Thị trường năng lượng thế giới tiếp tục đà sụt giảm

DoanhNhanOnline – Trong phiên giao dịch ngày 17/4, giá dầu thế giới đi xuống, phản ánh sắc đỏ trên các sàn chứng khoán châu Âu, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về tình hình dự...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Trong phiên giao dịch ngày 17/4, giá dầu thế giới đi xuống, phản ánh sắc đỏ trên các sàn chứng khoán châu Âu, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về tình hình dự trữ nhiên liệu tại Mỹ – nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2013 giảm 57 xu xuống 99,34 USD/thùng, trong khi giá dầu New York giao tháng 5/2013 giảm 62 xu xuống 88,1 USD/thùng.

Phiên 16/4, giá dầu Brent đã trượt xuống mức đáy của chín tháng (98 USD/thùng) do tâm lý lo ngại về nhu cầu sẽ co lại (sau khi thị trường nhận được thống kê kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc và Mỹ). Tâm lý trên thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom tại Boston và những căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Myrto Sokou, chuyên gia phân tích tại Sucden, nhận định, thị trường dầu thô tiếp tục đà sụt giảm mạnh trong phiên 17/4, với giá dầu Brent nằm dưới mốc 100 USD/thùng, trong khi dầu New York vẫn phải chịu sức ép. Dường như thị trường dầu mỏ đang đi theo vết xe đổ của chứng khoán châu Âu.

Ngoài ra, thị trường còn bị sức ép từ phía đồng USD – đã bắt đầu mạnh lên trong rổ tiền tệ. Đồng tiền xanh mạnh lên khiến dầu thô (mặt hàng được giao dịch bằng đồng USD) trở nên đắt đỏ hơn đối với những người đang giữ trong tay các đồng tiền khác. Xu hướng này đã tác động tới nhu cầu dầu mỏ và giá dầu.

Sang đến phiên sáng 18/4 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 5/2013 giảm 83 xu xuống 85,85 USD/thùng.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2013 giảm 81 xu xuống 96,88 USD/thùng. Các nhà giao dịch cho rằng sức tăng trưởng yếu của kinh tế Trung Quốc và tâm lý lo ngại về nhu cầu năng lượng toàn cầu đang gây sức ép với giá dầu.

Theo David Lennox, chuyên gia phân tích nguồn lực thuộc Fat Prophets, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và châu Á được trông chờ sẽ giúp cân bằng lại nhu cầu dầu đang suy yếu ở Mỹ và châu Âu. Nhưng những thống kê chính thức được công bố trong tuần này lại làm dấy lên mối lo về sức phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai hành tinh./.

Theo Hương Giang (TTXVN)
Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video