽ giảm. Lãi suất vay hiện nay của Sơn Hà trung bình ở mức 7%/năm đối với tiền đồng và 4,2%/năm đối với đô la Mỹ.

Với Sơn Hà, chiến lược phát triển và đa dạng hóa dòng sản phẩm của công ty hiện chưa thực sự có tính thuyết phục, bởi những lĩnh vực hoạt động chính của công ty đang chịu sự cạnh tranh gay gắt.

Theo ông Sơn, tiền huy động được sẽ dùng để đầu tư nhà máy sản xuất ống thép tại Myanmar. Dự án này SHI góp 45% vốn, dự kiến quý III năm nay sẽ có quyết định đầu tư. Đồng thời, phần còn lại của số vốn huy động được sẽ dùng để tái cơ cấu bổ sung vốn cho các dự án tại Việt Nam. Cần phải nói thêm rằng, biên lợi nhuận hiện nay của ngành sản xuất ống thép không cao, chưa nói tới việc rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là tại Myanmar, nơi mà người ta vẫn còn quan ngại về tính ổn định chính trị tại đây.

Ngoài ra, tại ĐHCĐ mới đây, ban điều hành của SHI cho biết, mỗi năm cố gắng có 1 – 2 sản phẩm mới trở lên do Sơn Hà trực tiếp đầu tư sản xuất, chẳng hạn như thiết bị nhà bếp; phấn đấu mỗi hộ gia đình Việt Nam có một thiết bị inox dân dụng của Sơn Hà. Trên thực tế, SHI đã đầu tư sản xuất máy lọc nước. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực đang có sự cạnh tranh khốc liệt nên mặc dù xuất hiện từ năm 2014, song năm nay SHI cũng chỉ dám đặt mục tiêu khiêm tốn thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Đối với dòng chậu rửa cao cấp hiện cũng đang có sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng ngoại nhập, đặc biệt là hàng Trung Quốc.

Cho đến thời điểm này, Sơn Hà đã thoái vốn gần xong khỏi các lĩnh vực ngoài ngành nghề kinh doanh cốt lõi, như bất động sản hay kinh doanh siêu thị. Đây đều là những mảng hoạt động mà SHI từng đặt nhiều kỳ vọng, nhưng kết quả thực tế lại rất kém.

Tất cả những điều trên cho thấy, để vượt lên phía trước Sơn Hà sẽ phải vượt qua rất nhiều thách thức ở phía trước.

Trần Giang

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video