Thay đổi lớn cho thành công lớn

Thay đổi lớn cho thành công lớn

32,5 triệu đôla Mỹ (tương đương 740 tỷ đồng) từ quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity (VOF) của tập đoàn VinaCapital rót vào công ty trứng gia cầm Ba Huân sẽ được dùng cho “tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các...

Chiến lược Tác giả and

Bà Phạm Thị Huân (Ba Huân) chia sẻ, hơn lúc nào hết, Ba Huân đang rất cần vốn để đầu tư dây chuyền mở rộng sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, chiếm thị phần nhiều nhất có thể trước khi Hòa Phát hay DTK gia nhập cuộc chơi. Với khoản đầu tư này, VOF sẽ nắm giữ lượng cổ phần tương đối lớn tại Ba Huân, tuy nhiên, con số chính xác không được cả hai bên tiết lộ.

Phía VinaCapital cho biết, số vốn rót vào Ba Huân sẽ được dùng để tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của công ty. Cụ thể, công ty sẽ tăng gấp đôi công suất các trang trại nuôi gà lấy thịt hiện tại và đầu tư xây mới một trang trại nuôi gà lấy trứng trên địa bàn tỉnh Long An. Các khu chăn nuôi và nhà máy phụ trợ, như khu nuôi trại gà giống, nhà máy ấp nở trứng giống, nhà máy giết mổ gia cầm, nhà máy chế biến thực phẩm và nhà máy xử lý trứng cũng sẽ được tăng công suất nhằm cung ứng đủ con giống cho việc tăng công suất đầu vào, đồng thời xử lý hiệu quả khối lượng đầu ra lớn hơn nhiều lần so với hiện tại.

Miệt mài “lụm bạc cắc” và xây dựng thương hiệu trong gần 20 năm qua, Ba Huân trở thành một điển hình cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào nông nghiệp căn cơ, bài bản. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Ha Huân “lọt vào mắt xanh” và nhận được đầu tư lớn từ VinaCapital. Từ kinh nghiệm của mình, theo bà Ba Huân, để thu hút nhà đầ tư lớn, doanh nghiệp phải biết cách làm lớn.

Dám đầu tư lớn

Chỉ 2 năm sau khi mở doanh nghiệp kinh doanh trứng, bà Huân đứng trước cú sốc lớn, đó là đợt cúm gia cầm năm 2003-2005 khiến toàn bộ vốn liếng của bà Ba Huân đổ sông đổ bể. Nhiều người lâm vào tình cảnh tương tự như bà đã bỏ nghiệp, chuyển nghề. Không nao núng, bà Ba Huân quyết định vẫn bám nghiệp kinh doanh, nhưng cách làm phải khác đi để hạn chế rủi ro.

Tự mày mò tìm hiểu, bà Ba Huân thấy, trên thế giới, người ta đã có công nghệ xử lý trứng sạch và quy trình chăn nuôi kỹ thuật cao để hạn chế tối đa dịch hại. Bà Huân quyết định đi nhiều nước để tìm hiểu và học hỏi công nghệ. Cuối cùng, bà lựa chọn tập đoàn Moba (Hà Lan). Bà là nữ doanh nhân nông dân đầu tiên trong nước dám đầu tư dây chuyền xử lý trứng lên tới hàng chục tỷ đồng từ tập đoàn này. Tiền đầu tư chủ yếu vay từ ngân hàng, còng lưng trả lãi, nhưng bà Ba Huân luôn xem trứng là mặt hàng thiết yếu, cần tham gia các chương trình bình ổn giá. Thế nên, trứng chất lượng, trứng sạch, vẫn được bà bán cùng giá với nhiều loại khác trên thị trường. Bà Huân có niềm tin sắt đá rằng, làm ăn đàng hoàng sẽ được người tiêu dùng tin tưởng. Thừa nhận mình không được học hành và đào tạo bài bản nhưng chính tư duy cấp tiến đã giúp bà Ba Huân trở thành người nữ doanh nhân – nông dân luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật.

