Thành công? Đợi xem!

Thành công? Đợi xem!

DoanhNhanOnline – Việc Vingroup mới đây đã huy động thành công hàng trăm triệu USD thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp quốc tế được giới quan sát nhìn nhận như thế nào? Chi phí huy động vốn và...

Chuyện kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Việc Vingroup mới đây đã huy động thành công hàng trăm triệu USD thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp quốc tế được giới quan sát nhìn nhận như thế nào?

Ông Phùng Khôi Phục, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (DOFICO)

Chi phí huy động vốn và tỉ lệ nợ/vốn tăng cao
Ông Nguyễn Quang Thuân, Giám đốc điều hành Công ty StoxPlus

Từ việc Vingroup phát hành 200 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp mới đây, thử phân tích kỹ hơn về chi phí thực tế khi phát hành bổ sung 115 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của VIC hồi tháng 6/2012. Cần lưu ý đến chi phí vốn thực tế của trái phiếu là bao nhiêu, bởi lẽ một tập đoàn lớn khác là Hoàng Anh Gia Lai (HAG) trước đây đã từng phát hành trái phiếu với lãi suất coupon 9%, song thực chất chi phí vốn thực tế lên đến hơn 11%.

Gánh nặng lãi suất không nhỏ nếu tiền đưa vào và chưa thu hoạch (bán hoặc thu tiền từ các dự án bất động sản). Mặc dù trái phiếu VIC có coupon 5% như công bố, nhưng được bán với giá 93 điểm phần trăm. Tức là chiết khấu 7% so với mệnh giá; cũng có nghĩa là bán mệnh giá 100 đồng, nhưng VIC chỉ thu về 93 đồng. Chi phí lãi coupon 5% cũng tính trên 100 đồng. Chưa tính đến phí tư vấn, dù không biết chính xác, nhưng có thể dự đoán mức chi phí này lớn hơn thông lệ thị trường (khoảng 2-3%) nếu căn cứ vào quy mô thương vụ. Ngoài ra VIC còn phải chịu phí bảo lãnh phát hành nữa, chắc cũng không nhỏ. Về giá chuyển đổi trái phiếu, với giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VND/cổ phiếu (bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 VND/cổ phiếu của đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế lần 1, trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỷ lệ mỗi 1.000 cổ phiếu được chia 275 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 27,5%), trong khi giá thị trường vào thời điểm cuối tháng 6/2012 là 94.000 VND thì đây là một chi phí cho cổ đông hiện hữu. Nếu tính cả các yêu tố trên thì chi phí vốn thực tế của trái phiếu này có thể lên tới 9-10%.

Mức lãi suất 5% là cho USD nên thực sự không hề thấp (lãi suất USD trong các ngân hàng khoảng 3-4%). Một năm Vingroup phải trả lãi: 5% x 185 triệu USD = 9,25 triệu USD, tương đương khoảng 200 tỷ đồng hay trả lãi 100 tỷ đồng mỗi 6 tháng trong vòng 5 năm.

Một yếu tố cần lưu ý nữa, đợt phát hành cuối tháng 6/2012 của VIC không có tài sản thế chấp, nhưng vẫn có Credit Suite bảo lãnh phát hành và Vingroup phải trả phí bảo lãnh cho Credit Suite. Tính ra thì chi phí huy động vốn (lãi suất + phí bảo lãnh) cũng không rẻ. Nhìn chung, thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế này tuy có quy mô lớn, nhưng chưa thể khẳng định là có thành công hay không, do chi phí huy động vốn và tỉ lệ nợ/vốn tăng cao.

Một cách tìm nguồn vốn tài trợ tài tình
Ông Phùng Khôi Phục, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (DOFICO)

Việc phát hành thành công trái phiếu quốc tế của Tập đoàn Vingroup là trường hợp điển hình để nhiều doanh nghiệp Việt Nam học theo. Tôi cho rằng, yếu tố quyết định thành công của Vingroup nằm ở chỗ, họ có khối tài sản sinh lợi tốt, trong đó đặc biệt là các dự án bất động sản nằm ở các vị trí đắc địa tại trung tâm các đô thị lớn, lại chủ yếu nhằm đến phân khúc cao cấp nên giá thuê, bán đều cao, từ đó doanh thu và lợi nhuận cũng cao.

Mô hình kinh doanh của Vingroup khá bài bản, quản trị minh bạch và có tính chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi mua trái phiếu của Vingroup thì các nhà đầu tư quốc tế đã nhìn thấy năng lực quản trị tốt của các thành viên trong ban lãnh đạo, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng lẫn khả năng sinh lời của khối tài sản trong tương lai.

Trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đối mặt thách thức thì trường hợp của Vingroup đã phát đi tín hiệu rằng, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin vào sự phục hồi kinh tế vĩ mô và khả năng tìm kiếm cơ hội lợi nhuận tốt tại Việt Nam. Khó có thể nói lãi suất cao hay thấp tùy theo tính toán của doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Lãi suất trái phiếu của Vingroup phản ánh đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài về mức độ rủi ro.

Dấu hiệu tích cực
Ông Phạm Ngọc Bích, Giám đốc Khối phát triển khách hàng tổ chức CTCK SSI

Trong 2 năm qua, Vingroup đã khá thành công trong việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư và các ngân hàng trên thị trường vốn quốc tế (xem thêm box trang bên).

Trong năm 2012, Ngân hàng VietinBank cũng huy động thành công 250 triệu USD trái phiếu 5 năm trên thị trường quốc tế. SSI nhận thấy, các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường trái phiếu do các doanh nghiệp lớn Việt Nam phát hành, sau khi đã ngưng hoạt động trên thị trường quốc tế từ năm 2005. Đây là tín hiệu tích cực đối với Việt Nam, chứng tỏ là các biện pháp đã thực hiện nhằm ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ từ năm 2011 đã được các nhà đầu tư quốc tế ghi nhận.

Các thống kê trên chứng tỏ các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quốc tế luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư với mức lợi nhuận cao và ổn định tại thị trường Việt Nam, so với mức sinh lợi rất thấp hiện nay trên thị trường trái phiếu ở các nước phát triển.
Tuy nhiên, lãi suất sinh lợi 11,625% của trái phiếu do Tập đoàn Vingroup vừa phát hành là tương đối cao, nó phản ánh mức độ rủi ro của các dự án trung tâm thương mại của tập đoàn trong thời hạn 4,5 năm tới.

Trái phiếu doanh nghiệp vingroup
Tập đoàn Vingroup đã khiến nhiều người ngạc nhiên với việc phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn ngày 5/7/2018 với lãi suất 11,625%, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore. Trong tháng 10 năm nay, Vingroup cũng đã huy động được 150 triệu USD khoản vay ngân hàng quốc tế tại mức lãi suất thả nổi LIBOR + 5,5%. Ngoài ra, vào tháng 6/2012 tập đoàn đã phát hành thành công bổ sung 115 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Theo thông báo từ Vingroup, đây là loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng USD với lãi suất coupon 5%/năm, thanh toán 6 tháng một lần vào cuối kỳ và được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VND/cổ phiếu. Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành đợt phát hành.

Song Thanh, Minh Phương (thực hiện)

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video