Tham vọng Larry Page

Tham vọng Larry Page

Giờ đây nói về Google không chỉ là nói đến công cụ tìm kiếm, mà còn là khinh khí cầu, ôtô không người lái… Điều đáng nói và có ý nghĩa nhất về “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ này...

Chân dung Tác giả

Giờ đây nói về Google không chỉ là nói đến công cụ tìm kiếm, mà còn là khinh khí cầu, ôtô không người lái…

Điều đáng nói và có ý nghĩa nhất về “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ này chính là tinh thần thúc đẩy sáng tạo của Larry Page, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Google. Một nhà quản lý dường như không bao giờ biết hài lòng.

Tham vọng lớn

Tại “nhà máy” cải tiến Google X – nơi hãng công nghệ Google đang phát triển ôtô tự lái và khinh khí cầu kết nối internet – gần đây lan truyền một câu chuyện về Larry Page. Đó là một ngày nọ, có một nhà khoa học bước vào văn phòng của Page để khoe phát minh mới nhất của anh ta: cỗ máy thời gian. Khi nhà khoa học này với tay lấy dây nối nguồn điện để bắt đầu demo cho Page xem, Page đã “phán” ngay: “Phát minh gì mà lại phải cắm dây mới dùng được”?

Câu chuyện này cho thấy tinh thần cải tiến công nghệ của Larry Page, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Google. Ông không phải là người đi trước các nhà khoa học của mình một bước mà đứng đằng sau thúc giục để họ luôn tiến nhanh về phía trước. Khi người đứng đầu dự án khinh khí cầu kết nối internet đến trình bày trước Page rằng, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Google có thể sẽ nâng được băng thông internet toàn cầu lên 5%, ông hỏi ngay: tại sao không thể tăng gấp đôi, gấp ba lần mà chỉ là 5%?

“Ông ấy muốn đảm bảo rằng, phải liên tục có sự đột phá về công nghệ. Khi tham vọng của ông cao như thế, điều đó cũng nhắc nhở chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa”, Astro Teller, người đứng đầu Google X nói.

Andy Conrad, người phụ trách dự án phân tử nano (có thể nuốt vào bụng để giúp con người theo dõi tình hình bệnh tật) cho biết, việc thảo luận ý tưởng với Larry Page là một trải nghiệm rất đặc biệt. “Bạn có nhiều cảm giác cùng một lúc: vừa hoảng sợ, vừa được khơi nguồn cảm hứng và vừa cảm thấy được ủng hộ, khuyến khích”. Page luôn đặt ra mục tiêu đầy tham vọng và thách thức nhân viên hiện thực hóa các mục tiêu đó.

Không chỉ là người đam mê cải tiến với những dự án có thể định hình lên tương lai, Page còn là một nhà điều hành xuất sắc, khi ông không những đưa các lĩnh vực cốt lõi của Google tăng trưởng mạnh mà đồng thời còn biến đổi Google cho phù hợp với tầm nhìn cải tiến rộng lớn của ông. Từ khi đảm nhiệm vị trí CEO vào năm 2011, ông đã hai lần tái cơ cấu dàn quản lý cấp cao, cắt đi vô số sản phẩm không có ý nghĩa đối với công ty, tạo tính thống nhất về thiết kế và tầm nhìn của các sản phẩm còn lại. Ông còn dẫn dắt Google tiến vào các lĩnh vực cải tiến, nhằm đảm bảo vị thế dẫn đầu của Google trong làng công nghệ.

Không ngừng đổi mới

Đến nay, Google càng trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết. Các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như: tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ, Gmail, ứng dụng, Chrome, YouTube, Android… đều tăng trưởng cao và “chạm” đến mọi lĩnh vực của ngành máy tính. Google bành trướng quá nhanh đến nỗi Apple phải coi công ty này là đối thủ số 1.

