Tiền ảo Libra – liệu có phải mảnh ghép cuối cùng cho “đế chế Facebook”?

Tiền ảo Libra – liệu có phải mảnh ghép cuối cùng cho “đế chế Facebook”?

Mặc dù có cơ chế hoạt động và lời khẳng định chắc chắn về vấn đề bảo mật dữ liệu, tiền ảo Libra của Facebook vẫn phải đối mặt với sự phản đối của chính quyền nhiều quốc gia. Điều này khiến tham vọng trở thành “đế chế Facebook” với 2,4 cư dân và hệ thống tiền tệ riêng vẫn chưa chắc chắn.

Tài chính Tác giả

Ngày 18/06 vừa rồi, sau nhiều đồn đoán, Facebook chính thức công bố một đơn vị tiền điện tử hoàn toàn mới của riêng mình có tên Libra. Dự kiến tiền ảo Libra sẽ chính thức đi vào giao dịch vào năm 2020. Đồng thời, Facebook sẽ giới thiệu ví điện tử Calibra, cho phép người dùng cất giữ an toàn số tiền điện tử họ sở hữu, cũng như thực hiện các giao dịch khác nhau thông qua ví điện tử này.

Với việc ra mắt đồng tiền ảo này, Facebook chính thức “lấn sân” vào thị trường tài chính. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Facebook đang nỗ nực hoàn thành tham vọng trở thành “một vương quốc hơn 2,4 tỷ người không cần đất đai”, và tiền ảo Libra chính là đồng tiền riêng.

Tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra hoạt động như thế nào?

Khác với các loại tiền ảo trước đây được sở hữu bằng cách “đào” bằng hệ thống máy tính và giải mã những thuật toán tinh vi, Libra, cũng dựa trên nền tảng blockchain, nhưng được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực. Người dùng phải mua Libra bằng tiền thật, và số tiền thật bỏ ra để mua Libra được xem là “tài sản đảm bảo”. Vì lý do này, trong một công bố gần đây, Facebook khẳng định Libra là một “đồng tiền ổn định” (stable coin). Đồng Libra của Facebook sẽ có định mức dự kiến ngang với giá trị đô-la, euro hay bảng Anh. Tuy nhiên, giá trị chính xác khi quy đổi thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Libra cùng ví Calibra sau này sẽ được tích hợp trực tiếp vào các nền tảng của Facebook như WhatsApp, Messenger… Phó Chủ tịch sản phẩm blockchain của Facebook Kevin Weil chia sẻ với Business Insider rằng, trong tương lai, Libra có thể được tích hợp thẳng vào hệ thống của các đối tác, ví dụ như Uber.

Giao diện dự kiến của ví điện tử Calibra

Có hai cách để người dùng bỏ tiền vào ví Calibra: Chuyển đổi từ tiền mặt sang Libra thông qua ứng dụng hoặc tài khoản ngân hàng (i) hoặc đến điểm giao dịch và mua Libra trực tiếp (ii). Về vấn đề chuyển tiền, theo Mark Zuckerberg, người dùng có thể chuyển tiền dễ dàng như gửi một bức ảnh với phí rẻ như cho.

Facebook cam kết về vấn đề bảo mật dữ liệu

Về phía Facebook, có lẽ họ cũng đã dự đoán trước những lo ngại của cộng đồng về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu và có những câu trả lời thích đáng. Thứ nhất, hệ thống dữ liệu của Libra sẽ không chia sẻ bất cứ thông tin nào với Facebook. Zuckerberg khẳng định: “Bất cứ thông tin vào được chia sẻ với Calibra sẽ được tách biệt hoàn toàn với thông tin được chia sẻ trên Facebook”. Người dùng cũng không cần tài khoản Facebook hoặc WhatsApp để đăng ký Calibra. Khi người dùng đăng ký lần đầu, họ sẽ phải cung cấp CMND hoặc số hộ chiếu để xác minh thông tin.

