Thụy Sĩ lo ngại về triển vọng đàm phán FTA Mỹ-EU

DoanhNhanOnline – Kế hoạch của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang khiến các chính trị gia Thụy Sĩ lo ngại về khả năng ngành công nghiệp xuất khẩu của...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Kế hoạch của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang khiến các chính trị gia Thụy Sĩ lo ngại về khả năng ngành công nghiệp xuất khẩu của nước này mất đi tính cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann đã cảnh báo rằng Thụy Sĩ, với vai trò là trung tâm của hoạt động chế tạo và nghiên cứu, sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nếu ngành công nghiệp nước này không còn được cạnh tranh dưới cùng điều kiện như các đối thủ trong EU.

Hiện nay, Mỹ cũng là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Thụy Sĩ sau EU. Do đó, điều quan trọng đối với Thụy Sĩ là cần có cùng một sân chơi.

Ông  Schneider-Ammann cũng đã nêu vấn đề này với cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây tại Davos. Ông cho biết thêm Chính phủ Thụy Sĩ cũng đang cân nhắc nối lại các cuộc đàm phán với Washington về một thỏa thuận thương mại tự do.

Thụy Sĩ tuy không phải thành viên của EU nhưng đã hoàn tất hơn 100 thỏa thuận song phương với Brussels về một loạt các vấn đề lớn. EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sĩ. Gần đây, Thụy Sĩ cũng đang cố gắng kết thúc đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc và với Ấn Độ.

Những thông tin gần đây về những bước tiến đáng khích lệ của FTA giữa Mỹ và EU đang gia tăng sức ép chính trị trong nước, buộc chính phủ Thụy Sĩ lên kế hoạch hành động. Thuế quan giữa Mỹ và EU hiện ở mức tương đối thấp, trong khoảng từ 5% đến 7%. Nghiên cứu của Trung tâm châu Âu ước tính rằng việc loại bỏ thuế quan sẽ thúc đẩy xuất khẩu Mỹ sang EU tăng lên 17% và xuất khẩu của EU tăng 18%./.

Theo Vienam+

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video