Thị trường chứng khoán 2018: cơ hội lớn, độ khó tăng

Thị trường chứng khoán 2018: cơ hội lớn, độ khó tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 tiếp tục là một kênh hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng đòi hỏi họ phải chuyên nghiệp hơn nữa. Ông Kim Thiên Quang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) chia sẻ với Doanh Nhân nhận định về những cơ hội mới trong năm 2018.

Tiền tệ Tác giả

Thưa ông, nhìn lại năm vừa qua, ông thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có điều gì nổi bật đáng ghi nhận?

Chứng khoán Việt Nam đã có một năm thành công ở nhiều phương diện. Điểm số là điều dễ thấy nhất, VN-Index đã tăng xấp xỉ 40% từ đầu năm đến nay, kết quả giúp Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng vào loại mạnh nhất trong khu vực châu Á. Năm 2017 cũng là một năm rất thành công trong việc thu hút dòng vốn nước ngoài. Con số mua ròng gần 1 tỷ USD trong năm 2017 (tính riêng tại HSX đến hiện tại) thật sự là một kỷ lục và chính dòng vốn ngoại đã giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường bền vững hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đó.

Cũng không thể không nói đến thành công trong việc thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa và bán vốn doanh nghiệp nhà nước. Tiến độ thoái vốn đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong năm nay và kết quả thoái vốn cũng thu được những “trái ngọt” hơn cả kỳ vọng mà thương vụ bán vốn lần hai tại Vinamilk là một ví dụ sinh động.

Trong năm 2017, MBKE có một nhận định rằng, Việt Nam nên là công xưởng của thế giới và trong số các thị trường ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhờ quyết tâm của Chính phủ trong việc cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước. Theo ông, lúc này, các nhà đầu tư nước ngoài có hài lòng với những gì đang diễn ra tại thị trường Việt Nam?

Thực tế, một số tập đoàn lớn như Samsung, LG… đã xây dựng nhà máy ở Việt Nam, đóng góp không hề nhỏ vào tăng trưởng kinh tế cũng như kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, là chứng cứ cho thấy, Việt Nam nên là công xưởng của thế giới

Tôi cho rằng quyết tâm của Chính phủ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài đã được chứng thực rõ ràng. Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mua ròng xấp xỉ 1 tỷ USD trên TTCK, mà vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài FII 11 tháng đầu năm cũng đạt tới 5,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, FDI đăng ký và tăng thêm trong 11 tháng năm 2017 tăng 53,5% so với cùng kỳ năm 2016, lên 27,8 tỷ USD; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 11 tháng ước tính đạt 16 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2016. Những con số liên tục tăng như thế đã trả lời cho câu hỏi các nhà đầu tư nước ngoài có hài lòng với những gì đang diễn ra tại thị trường Việt Nam rồi!

Trong khoảng tháng 11-12/2017, hiện tượng tiền kỹ thuật số (Bitcoin,Litecoin…) nổi lên gây nhiều chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư. Ông thấy gì qua hiện tượng này và MBKE chuẩn bị cho những kịch bản nào từ hiện tượng này?

Tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng là một làn sóng đầu tư mới thật sự ấn tượng trong năm nay. Sự quan tâm của công chúng là tất yếu khi lĩnh vực này trong năm 2017 đã tạo ra một tỷ suất sinh lợi vào mức “không tưởng” và bứt phá mạnh mẽ so với các kênh đầu tư truyền thống khác. Chúng tôi đánh giá cao những điểm tiến bộ và ưu việt của công nghệ blockchain – xương sống của việc phát triển tiền kỹ thuật số – và tin rằng, trong tương lai công nghệ này sẽ có thể tiếp tục được phát triển, tạo ra những giá trị gia tăng nhất định cho thế giới.

Dù vậy cần phải nói thêm, “có giá trị” không đồng nghĩa với việc giá cả của tiền kỹ thuật số, mà đơn cử như Bitcoin hiện nay là hợp lý. Vấn đề lớn nhất của việc đầu tư vào bitcoin là rất khó để có thể xác định “giá trị thực” của loại hàng hóa này và có lẽ cần thừa nhận, có khá nhiều (nếu không muốn nói là phần lớn) các nhà đầu tư tại Việt Nam khi tham gia vào lĩnh vực này chỉ thuần túy xem đây là cuộc chơi đầu cơ và gần như không có các kiến thức căn bản về lĩnh vực này. Chúng tôi quan niệm trào lưu đầu tư tiền kỹ thuật số là một cuộc chơi “high risk, high return” (rủi ro cao đi kèm lợi nhuận cao) và nhà đầu tư sẽ cần phải rất thận trọng khi tham gia vào một lĩnh vực như vậy.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu 10 năm MBKE có mặt tại thị trường Việt Nam. Nhìn lại cả một chặng đường này, ông nhận thấy đâu là những thành tựu lớn nhất mà MBKE làm được tại Việt Nam? Điều này có đáp ứng được kỳ vọng của tập đoàn?

Cách đây đúng 10 năm, vào ngày 14/12/2007, được sự cấp phép của UBCKNN, chúng tôi chính thức trở thành công ty chứng khoán có đối tác nước ngoài đầu tiên tham gia vào TTCK Việt Nam với 200 tỷ đồng vốn điều lệ và vỏn vẹn 10 nhân sự. Vào tháng 1/2014, chúng tôi lại chính thức trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam, là thành viên của Maybank – tập đoàn tài chính hàng đầu khu vực.