Thứ hai, Facebook khẳng định sẽ không kiểm soát hoàn toàn Libra. Công ty đã thành lập Hiệp hội Libra, trong đó Facebook và Calibra chỉ là một trong 28 thành viên sáng lập. Các “ông lớn” các đã tham gia hệ thống là MasterCard, Uber và Andreessen Horowitz… với mức phí tối thiểu là 10 triệu USD để gia nhập. Mark Zuckerberg đã viết trên blog cá nhân rằng ông hy vọng sẽ có 100 thành viên tham gia trước khi đồng tiền này ra mắt và về lý thuyết, các công ty đối thủ như Google và Twitter cũng có thể gia nhập. Thành viên của Hiệp hội Libra sẽ có quyền bỏ phiếu, có quyết định tới việc chọn thành viên sáng lập mới và bầu giám đốc điều hành. Facebook cũng chỉ có vai trò như 27 thành viên còn lại, nên dữ liệu người dùng cũng không thuộc quyền quyết định của Facebook.

28 thành viên thành lập của hiệp hội bao gồm:

  • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa
  • Công nghệ và TMĐT: Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, Mercado Pago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc
  • Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
  • Blockchain: Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited.
  • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures.
  • Các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking.

28 thành viên thành lập của hiệp hội

Libra liệu có thành công khi niềm tin đã mất?

Mặc dù đã có sự khẳng định rõ ràng về vấn đề bảo mật dữ liệu, Facebook đang phải đối mặt với nhiều sự phản đối của chính phủ nhiều quốc gia. Theo Reuters, Jorn Lambert, Phó Chủ tịch Điều hành của Mastercard, đã phát biểu rằng dự án Libra thậm chí có thể không khởi động được nếu bị quá nhiều phản đối từ các cơ quan quản lý.

Việc Facebook phát triển trở thành một kênh thông tin công cộng thiếu kiểm soát từ lâu đã khiến nhiều chính phủ mất niềm tin vào hệ thống này. “Facebook có dữ liệu của hàng tỷ người dùng và liên tục thể hiện sự coi thường việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận nguồn dữ liệu này. Với kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng hành vi không kiểm soát và phạm vi tiếp cận cuộc sống của người dùng”, Bà Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp ngay sau khi đồng Libra được ra mắt, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc trên Đài phát thanh Pháp về nguy cơ đồng tiền ảo này gây ra, nhất là với khả năng tiếp cận hơn 2,4 tỷ người dùng.  Ông cũng kêu gọi cuộc họp khẩn cấp nhóm G7 trong tháng tới nhằm nghiên cứu, đánh giá rõ hơn những tác động mà đồng tiền ảo này có thể gây ra.

Ngày 16/07 tới, ông David Marcus, người phụ trách công nghệ blockchain của Facebook, sẽ phải tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Thượng viện Mỹ để làm rõ về dự án đồng tiền Libra cũng như mọi quan ngại về bảo mật dữ liệu.

Dự án Libra vẫn còn đang trong giai đoạn xây dựng và còn rất nhiều việc cần làm để được sự chấp thuận của cơ quan chức năng cũng như được người dùng đón nhận. Ngay cả khi được chính phủ các nước chấp thuật, câu trả lời vẫn còn phải đợi đến năm 2020 khi dự án chính thức triển khai. Thế nhưng thị trường tiền ảo, hay hệ thống ngân hàng thương mại truyền thông, cũng nên dự đoán trước những tiềm năng của đồng Libra khi gia nhập thị trường tài chính.

Bài viết liên quan

Messenger Kid bị các chuyên gia sức khỏe yêu cầu đóng cửa

Messenger Kid bị các chuyên gia sức khỏe yêu cầu đóng cửa

Mới đây, một nhóm 97 người gồm các chuyên gia, cá nhân của 19 tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nhân quyền trẻ em tại Mỹ và Anh đã gửi thư cho Mark Zuckerberg yêu cầu ngừng Messenger Kids, một ứng dụng Facebook ra đời vào tháng 12 năm ngoái nhắm vào những người từ 6 đến 12 tuổi.

Tin tứcNgười đăng Doanh nhan