Tham vọng mới của CotecLand

Tham vọng mới của CotecLand

Xoay chuyển tình huống nhanh, mạnh tay cắt giảm những lĩnh vực không hiệu quả và sẵn sàng dấn thân vào ngành mới, CotecLand (CLG) không “chìm nghỉm” trong các dự án bất động sản.

Bất động sản Tác giả

DoanhNhanOnline – Xoay chuyển tình huống nhanh, mạnh tay cắt giảm những lĩnh vực không hiệu quả và sẵn sàng dấn thân vào ngành mới, CotecLand (CLG) không “chìm nghỉm” trong các dự án bất động sản.

T-426

Khởi động đầu tư từ năm 2011 với hai bệnh viện đặt ở Đồng Nai và Hà Nội, nhưng đến năm nay, CLG – một doanh nghiệp vốn có thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc – mới chính thức chuyển hướng chiến lược, trở thành nhà đầu tư và quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực y tế sau khi thành lập Cotec Healthcare với nhiệm vụ quản lý và xây dựng hệ thống chuỗi bệnh viện.

Lối thoát

“Trong khi thị trường bất động sản gặp khó, các doanh nghiệp buộc phải tìm hướng ra và CLG chọn con đường đầu tư bệnh viện”, ông Phan Văn Ngoan, Ủy viên Hội đồng quản trị CLG cho biết. Đặt chân vào một thị trường mới, chưa có kinh nghiệm quản lý, đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu – liệu đây có là bước đi liều lĩnh của CLG?

Với sự thận trọng của một nhà đầu tư, CLG chọn mô hình hợp tác đầu tư với các bệnh viện công, chứ không tự mình làm lấy tất cả. Điều này tạo ra nhiều lợi thế, dù cũng có rủi ro nhất định, theo ông Ngoan. Hiện nay, nhà nước đang có chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế, trong đó khuyến khích các đơn vị tư nhân đầu tư xây dựng bệnh viện trong giai đoạn 2012 – 2020. Thực tế ở Việt Nam, tình trạng quá tải giường bệnh ở tất cả các bệnh viện, các tuyến đã diễn ra nghiêm trọng nhiều năm nay với trung bình chỉ có 24,7 giường/ 10.000 dân (thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế). Các bệnh viện xây dựng trước đây đã xuống cấp, trang thiết bị chưa được đầu tư đúng mức, lạc hậu, việc phát triển khám chữa bệnh chuyên sâu đang gặp nhiều khó khăn… Đây là những tiền để để CLG mạnh dạn hơn với chiến lược đầu tư vào bệnh viện.

Tập trung cho “phần cứng”

Bắt tay với bệnh viện công, CLG sẽ đảm nhiệm “phần cứng”, nghĩa là bỏ vốn đầu tư xây dựng bệnh viện và trang thiết bị y tế, còn bệnh viện công sẽ lo phần nhân lực. Chọn cách làm này, CLG thực hiện quy trình đầu tư như một dự án bất động sản, chỉ khác là thay vì bán sản phẩm đầu ra thì CLG vận hành hoạt động để tìm kiếm doanh thu. Một lợi thế khác, CLG không phải lo đầu ra.

Chẳng hạn, dự án bệnh viện Đồng Nai đang được vận hành theo phương thức này. CLG hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, một bệnh viện công khá lâu đời, có chất lượng khám chữa bệnh tốt, nhưng cơ sở hạ tầng ngày càng xuống cấp. Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã giao một khu đất khác để đầu tư một bệnh viện mới có quy mô 1.400 giường, nhưng nguồn lực của nhà nước có hạn, chỉ đủ đầu tư một nửa, cụ thể là xây dựng một block bệnh viện với 700 giường, phần còn lại do CLG đảm nhiệm. Việc vận hành bệnh viện sau này sẽ do Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đảm nhận, lợi nhuận được chia theo tỷ lệ góp vốn.

Theo ông Ngoan, cách làm này nhận được nhiều sự hỗ trợ, ưu đãi từ chính quyền địa phương như có ngay đất sạch để triển khai dự án, được giảm 40-50% tiền sử dụng đất, được miễn 15 năm không nộp tiền thuê đất, dễ tiếp cận nguồn vốn vay có lãi suất thấp từ quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển của tỉnh… Những yếu tố này góp phần đưa dự án vào hoạt động nhanh và CLG không mất quá nhiều nguồn lực đầu tư tài chính ban đầu.

