Thế giới cùng rửa tay

Thế giới cùng rửa tay

DoanhNhanOnline – “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 15/10 hàng năm. Mỗi năm, hơn 200 triệu người tham gia vào lễ kỷ niệm tại hơn 100 nước trên thế giới.    ...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 15/10 hàng năm. Mỗi năm, hơn 200 triệu người tham gia vào lễ kỷ niệm tại hơn 100 nước trên thế giới.

 

 

Rửa tay với xà phòng là “vắc-xin” nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm nguy cơ gây tiêu chảy và các bệnh truyền nhiễm bởi sự lây truyền của virus, vi khuẩn. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy. Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như: bệnh tả, SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)… đặc biệt bệnh tay – chân – miệng bùng phát và có nguy cơ lan trên diện rộng, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra lời khuyên thiết thực là luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là biện pháp phòng bệnh dễ làm nhất, rẻ tiền nhất, nhưng mang lại hiệu quả phòng bệnh rất cao. Tuy nhiên, hiện nay số người có thói quen rửa tay với xà phòng không nhiều và vẫn coi lời kêu gọi này chỉ là “lời mời chào” để các nhãn xà phòng và nước rửa tay bán hàng. Thực tế thì “Ngày Thế giới rửa tay” là sáng kiến của Hiệp hội Công – Tư Toàn cầu về “Rửa tay bằng Xà phòng (PPPHW)”. Hiệp hội này được thành lập từ năm 2001, đây là một liên minh của các cơ quan quốc tế tập trung vào việc rửa tay và sức khỏe trẻ em nhằm mục đích cung cấp cho các gia đình, trường học và cộng đồng ở các nước đang phát triển động lực để ngăn ngừa tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Tổ chức này đã hỗ trợ thúc đẩy phổ biến và thực hành rửa tay với xà phòng vào các thời điểm quan trọng. Từ năm 2008, “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 15/10 hàng năm, đến nay đã được 5 năm và đã trở thành một hoạt động tích cực nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi cá nhân về lợi ích và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng bệnh. Hàng năm vào ngày 15/ 10, hơn 200 triệu người tham gia vào lễ kỷ niệm tại hơn 100 nước trên thế giới.


“Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” 15/10 năm nay được Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam, tổ chức Unicef và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ – Hà Nội. Đây là lần thứ 5 sự kiện này tổ chức tại Việt Nam, được sự tài trợ của Quỹ Unilever Việt Nam, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng trên phạm vi toàn quốc với thông điệp “Vì một Việt Nam không dịch bệnh”. Sự kiện này thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng với khoảng 500.000 người tham gia chương trình truyền thông và 2.000 người tham gia trực tiếp vào ngày diễn ra sự kiện. Năm nay lời kêu gọi cộng đồng cam kết “Rửa tay với xà phòng” trực tiếp thông qua hành động in dấu tay trên cuộn vải. Đã có119.000 dấu vân tay đã được in lên cuộn vải, đạt kỉ lục về số lượng dấu vân tay lớn nhất Việt Nam của những người đã tham gia và ủng hộ hành trình Lifebuoy “Vì một Việt Nam không dịch bệnh” ở 6 thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Kỉ lục này đã được ghi vào Niên giám Kỉ lục Việt Nam hàng năm và Cúp kỷ lục đã được trao cho nhãn hàng Lifebuoy. Trong sự kiện này, ông Trần Vũ Hoài – Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, Unilever luôn đồng hành cùng Bộ Y tế và người dân Việt Nam hướng tới mục tiêu “Vì một Việt Nam không dịch bệnh”. Từ năm 2012 – 2016, Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa, mỗi năm đóng góp 10 tỷ đồng vào chiến dịch “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

 
Với những hoạt động thiết thực của dự án, Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy đã làm tốt trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, cùng chung tay với cộng đồng bảo vệ sức khỏe và tương lai của trẻ em Việt Nam, góp phần làm giảm chi phí y tế do dịch bệnh.

 
Trong những năm tới, “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” sẽ tiếp tục trở thành sự kiện tiêu biểu cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng, góp phần chung tay với toàn nhân loại trên hành trình tiến đến Mục tiêu Thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

LH

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video