Tìm cơ hội từ trứng kiến

Tìm cơ hội từ trứng kiến

DoanhNhanOnline – Ở tuổi 40 mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, nhưng vị Chủ tịch Công ty Thiết bị y tế Phú Hải vẫn không thấy vội. Sản phẩm của cuộc đời ông bắt đầu từ công trình khoa...

Góc doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ở tuổi 40 mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, nhưng vị Chủ tịch Công ty Thiết bị y tế Phú Hải vẫn không thấy vội. Sản phẩm của cuộc đời ông bắt đầu từ công trình khoa học về loài kiến gai đen nhỏ bé.

Xuất thân từ nghiệp nhà binh, người quân nhân Vũ Tân Cương (nay là Chủ tịch Công ty cổ phần Thiết bị y tế Phú Hải) luôn tâm niệm rằng, nếu có cơ duyên nhất định sẽ làm một cái gì đó cho xã hội, cho cộng đồng. Với ông, làm kinh doanh không phải chỉ để làm giàu.

10 năm cho một công trình

Năm 2005, ông cùng với những người cộng sự góp vốn thành lập Công ty cổ phần Thiết bị y tế Phú Hải, chuyên nhập khẩu, phân phối thiết bị y tế, dược phẩm và thực phẩm chức năng. Qua một thời gian, ông nhận thấy sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài khá đắt, đại bộ phận người tiêu dùng trong cộng đồng khó tiếp cận. Từ đó, ông luôn trăn trở tìm cách sản xuất ra những sản phẩm dược phẩm chất lượng cao mang thương hiệu Việt. Sau một thời gian tìm hiểu, ông Cương đã tiếp cận được với một đề tài nghiên cứu khoa học về chiết xuất dược phẩm từ trứng kiến của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam. Công trình gợi cho ông nhớ lại câu chuyện thời thơ ấu, khi cậu bé Vũ Tân Cương luôn thích thú với món xôi trứng kiến của bà nội. Như là duyên trời định, ông tin rằng đây chính là cơ hội và thời điểm thích hợp để biến mong muốn bấy lâu nay của mình thành hiện thực.

Không chần chừ, ông bắt tay ngay vào việc phổi hợp cùng các nhà khoa học của Việt Nam và Đức nghiên cứu sáng tạo ra một loại thực phẩm chức năng kết hợp từ trứng kiến gai đen. Để mở rộng sản xuất sản phẩm này và đưa vào thị trường, ông cho thành lập thêm Công ty cổ phần Khoa học công nghệ cao Việt Đức và đầu tư 10 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống máy móc và thiết bị đạt tiêu chuẩn GMP. Bên cạnh đó, ông Cương còn dành thêm chi phí để đầu tư cho bà con nông dân phát triển vùng nguyên liệu và tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách chăm nuôi, thu hoạch. Mặc dù đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức, nhưng ông Cương đã nhiều lần phải hủy toàn bộ số trứng kiến đã thu hoạch do nhiệt độ bảo ôn không đảm bảo vì trong thời gian thu hoạch bị mất điện dài ngày. Sau gần 10 năm miệt mài sáng tạo, cuối cùng sản phẩm thực phẩm chức năng từ trứng của loài kiến gai đen cũng đã được nghiên cứu thành công.

Tiếp tục hành trình sáng tạo

Đến nay, sản phẩm chiết xuất từ trứng kiến gai đen của ông Cương đã bắt đầu được đưa ra thị trường, dù số lượng chưa nhiều. Tuy còn chờ những tín hiệu phản hồi của thị trường, nhưng ông Cương vẫn đang đầu tư chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo. Tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, ông Cương đã mở hẳn trang trại chăn nuôi trứng kiến gai đen ở Bắc Giang, Phú Thọ vừa để đảm bảo nguồn nguyên liệu, vừa giúp đỡ bà con nông dân ở vùng xa có cơ hội thoát nghèo, cải thiện đời sống. Ông tin rằng, đạt được kết quả mong muốn đồng thời với việc giúp đỡ cộng đồng là điều có ý nghĩa hơn tất cả. Thông qua việc hợp tác và chuyển giao công nghệ cho người dân, việc thu mua nguyên liệu trở nên thuận lợi: doanh nghiệp có nguyên liệu đầu vào dồi dào và đủ tiêu chuẩn, người dân cũng có cơ hội cải thiện cuộc sống.

Khẳng định sản phẩm thực phẩm chức năng chiết xuất từ trứng kiến gai đen của mình là kết quả của nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ của những nhà khoa học và cán bộ công nhân viên công ty, nhưng ông Vũ Tân Cương vẫn đau đáu một câu hỏi: làm thế nào để đưa được sản phẩm ra thị trường, đến được với nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn nữa. Người cựu binh ấy cho biết, sẽ không ngại khó, ngại khổ để tìm ra con đường sáng tạo, mở rộng đầu ra cho sản phẩm.

Giang Min

Chuyên mục được thực hiện
với sự cộng tác của
CLB Doanh nhân Sáng tạo

 

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan