Thu giấy phép 39 dự án đầu tư bất động sản “treo”

Thu giấy phép 39 dự án đầu tư bất động sản "treo"

DoanhNhanOnline – Vừa qua, Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định thu hồi Giấy phép đầu tư của 39 dự án bất động sản vì chậm triển khai thực...

Tin trong nước Tác giả and

Một khu đất bị bỏ hoang vì dự án “treo”. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

DoanhNhanOnline – Vừa qua, Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định thu hồi Giấy phép đầu tư của 39 dự án bất động sản vì chậm triển khai thực hiện.

Các dự án này với tổng vốn đầu tư hơn 2,1 tỷ USD và 1.800 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 225 dự án đầu tư bất động sản còn hiệu lực, trong đó, có 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 40 dự án do doanh nghiệp trong nước thực hiện.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân các dự án chậm triển khai thực hiện là do ảnh hưởng của tình hình kinh tế, nhất là thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, còn có trường hợp chủ đầu tư đăng ký dự án để “đón đầu” chứ không quan tâm triển khai.

Theo đánh giá của các sở, ngành chức năng, mặc dù địa bàn Đồng Nai có khá nhiều doanh nghiệp đến đầu tư và số dự án được cấp phép cũng cao nhưng thực tế, những dự án đã triển khai hoàn thành hoặc đang hoạt động chỉ chiếm khoảng 30-40%. Nhiều dự án mặc dù đã được tỉnh gia hạn nhưng đến thời điểm này vẫn “dậm chân tại chỗ” với việc lập thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng hết sức ì ạch.

Để tránh tình trạng đăng ký “đón đầu” không thực hiện triển khai dự án đầu tư bất động sản theo thỏa thuận, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương, nhất là 6 địa bàn “nóng” trên địa bàn tỉnh hiện nay như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Long Khánh, Thống Nhất cần tích cực rà soát các quy hoạch, nhắc nhở chủ đầu tư.

Các địa phương cần công khai thông tin về các dự án bất động sản để người dân chủ động tính toán kế hoạch an cư lạc nghiệp, tránh quy hoạch treo gây bức xúc trong dân.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên rà soát các dự án quá hạn, nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính hoặc không tích cực triển khai thực hiện để đề xuất tỉnh ra quyết định thu hồi.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần kiểm tra đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh thu hồi những dự án mà nhà đầu tư không đủ năng lực về tài chính và không tích cực triển khai./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video