Thành công trong kinh doanh của Google là không thể phủ nhận. Công ty đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm hơn 20% trong ba năm qua, với doanh số 60 tỷ USD vào năm 2013. Túi tiền mặt của Google cũng phình to. Khi Larry Page trở thành CEO, lượng tiền mặt chỉ là 37 tỷ USD, nhưng giờ đã tăng lên tới 62 tỷ USD (tiền và các khoản tương đương tiền). Điều này cho phép Page đầu tư mạnh hơn vào các lĩnh vực cốt lõi lẫn các dự án cải tiến của tương lai mà không ít người xem là “xa vời”, như khinh khí cầu kết nối internet hay ôtô không người lái. “Tôi đã từng tranh cãi vấn đề này với Steve Jobs (cố CEO của Apple). Ông ấy lúc nào cũng nói: “Các anh làm nhiều thứ quá đấy”… Nhưng chúng tôi muốn tạo sức ảnh hưởng lớn hơn đối với thế giới bằng cách làm nhiều thứ hơn”, Page giải thích tầm nhìn của Google.

Chỉ trong chưa đầy bốn năm, CEO của Google đã tiến những bước dài theo định hướng này. Cũng cần nói thêm, các dự án cải tiến của Google không phải là thông tin gì mới, vì hãng đã nghiên cứu về ôtô không người lái trước khi Larry Page trở thành CEO. Thế nhưng, hiện nay Page cùng với nhà đồng sáng lập Google – Sergey Brin – người hiện phụ trách giám sát Google X, đang lao vào tất cả các dự án mới mang tính đột phá.

Những dự án vượt thời gian

Trong năm qua, Google đã đầu tư rất mạnh vào trí tuệ nhân tạo, người máy, dự án giao hàng bằng máy bay không người lái. Công ty cũng bành trướng mạnh bộ phận đầu tư mạo hiểm của mình, vốn đã đầu tư vào hàng trăm công ty mới thành lập. Bộ phận này đóng vai trò như một cánh tay vươn ra ngoài Google để thăm dò, tìm kiếm các ý tưởng mới. Google đã mua lại Nest với giá 3,2 tỷ USD để theo đuổi giấc mơ về một ngôi nhà thông minh hoàn toàn được điều khiển tự động. Công ty cũng rót hàng trăm triệu USD vào Calico, một công ty công nghệ sinh học mà Google đã ươm mầm, nhằm tìm kiếm các phương cách kéo dài tuổi thọ con người. Google cũng đã bắt đầu thương mại hóa kính áp tròng giúp theo dõi lượng gluco trong máu. Mục đích của Page là tiếp tục làm biến đổi thế giới theo những cách… không ai tưởng tượng được!

Một số người có thể coi những dự án cải tiến của Google chỉ là một giấc mơ viển vông. Nhưng hãy cân nhắc điều này: khi công ty lần đầu tiên tiết lộ đang nghiên cứu phát triển loại xe không người lái vào năm 2010, hầu như không ai ngó ngàng tới. Thế nhưng bốn năm sau, hình hài xe tự lái đã gần như hiển hiện và ngành ôtô đang bỏ ra hàng tỷ USD vào công nghệ “tự lái” này để có thể bắt kịp Google.

“Những gì ông ấy đang làm thực sự khiến người ta kinh ngạc. Chúng tôi chưa từng thấy một nhà lãnh đạo doanh nghiệp như thế kể từ thời Thomas Edision tại GE hoặc David Packard tại hãng máy tính HP”, Ben Horowitz, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz, nhận xét.

Nhiều khoản đầu tư hiện tại của Page cũng được xem là những khoản đặt cược đảm bảo cho tương lai của Google, để phòng khi hoạt động kinh doanh của mảng quảng cáo tìm kiếm không còn thuận lợi. “Google sẽ không đáng giá đến thế nếu hãng không “đặt cược” một cách thông minh vào các thiết bị mang trên người, nhà thông minh và ôtô”, Mark Mahaney, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, nhận xét.

Dù ai khen chê thì Larry Page cũng không quan tâm đến. Ông nói, đơn giản chỉ là vì ông bị thôi thúc bởi một khao khát tạo nên ảnh hưởng tích cực nào đó đối với thế giới. Page cũng muốn Google tiếp tục thu hút những nhân tài xuất sắc nhất để ông có thể xây dựng nên một công ty hoàn toàn mới – một công ty dẫn đầu cuộc chơi không chỉ 10 năm hay 20 năm mà có lẽ là cả nhiều thế hệ sau đó.

(Theo Fortune)

Thành Lợi

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video