Đã trở thành vua trứng, nhưng những khúc mắc trong đầu vào, từ khâu thức ăn, con giống và tăng giá trị sản phẩm nhờ chế biến vẫn khiến bà Ba Huân day dứt. “Đã làm là phải làm lớn”. Bà Huân quyết định đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao theo quy trình châu Âu tại Bình Dương, với diện tích 18ha, vốn đầu tư 320 tỷ đồng. Tiếp đến, nhà máy thực phẩm ở Long An được Ba Huân xây dựng. Ít lâu sau, để tiến sâu vào thị trường miền Bắc, Ba Huân cho đầu tư nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm công nghệ cao ở Hà Nội. Tổng vốn đầu tư Ba Huân rót vào nông nghiệp đến năm 2017 là hơn 1.000 tỷ đồng. Bà Ba Huân cũng là nữ doanh nhân – nông dân đầu tiên trong nước dám nghĩ đến việc đưa quả trứng ra khỏi biên giới Việt Nam. Hiện Ba Huân đã nhận được các đơn đặt hàng từ nhiều thị trường như Singapore, Malaysia, Hồng Kong… Dự kiến những đơn hàng xuất khẩu này sẽ bắt đầu được xuất đi từ tháng 4 này.

Dám thay đổi tư duy

Để nhận được mức đầu tư “khủng” từ VinaCapital, Ba Huân buộc phải chia sẻ bớt cổ phần cũng như quyền lực điều hành. Ngoài ra còn nhiều cam kết khác để đảm bảo việc hợp tác sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. “Tôi không được thoái vốn trong 3 – 5 năm tới, công ty phải dùng số tiền này để đầu tư vào việc mở rộng hoạt động, nâng cao năng suất… Ngược lại, VinaCapital cũng chấp nhận chia lợi nhuận, cổ tức sau 3 – 5 năm nữa”, bà Ba Huân cho biết.

Theo bà Ba Huân, niềm vui đi cùng lo lắng và áp lực khi nhận được khoản đầu tư lớn. Ba Huân lâu nay quản lý theo kiểu công ty gia đình. Bà và người em trai, ông Phạm Thanh Hùng (Phó tổng giám đốc), trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động lớn nhỏ của doanh nghiệp, trong đó, bà Huân giữ vai trò là linh hồn của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp gia đình như Ba Huân, chịu chia sẻ quyền điều hành, đồng nghĩa với việc không làm chủ hoàn toàn mọi quyết định kinh doanh, không phải việc dễ dàng.

Sự gia nhập của VinaCapital sẽ khiến doanh nghiệp gia đình này có chút xáo trộn khi có nhiều nhân sự của Quỹ sẽ can dự trực tiếp vào cơ cấu tổ chức của công ty, đặc biệt là mảng quản lý, điều hành. Tuy nhiên, với tư duy cấp tiến, chịu học hỏi và tiếp nhận cái mới, bà Huân tin rằng, việc quản lý bằng hệ thống, quy trình sẽ giúp bộ máy doanh nghiệp, vốn đang không ngừng lớn lên, vận hành trơn tru và khoa học hơn lối quản lý theo kiểu gia đình trước đây tại Ba Huân.

Dám “chi đậm” để thu hút nhân tài

Không chỉ dám nghĩ, dám làm, dám đi trước thị trường, bà Ba Huân còn là người chịu đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng. “Máy móc tốt, công nghệ cao mà không có người giỏi thì cũng là vô nghĩa”, bà Huân khẳng định. Tự cho mình là người không am hiểu kỹ thuật, không giỏi trong nhiều lĩnh vực, bà Huân chọn cách tạo môi trường thuận lợi với những ưu đãi hấp dẫn để thu hút những nhân sự giỏi về “đầu quân” cho mình. Sự chân tình, dám giao quyền, chịu lắng nghe cùng với những đãi ngộ không thua kém bất cứ tập đoàn thực phẩm lớn nào đã giúp Ba Huân quy tụ được nhiều nhân sự chất lượng trong ngành này. Thậm chí, bà Huân bật mí, có những nhân sự cốt cán tại các tập đoàn đa quốc gia cũng được Ba Huân chiêu dụ về. Ba Huân còn liên tục gửi cán bộ công nhân đi tập huấn, tu nghiệp tại những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến để đem tinh hoa về cống hiến cho công ty.

Ông Andy Ho từng là Giám đốc Đầu tư tại công ty quản lý quỹ của Prudential Việt Nam và từng giữ vị trí quản lý tại Dell Ventures (nhóm đầu tư của Dell Computer Corporation) và Ernst & Young. Ông có bằng MBA của Viện Công nghệ Massachusetts và hiện là Giám đốc Điều hành quỹ đầu tư VinaCapital.
Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan