Thị trường văn phòng Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ tăng

Thị trường văn phòng Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ tăng

Báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cho thấy, trong Quý I/2015, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội giảm nhẹ do có một tòa nhà văn phòng hạng B ngừng hoạt động cho thuê và...

Bất động sản Tác giả

Báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cho thấy, trong Quý I/2015, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội giảm nhẹ do có một tòa nhà văn phòng hạng B ngừng hoạt động cho thuê và không có thêm nguồn cung mới.

Trong quý này, thị trường văn phòng Hà Nội vẫn ghi nhận mức cầu khá mạnh mẽ, với tỷ lệ hấp thụ trên 40.000m2, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nội. Tỷ lệ trống trên toàn thị trường đã giảm xuống xấp xỉ 20% trong quý, từ 25% trong quý trước. Tỷ lệ trống tại các tòa nhà cả Hạng A và Hạng B đều giảm 6% so với quý trước, xuống còn lần lượt là 20,2% và 19,4%.

Giá chào thuê trung bình của Hạng A và B đều cho thấy mức giảm nhẹ 1,2% và 0,3% so với quý trước, đạt mốc 30 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng. Mức giảm này có thể thấy được rõ ràng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình nơi nhiều tòa nhà đã thực hiện chính sách giảm giá thuê để có thể thu hút được nhiều khác thuê hơn. Trái lại, giá chào thuê tại khu vực trung tâm lại có xu hướng ngược lại, với mức tăng nhẹ so với quý trước 0,2% đối với Hạng A và 2,6% đối với Hạng B. Điều này cũng tương tự diễn ra đối với phân khúc Hạng B tại khu vực phía Tây. Lý giải cho mức tăng này là do một số tòa nhà mới đã đạt được mốc tỷ lệ lấp đầy mục tiêu hay một số tòa nhà lâu năm chỉ còn ít diện tích trống.

CBRE dự kiến, gần 240.000m2 sàn văn phòng được dự tính sẽ tham gia vào thị trường trong năm 2015. Đáng chú ý là khoảng 70% trong số nguồn cung tương lai này đến từ khu vực phía Tây, tạo áp lực lên giá thuê tại khu vực này.

CBRE dự đoán năm 2015 sẽ là năm của các tòa nhà Hạng A bởi sẽ không có nguồn cung Hạng A mới trong năm nay. Thêm vào đó, giá thuê của các tòa nhà Hạng A, đặc biệt ở khu vực phía Tây và Đống Đa, Ba Đình đang ngày càng hợp lý hơn, tạo điều kiện cho các công ty có thể thuê được sàn văn phòng chất lượng cao với cùng mức giá của các tòa nhà Hạng B tại khu vực trung tâm. Hơn nữa, các số liệu thống kê kinh tế khả quan trong Quý I đã nâng cao triển vọng kinh tế cho cả năm 2015, kích thích hoạt động của các doanh nghiệp hiện tại cũng như thu hút thêm nhiều đầu tư mới. Do vậy, tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng được dự đoán sẽ tiếp tục được cải thiện.

Linh Nhi/DDDN

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video