Thị trường chiếu sáng đô thị: ông chủ Top 5 công ty dẫn đầu là ai?

Thị trường chiếu sáng đô thị: ông chủ Top 5 công ty dẫn đầu là ai?

Nói đến ngành điện chiếu sáng đô thị, ngoài những tên tuổi lớn như Hapulico, Litec… APLICO cũng là cái tên nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư và chủ dự án, khi liên tục ghi dấu bởi sản phẩm chất lượng trên những công trình lớn.

Chân dung Tác giả

Tuy vậy ít người biết rằng đứng sau thương hiệu thành công ấy lại là một kỹ sư công nghệ thông tin. Ông Phùng Hữu Lợi, giám đốc trẻ – chủ sở hữu thương hiệu APLICO nói về bí quyết vươn lên thành công của ông qua 7 năm tạo dựng.

Xin ông cho biết lợi thế của một kỹ sư công nghệ thông tin khi rẽ ngang để trở thành ông chủ công ty trong lĩnh vực thiết bị điện chiếu sáng đô thị là gì?

Nếu nói đó là lợi thế hoàn toàn thì không phải mà chỉ là lợi thế phần nào về việc nhìn nhận xu hướng công nghệ hóa trong tương lai. Bởi đối với tôi việc học ngành công nghệ thông tin rồi rẽ ngang sang kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện chiếu sáng đô thị này hoàn toàn không có sự tính toán, chuẩn bị từ đầu. Giữa các kiến thức về công nghệ thông tin, và môi trường tôi lớn lên khi có bố mẹ đều làm trong lĩnh vực điện chiếu sáng, tôi muốn tiếp tục kế thừa phát triển công việc kinh doanh truyền thống của gia đình đi theo hướng mới. Do có nền tảng kiến thức về công nghệ thông tin nên APLICO cũng đã bắt kịp xu thế công nghệ hóa 4.0 và áp dụng vào xây dựng tính hệ thống cho doanh nghiệp. Đó là hướng hiện đại hóa, tích hợp công nghệ vào lĩnh vực chiếu sáng nhằm tạo ra những lợi ích nhất định cho xã hội, mang tới những sản phẩm mới ưu việt giúp khắc phục hạn chế của các dòng sản phẩm cũ, lỗi thời và tổn hao điện năng.

Ông có thể chia sẻ thêm về những khó khăn cũng như thuận lợi ngày đầu bước vào lĩnh vực chiếu sáng này?

Thế mạnh của APLICO là công nghệ, thì ấy cũng chính là khó khăn ban đầu của chúng tôi. Thực trạng của ngành công nghiệp chiếu sáng ngày nay là tồn tại rất nhiều loại đèn công suất lớn, chiếu sáng tốt nhưng tốn điện năng, mà vô cùng độc hại cho môi trường khi xả thải một lượng khá lớn CO2. Hơn nữa, độ bền khi sử dụng không cao, tốn kém chi phí sản xuất, lắp đặt và duy trì bảo dưỡng. Đó là thách thức chúng tôi cần phải vượt qua để tìm ra giải pháp cho thị trường là gì vì thế chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian vào nghiên cứu và khai thác công nghệ từ các nước tiên tiến phát triển, cho đến việc đầu tư nhà xưởng sản xuất đảm bảo yêu cầu về yếu tố công nghệ đó.

Còn về thuận lợi, tôi nghĩ chắc chắn là nhờ việc APLICO được kế thừa kinh nghiệm từ công ty tiền thân do gia đình thành lập từ những năm 90 với số lượng dự án thực thi đã lên tới hàng nghìn. Qua 30 năm kinh nghiệm sản xuất nối tiếp nhiều thế hệ đã giúp tôi tự tin hơn trong con đường mình lựa chọn.

Vậy là thế mạnh lớn nhất của APLICO là công nghệ. Cụ thể hơn đó là công nghệ gì thưa ông?

