Thị trường tài chính thêm cá kình

Thị trường tài chính thêm cá kình

DoanhNhanOnline – Với sự góp mặt của các công ty quản lý quỹ trực thuộc doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, thị trường tài chính Việt Nam được nhận định sẽ sôi động hơn rất nhiều. Dự kiến tháng 6...

Chuyện kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Với sự góp mặt của các công ty quản lý quỹ trực thuộc doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, thị trường tài chính Việt Nam được nhận định sẽ sôi động hơn rất nhiều.

Ảnh: Trần Việt Tuấn

Dự kiến tháng 6 tới Tập đoàn Bảo hiểm AceLife sẽ khai trương công ty quản lý quỹ tại Việt Nam. Ông Lâm Hải Tuấn, Tổng Giám đốc AceLife Việt Nam, cho biết: “Thành lập AceLife FMC nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của chúng tôi tại Việt Nam. Công ty quản lý quỹ sẽ tối ưu hóa tài sản đầu tư và gia tăng lợi suất cho khối tài sản hiện có của Ace Life”.

Tân binh, cựu binh

Tại Việt Nam, AceLife đang sở hữu danh mục đầu tư với tổng tài sản 2.200 tỷ đồng. Vậy nên theo ông Lâm Hải Tuấn, mở ra được công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm này sẽ tận dụng triệt để được các cơ hội đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ là công cụ hỗ trợ công ty bảo hiểm sớm phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí hoặc sản phẩm liên kết đầu tư, tận dụng được đồng vốn đang “ngủ yên” trong dân. Đồng thời, do AceLife là tập đoàn của Mỹ nên nhiều khả năng công ty quản lý quỹ có thể gây quỹ thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Trước AceLife, Prudential đã có công ty quản lý quỹ tại Việt Nam, hoạt động từ năm 2005. Mới đây, công ty này đã đổi tên thành Eastspring, trở thành công ty đứng đầu ngành quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam. Hiện công ty đang quản lý tổng tài sản trị giá trên 1,5 USD (tính đến 31/1/2014). Một công ty bảo hiểm khác có tập đoàn mẹ tại Nhật Bản là Dai-ichi Life Việt Nam cũng nối gót Prudential và AceLife. Ngày 6/3, tại Nhật Bản, Dai-ichi Việt Nam đã nhận Giấy phép thành lập Công ty Quản lý quỹ (DFVN). Dai-ichi Life Việt Nam có vốn đầu tư 72 triệu USD (tương đương 1.141 tỷ đồng), là một trong hai công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài có vốn điều lệ đã góp lớn nhất tại Việt Nam hiện nay (đứng sau Prudential). Hiện nay, tổng giá trị tài sản do công ty quản lý đã vượt hơn 4.000 tỷ đồng, mỗi năm doanh thu bảo hiểm của công ty này đạt trên 1.500 tỷ đồng.

Bất động sản, M&A vào tầm ngắm

Có công ty quản lý quỹ, việc tối ưu hóa lợi tức đầu tư sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều so với hoạt động của công ty bảo hiểm, loại hình vốn phụ thuộc chủ yếu vào tiền gửi ngân hàng và trái phiếu. Theo ông Lâm Hải Tuấn, trái phiếu hoặc các công cụ nợ đảm bảo tính an toàn vẫn là ưu tiên số 1 trong danh mục đầu tư của công ty quản lý quỹ, song cơ hội lớn hơn lại đến từ thị trường bất động sản, thị trường vốn… Tại Mỹ hay nhiều thị trường khu vực, các định chế tài chính sở hữu không ít khách sạn hoặc bất động sản cho lợi tức ổn định và dài hạn. Eastspring cũng tập trung vào đầu tư trái phiếu, cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết, đầu tư trực tiếp/đầu tư thỏa thuận và bất động sản tại khu vực Đông Dương.

Có quỹ đầu tư, việc gọi vốn từ bên ngoài để đầu tư vào Việt Nam không quá khó ở thời điểm này. Theo ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Bông Sen, chuyên quản lý vốn cho các nhà đầu tư Nhật Bản, trong vòng vài năm trở lại đây, nhà đầu tư Nhật quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam bởi họ đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ngoài Trung Quốc và Ấn Độ.

Còn ông Takashi Fujii, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam cho hay, DFVN sẽ giúp tăng cường hoạt động kinh doanh cho Dai-ichi Life Việt Nam thông qua việc quản lý đầu tư chuyên nghiệp các dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí, sản phẩm liên kết đầu tư, sản phẩm liên kết đơn vị và tối đa hóa lợi nhuận từ việc quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán nhằm cung cấp thêm nhiều giá trị cho khách hàng tại Việt Nam. Trước động thái của các công ty bảo hiểm, giới chuyên môn nhìn nhận, tới đây thị trường tài chính sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm liên kết đầu tư. Cụ thể, nếu như trước đây khách hàng mua bảo hiểm thiên nhiều về mục đích phòng ngừa rủi ro thì tới đây tính năng này chỉ là một vế, vế kia là công cụ đầu tư nhằm gia tăng lợi ích đồng vốn cho khách hàng. Muốn vậy, các cơ hội từ thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ được các công ty quản lý quỹ tận dụng tối đa, nhất là khi hiện nay lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp.

Khác với các công ty quản lý quỹ Việt Nam có quy mô nhỏ và thời gian trước thua lỗ nặng do đầu tư quá nhiều vào cổ phiếu, ít tính đến mục tiêu dài hạn, các công ty quản lý quỹ trực thuộc doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được nhìn nhận có chiến lược đầu tư an toàn và thận trọng.

Tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ cho hay, một trong những đích ngắm ưa thích của họ là bất động sản sinh lời dài hạn và các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển mạnh, cần vốn và kinh nghiệm quản trị. Ở cả hai lĩnh vực này, tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội khi giá bất động sản đang rớt về mức hợp lý và nhiều nhà đầu tư rao bán tài sản giá rẻ. Việc có thêm nhiều nhà đầu tư sẽ tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường trong việc săn tìm các cơ hội đầu tư sinh lời. Do vậy, tới đây thị trường tài chính Việt Nam chắc chắn sẽ sôi động hơn.

Thảo Lan

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video