Thị trường tiền tệ tháng 5/2018: đã qua giai đoạn bình lặng?

Thị trường tiền tệ tháng 5/2018: đã qua giai đoạn bình lặng?

Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI, thị trường chứng khoán tháng 5 vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc khi các chỉ số tiếp tục giảm sâu xoá hết nỗ lực tăng điểm từ đầu năm.

Môi trường kinh doanh Tác giả

Trong tháng 5, chỉ số VN-Index chạm đáy mới ở 931.75 điểm, giảm -11.3% và giảm -22.6% từ mức đỉnh ngày 9/4. Chỉ số phục hồi trong những phiên cuối tháng lên 971.25 điểm nhưng vẫn thấp hơn mức cuối năm 2017.

Không chỉ thất vọng về điểm số, giao dịch thị trường cũng rất trầm lắng trong tháng 5. Giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 7.160 tỷ đồng/phiên, nếu không tính giao dịch kỷ lục 30.716 tỷ đồng cổ phiếu VHM thì giá trị giao dịch cả thị trường chỉ đạt mức 5.764 tỷ đồng/phiên, thấp nhất trong 7 tháng.

SSI cho rằng thanh khoản sụt giảm một phần do dòng tiền đã dịch chuyển từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng kém tích cực. Trong tháng 5, giá trị giao dịch của thị trường phái sinh đã tăng gấp 2.3 lần tháng 4, đạt mức bình quân 7.400 tỷ đồng/phiên, và vượt qua thị trường cơ sở.

Nhiều quỹ cơ cấu lại danh mục tài sản

Báo cáo mới nhất của SSI nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn phân phối lại tài sản khi có khối lượng lớn cổ phiếu được niêm yết trong thời gian ngắn như cổ phiếu VHM của Vinhomes và TCB của Techcombank. Sắp tới, nhiều cổ phiếu có kế hoạch chuyển sàn niêm yết như ACV của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, BSR của Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn…, hay các doanh nghiệp đang rục rịch lên sàn như VEAM, Thaco,… với tổng giá trị ước tính hơn 500 nghìn tỷ đồng chắc chắn sẽ tác động không nhỏ làm thay đổi cơ cấu thị trường.

Trước tình hình này, nhiều quỹ đầu tư phải cân đối lại danh mục bằng cách bán ra lượng đang nắm giữ để mua vào các cổ phiếu mới. Điều này cũng giúp lý giải một phần nguyên nhân khối ngoại liên tục bán ròng trên sàn trong thời gian qua và gây áp lực lớn lên các cổ phiếu trên sàn cũng như chỉ số chung một cách có hệ thống.

Giai đoạn bình lặng đã qua

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp NHNN phải bơm ròng tiền vào hệ thống. Tuy vậy, giá trị bơm ròng giảm đáng kể so với tháng 4, từ 58.6 nghìn tỷ xuống 10.9 nghìn tỷ, khối lượng tín phiếu đang lưu hành giảm xuống mức 55.8 nghìn tỷ. Thanh khoản ngân hàng giảm tiếp tục ảnh hưởng tới việc phát hành trái phiếu của Kho bạc Nhà nước, khiến cơ quan này buộc phải nâng mạnh lãi suất, đẩy lợi suất trái phiếu thứ cấp tăng khá mạnh. Tuy thanh khoản hệ thống ngân hàng chưa đáng lo ngại nhưng cần phải theo dõi các yếu tố mới phát sinh bao gồm nhập siêu và xu hướng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, thị trường tiền tệ trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng từ sức ép gia tăng trên thị trường ngoại hối. Giá trị đồng USD vẫn được dự báo duy trì ở mức cao khiến hầu hết các đồng tiền lớn đều mất giá so với USD. Ngược lại, giá trị VND có dấu hiệu giảm giá nhẹ. Chỉ trong vòng một tuần, tỷ giá USD/VND vượt mạnh khỏi ngưỡng 22.800đ tăng lên 22.880đ, tăng 80đ và cao hơn 0.64% so với đầu năm. Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước có thể sẵn sàg can thiệp, sử dụng nguồn dự trữ ngoại hối kỷ lục 64 tỷ USD.

Tuy vậy, cũng giống như thanh khoản ngân hàng, nhập siêu và dòng vốn gián tiếp là những ấn số cho thị trường ngoại hối đòi hỏi cần phải được theo dõi giám sát chặt chẽ.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan