Thực phẩm chức năng: mơ và thực?

Thực phẩm chức năng: mơ và thực?

DoanhNhanOnline – Thực phẩm chức năng mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đã trở thành một trào lưu sôi động bởi những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn trên nhãn mác.  Kinh doanh thực...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Thực phẩm chức năng mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đã trở thành một trào lưu sôi động bởi những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn trên nhãn mác. 

Kinh doanh thực phẩm chức năng hiện là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận. Do nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam nên hàng ngàn loại thực phẩm chức năng khác nhau ồ ạt tấn công vào thị trường Việt. Loại thực phẩm chức năng được ưa chuộng nhất hiện nay là loại có chức năng làm đẹp, trẻ hóa… chứa thành phần collagen. Một số loại khác cũng thịnh hành như sữa ong chúa, nhau thai cừu, tảo biển… mà theo nhãn mác, chúng cũng có công dụng làm đẹp tối ưu. Giữa mê hồn trận thực phẩm chức năng, các “thượng đế” không biết chọn loại nào cho công cuộc cách mạng trẻ hóa của mình. Gọi đến đơn vị kinh doanh các loại thực phẩm chức năng khác nhau để xin tư vấn – “thượng đế” nhận được lời khuyên là: dùng… kết hợp! Vậy là vì giấc mộng trẻ đẹp, các “thượng đế” không ngại vung tiền để mua cho mình đủ loại bởi kỳ vọng vào công dụng mà chúng mang lại. Nhưng giấc mộng đó có trở thành thực tế hay không? Trả lời cho câu hỏi này, Tiến sĩ – BS. Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phổ Quang cho biết, collagen, sữa ong chúa hay các loại thuốc uống có chức năng làm đẹp khác đều là thực phẩm chức năng và đương nhiên cũng có tác dụng, nhưng phải sử dụng lâu dài và tùy thuộc vào cơ địa của từng người có khả năng hấp thụ với loại dinh dưỡng đó như thế nào. Có nhiều người bộ máy tiêu hóa hợp với chất này và tiêu hóa tốt nên khi sử dụng một loại thực phẩm chức năng nhất định nào đó sẽ có tác dụng. Ngược lại, nếu không phù hợp thì tác dụng không rõ rệt. Vì thế, cho đến thời điểm này chưa có nghiên cứu nào kết luận thực phẩm chức năng có hiệu quả thật sự hay không và khi dùng còn phụ thuộc vào thời gian. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, không nên dùng các loại thực phẩm chức năng một cách vô thưởng vô phạt, chỉ nên dùng thử khoảng một tháng nếu có chuyển biến thì hãy tiếp tục sử dụng, còn nếu không thấy biến chuyển thì không nên dùng. Khi dùng cần có hướng dẫn của thầy thuốc và không nên kết hợp tràn lan vừa tốn kém lại không hiệu quả.

Nói về những thực phẩm chức năng có thành phần collagen, bác sĩ Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, từ nhiều thập kỷ nay, collagen đã được chú ý ở các nước phát triển với mục tiêu làm đẹp. Tuy nhiên cho đến nay, hiệu quả thực sự của nó vẫn đang gây tranh cãi. Xét về mặt khoa học, uống hay ăn các thực phẩm giàu collagen cũng không khác gì ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa vì collagen sẽ được tiêu hóa thành các axit amin như các protein khác. Để giữ gìn sự tươi trẻ, điều quan trọng nhất là luôn duy trì cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước, ăn giảm đường, muối kết hợp với lối sống lành mạnh đảm bảo đủ sự năng động, tránh stress và các yếu tố vật lý gây hại cho da như phơi nắng, khí hậu khô…/.

Huy Minh

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video