Mặc dù có những lợi thế như vậy, nhưng CLG cũng dự trù sẽ phải chịu lỗ ở những năm đầu. Chẳng hạn, sau khi đưa bệnh viện vào hoạt động (quý 1/2015), doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ 2 năm. Lợi nhuận sẽ có vào năm thứ 3 với mức dự kiến là 35 tỷ đồng và đến năm 2020 sẽ đạt mức ổn định khoảng trên 200 tỷ đồng/ năm. “Hiện nay nhiều tỉnh đã ngỏ ý mời chúng tôi đầu tư bệnh viện theo mô hình hợp tác công – tư tương tự. Tuy nhiên, CLG cũng phải thận trọng nghiên cứu thị trường để chọn ra những địa phương phù hợp. Ở khu vực Đông Nam Bộ chúng tôi chọn Cần Thơ, miền Trung chọn Nghệ An, khu vực Tây Nguyên sẽ là Đắk Lắk, miền Nam là Đồng Nai và miền Bắc là Hà Nội”, ông Ngoan cho biết.

Giữ thế cân bằng

Dù những phân tích, dự báo cho thấy, chiến lược đầu tư bệnh viện của CLG đang tiến triển khá thuận lợi, song trước mắt CLG cũng đang đối mặt với những khó khăn từ thị trường bất động sản. Nhìn báo cáo tài chính năm 2013 có thể nhận ra, doanh thu từ kinh doanh bất động sản của CLG chiếm tỷ trọng rất thấp, chỉ trên 1 tỷ đồng. Điều này cũng có nghĩa là CLG đang gặp khó về bán hàng. Tỷ trọng nguồn thu lớn nhất đến từ hoạt động xây dựng công trình cho Bệnh viện Đồng Nai và công trình Blue Sapphire Resort với 362 tỷ đồng. Thêm vào đó là nguồn thu tài chính từ thu tiền lãi vay là 33,3 tỷ đồng và bán phần vốn là 64,9 tỷ đồng từ Cotec Asia, chuyển Cotec Asia từ công ty con sang công ty liên kết. Nếu xét chi tiết hơn thì nguồn thu từ hoạt động xây dựng công trình và tài chính đều có phần vốn góp của CLG. Hay nói cách khác, CLG không thể hưởng trọn phần doanh thu này. Trong khi đó, áp lực chi phí tài chính tiếp tục tăng trong năm 2013 là 111 tỷ đồng (năm 2012 chỉ có 54 tỷ đồng).

Vẫn ông Phan Văn Ngoan chia sẻ: “Chiến lược hiện nay của CLG sẽ tiếp tục hoàn thành các dự án dở dang, đẩy mạnh giải phóng hàng tồn, tập trung vào mảng có thế mạnh là tổng thầu xây dựng công trình. Với những dự án bất động sản không hiệu quả thì chuyển đổi công năng, như đã chuyển một phần dự án Blue Sapphire thành Bệnh viện điều dưỡng quốc tế Blue Sapphire”. Rõ ràng CLG đang cần nhiều nguồn tài chính hơn để tiếp tục thực hiện các dự án của mình, đặc biệt dành cho việc đầu tư một loạt các dự án bệnh viện sắp đến. Trước mắt, CLG đã chào bán 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư riêng lẻ để nâng vốn điều lệ từ 200 lên 400 tỷ đồng. Đối với các dự án đầu tư mới, CLG cũng sẽ không “ôm trọn” mà mỗi dự án sẽ thành lập một công ty cổ phần, kêu gọi góp vốn từ các nhà đầu tư khác nhau để không tạo gánh nặng nợ nần cho CLG, chia sẻ rủi ro giúp dòng tiền hoạt động tốt hơn, việc quản lý từng dự án cũng sẽ hiệu quả hơn.

Mặc dù thực hiện chuyển đổi chiến lược mới đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng nhìn vào bản đồ đầu tư mới của CLG, người ta thấy một lộ trình khả thi. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt, bất kể nền kinh tế ở tình trạng nào thì người dân vẫn cần đến bệnh viện nên đầu tư vào lĩnh vực y tế là khá an toàn và vững chắc. Trung bình, tỷ suất lợi nhuận đầu tư bệnh viện vào khoảng 20%/năm và tốc độ tăng trưởng bình quân từ 20 đến 25%/năm.

Tác giả: Minh Phương

Bài viết liên quan