Mười năm là một khoảng thời gian không quá dài cho sự phát triển của một thương hiệu, nhưng cũng đủ để một thương hiệu như MBKE trải nghiệm hết thăng trầm từ những “cơn sóng” của thị trường chứng khoán suốt những năm qua. Điều khiến chúng tôi thực sự hãnh diện là chúng tôi đã tạo dựng được niềm tin rất lớn nơi nhà đầu tư cũng như tất cả các đối tác trong và ngoài nước. Đây là yếu tố nền tảng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của MBKE trong hiện tại và tương lai. Hàng loạt giải thưởng từ các tổ chức uy tín trong những năm qua như Tạp chí Alpha Đông Nam Á (Alpha Southeast Asia); Tạp chí Global Banking & Finance Review; Vietnam Economic Times… và đặc biệt sự ghi nhận của UBCKNN cho đóng góp của MBKE đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam trong 10 năm qua là minh chứng cho uy tín cũng như cam kết mạnh mẽ của MBKE tại Việt Nam.

Sự quan tâm của công chúng với tiền kỹ thuật số là tất yếu khi lĩnh vực này trong năm 2017 đã tạo ra một tỷ suất sinh lợi vào mức “không tưởng”, bứt phá mạnh mẽ so với các kênh đầu tư truyền thống khác

Trải qua chặng đường 10 năm, MBKE Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt động kinh doanh. Kể từ năm 2015, công ty đã được tăng tổng vốn điều lệ lên 829 tỷ đồng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sớm sắp tới. Đặc biệt, 2017 đã đánh dấu bước nhảy vọt trong hoạt động kinh doanh với mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Khối môi giới đạt doanh số và dư nợ đạt mức kỷ lục; khối ngân hàng đầu tư có mức doanh thu cao nhất trong 10 năm.

Chỉ riêng năm 2017 chúng tôi đã tổ chức hơn 200 cuộc gặp gỡ cho các quỹ đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu TTCK & doanh nghiệp Việt Nam, cũng như thực hiện hàng loạt các roadshow để giới thiệu TTCK Việt Nam ra các thị trường lớn trên thế giới và khu vực như Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông,… Với mạng lưới và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tập đoàn, MBKE đang nỗ lực để trở thành cầu nối, là cửa ngõ để đón nguồn vốn ngoại vào TTCK Việt Nam cũng như mang đến các cơ hội đầu tư hiệu quả cho các khách hàng của MBKE.

Theo dự báo của MBKE, TTCK Việt Nam năm 2018 có những xu thế nào là nổi bật?

Chúng tôi đánh giá cơ hội để đầu tư sinh lời trên TTCK Việt Nam trong năm 2018 vẫn còn rất lớn, nếu không muốn nói, đây sẽ tiếp tục là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất trong nền kinh tế. Dù vậy, “cuộc chơi” này sẽ ngày càng có độ khó cao hơn và “phần bánh” có thể sẽ không được chia đều cho số đông.

Xin cảm ơn ông!

Thiên Thủy

3 lý do chính để lạc quan về TTCK Việt Nam năm 2018

 

1 Định giá thị trường chưa cao: Lẽ dĩ nhiên, bất kỳ thị trường chứng khoán nào cũng tồn tại những mã cổ phiếu mang tính chất “cá biệt” và biến động của những cổ phiếu này phần nào “bóp méo” diễn biến thật sự của thị trường. Dù vậy tại Việt Nam, điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng đáng kể hơn. PE lũy kế tính đến hiện tại của ROS, VIC và SAB theo số liệu của Bloomberg đang ở mức 178, 103 và 45. Nếu loại bỏ ảnh hưởng từ các cổ phiếu này thì mức PE tại HSX sẽ rơi về khoảng 15 lần, trở lại thấp hơn mức trung bình của khu vực (khoảng 17 lần).

2 Cơ hội lớn từ tiến trình thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa: Năm 2017, mức độ thành công rực rỡ trong lần đấu giá vốn lần thứ hai của VNM vừa qua là một dẫn chứng sinh động cho việc nhà đầu tư nước ngoài quan tâm ra sao đến câu chuyện này. Sau VNM, câu chuyện thoái vốn nhà nước sẽ vẫn còn “nóng hổi” với hàng loạt cái tên đã được nói đến như VCG, FPT, BMP, NTP, DMC… hay gần hơn nữa là SAB. Cơ hội được tham gia vào những doanh nghiệp đang nắm giữ vị thế quan trọng trong một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh và dân số trẻ như Việt Nam là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất khó có thể tìm kiếm được ở nơi nào khác trong một vài năm tới đây.

3 Sự ủng hộ từ chính sách ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế: Kết quả tăng mạnh của GDP trong quí 3/2017 (+7,46%) thật sự ngoạn mục và là một dẫn chứng rõ nét cho việc Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2017 (đồng nghĩa việc GDP quí 4 phải tăng ít nhất 7,3%) và đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 từ 6,5-6,7% là những dấu hiệu tiếp theo về việc ưu tiên lựa chọn mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong trọng tâm chính sách của Chính phủ. Trong bối cảnh lạm phát vẫn đang được duy trì ở mức thấp, dư địa chính sách cho Chính phủ trong việc hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng là khả thi. TTCK trong năm 2018 dù trực tiếp hay gián tiếp đều sẽ có cơ hội hưởng lợi từ điều này

Bài viết liên quan