Đó chính là đèn LED chiếu sáng đô thị và sân vườn. Tôi tự tin để nói với bạn rằng LED thực sự là bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng. Công nghệ này giúp nhiều nhà quản lý đô thị trong việc quy hoạch thành phố thông minh, có thể tiết kiệm năng lượng hơn so với trước đây với giá thành duy trì rẻ hơn nhiều lần bóng cao áp truyền thống.

Lợi thế hơn nữa của chúng tôi đang là nhà cung cấp tiên phong và độc quyền nhiều loại đèn LED năng lượng mặt trời trong chiếu sáng đô thị. Bằng cơ chế tích hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và thắp sáng vào ban đêm. Kết hợp cơ chế cảm ứng, ánh sáng phát quang nhiều hơn khi trời tối, dịu đi khi trời không quá tối hay thắp sáng hơn khi có xe đi qua. Đèn năng lượng mặt trời thực sự là giải pháp tiết kiệm tối đa năng lượng và thân thiện với môi trường. Hiện nay chúng tôi đã kết hợp cùng với chính phủ để triển khai các dự án thí điểm sử dụng loại đèn năng lượng mặt trời thông minh này ở các tỉnh phía Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, bước đầu cho những đánh giá báo cáo về hiệu năng rất khả quan.

Nói như vậy thì có nghĩa rằng thay thế đèn cao áp đường phố bằng đèn LED là một xu thế?

Đúng thế! LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với đèn cao áp trong công nghiệp, đèn LED giảm trên 70% lượng điện tiêu thụ, gần như không tổn hao chi phí bảo dưỡng. Hơn nữa, LED có chu kỳ thay đèn trên 10 năm, chất lượng ánh sáng cao, đồng đều, và cũng gần như không có sự suy giảm ánh sáng (ước tính chỉ khoảng 5% sau 3 năm).

Trong khi đó đèn cao áp công nghiệp tiêu thụ nhiều điện năng, chi phí bảo dưỡng lớn, chu kỳ thay đèn diễn ra hàng năm, chất lượng ánh sáng thấp và suy giảm ánh sáng nhanh (lên tới 30% mỗi năm).

Có một vấn đề hiện nay vẫn còn tồn tại, đó là các đơn vị sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng liệu họ có thể tồn tại trong khi LED thực sự là ưu thế lớn hơn hẳn?

Tôi nghĩ họ vẫn sẽ tồn tại theo cách riêng của họ. Đôi khi do khách hàng chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về chuyên môn, họ vẫn có thể dựa trên giá thành mà lựa chọn các mặt hàng này. Nhưng xã hội khoa học hiện đại phát triển, hơn nữa những thông tin mới luôn cập nhật thì sự tồn tại của các mặt hàng này chỉ là manh nha tạm thời. Trong kinh doanh, chất lượng là điều tạo nên thương hiệu. Từ kinh nghiệm thực tế, tôi luôn tin vào chân lý này.

Câu hỏi cuối cùng, ông cho biết các tiêu chí đánh giá nhà sản xuất và cung cấp đèn uy tín là như thế nào?

Chủ dự án nên sáng suốt lựa chọn các đơn vị cung cấp & sản xuất có bề dày kinh nghiệm lâu năm, nhà máy đạt các tiêu chuẩn chất lượng ISO. Đặc biệt lưu ý đối với chất lượng cột đèn. Chỉ những nhà sản xuất lớn trong khu vực mới có thể sản xuất được các loại cột đèn có chiều cao tối đa lên tới 30m. Chất lượng thép đảm bảo nguồn nhập khẩu từ các nước uy tín có kinh nghiệm thay vì các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, cột đèn dễ bị cong gãy theo thời gian, chất lượng mạ thép kém, độ bền không cao mà tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Những công ty như vậy chắc chắn sẽ có những tư vấn chính xác và cần thiết cho chủ dự án lựa chọn chính xác, đáp ứng tiến độ thi công và phù hợp với ngân sách của công trình.

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan