Những bài học xây dựng thế hệ lãnh đạo kế cận trong doanh nghiệp gia đình

Những bài học xây dựng thế hệ lãnh đạo kế cận trong doanh nghiệp gia đình

Mới đây, tại Tp.HCM đã diễn ra cuộc Hội thảo “Xây dựng Thế hệ Lãnh đạo Kế cận: Bài học kinh nghiệm của các Doanh nghiệp Gia đình thành công trên Thế giới”. Đến với Hội thảo, nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp gia đình Việt Nam có cơ hội được nghe các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước chia sẻ những yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình chuyển giao giữa các thế hệ lãnh đạo trên con đường xây dựng doanh nghiệp gia đình phát triển bền vững.

Tin tức Tác giả

Trong Sách Trắng vừa được công bố, lần đầu tiên Chính phủ và Nhà nước Việt Nam có những con số thống kê đề cao vai trò của các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp gia đình hiện nay ở Việt Nam hiện nay đang gặp khó khăn trong vấn đề chuyển giao thế hệ lãnh đạo từ F1 xuống F2, F3… Khoảng cách thế hệ, mức độ sẵn sàng của người kế nhiệm, mâu thuẫn trong mindset quản trị, công cụ quản trị chưa phù hợp, v.v… được cho là một trong số rất nhiều nguyên nhân dẫn đến độ chênh giữa các bên trong quá trình chuyển giao ấy.

Đứng trước những băn khoăn của các doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam, Tập đoàn Mentally Fit Global (MFG) và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu (Leading Business Club-LBC) phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng Thế hệ Lãnh đạo Kế cận: Bài học kinh nghiệm của các Doanh nghiệp Gia đình thành công trên Thế giới” với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Kinh Doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), cùng sự tham dự của hơn 350 lãnh đạo các thế hệ F1, F2, F2… và các Quản lý cao cấp trong các doanh nghiệp gia đình có trụ sở chính ở Tp.HCM và các tỉnh miền Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao kiêm Phó Chủ tịch LBC, cho biết: “Sau hơn 20 năm đồng hành với các doanh nhiệp tư nhân, chúng tôi hiểu được sự nỗ lực của thế hệ đầu tiên và sự nhiệt huyết của thế hệ thứ hai đang và sẽ tiếp quản, kế thừa sự nghiệp của thế hệ trước. Hơn lúc nào hết, sự chuyển giao này đang diễn ra hết sức nóng vì bối cảnh đã có nhiều thay đổi: cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế…, đặt ra yêu cầu mới cho doanh nghiệp tư nhân nói chung và doanh nghiệp gia đình nói riệng là phải quản trị sự phát triển bền vững.” 

Tại Hội thảo, các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước đã trình bày nhiều ý tưởng quản trị công ty gia đình thú vị. Ông Alain Goudsmet, Global  Performance Coach, Nhà sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn Mentally Fit Global, cho rằng điều quan trọng trong việc quản trị một doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp gia đình nói riêng là các thế hệ lãnh đạo không nên lúc nào cũng căng cứng, phát triển nóng mà quên mất rằng chúng ta cần có những khoảng nghỉ (pit stop) để xem xét lai quá trình điều hành của mình, tìm ra những bài học kinh nghiệm, phân tích các điểm có thể cải thiện để phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho sự chuyển giao, không phải là thế hệ F2, F3 phải làm theo hướng dẫn của thế hệ F1 mà ngược lại, lãnh đạo đi trước phải thích nghi với người kế tục, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với năng lực của con, cháu mình. Bên cạnh đó, ông Alain cũng chỉ ra rằng trí tuệ không phải là thứ có thể chuyển giao từ người này sang người khác, thay vào đó, lãnh đạo F1 có thể truyền cho các thế hệ đi sau cảm xúc, nhiệt huyết để họ hoàn thành tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bà Nicole Scoble-Williams, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xuất sắc về Mô hình công việc trong tương lai của Tập đoàn Deloitte trên quy mô toàn cầu, chỉ ra kết quả thống kê cho thấy 68% giám đốc điều hành nói rằng họ có ý định duy trì công việc kinh doanh trong gia đình, nhưng chỉ có 26% có ý định kế thừa vị trí CEO; con số này thậm chí còn thấp hơn cho các vị trí C-suite khác. Không chỉ có vậy, nghiên cứu của Deloitte cho thấy mô hình công việc của tương lai sẽ rất khác khi các công việc sẽ bị thay thế nhiều bởi tự động hóa. Do đó, muốn trở nên sẵn sàng để đón đầu tương lai, các thế hệ lãnh đạo kế cận cần nhìn ra mối tương quan giữa ba yếu tố: mô hình công việc, nhân sự và môi trường làm việc.

Kết thúc buổi Hội thảo là hai toạ đàm nơi các diễn giả bàn về cách thức thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ lãnh đạo trong doanh nghiệp gia đình với các góc nhìn đa dạng từ cả các chuyên gia quốc tế lẫn Việt Nam. Bên cạnh chuyên gia Goudsmet và bà Scoble-Williams còn có các nhân vật nổi tiếng khác như bà Đàm Bích Thuỷ-Chủ tịch Đại học Full Bright Việt Nam, ông Hoe Shin Koh-Giám đốc điều hành Kênh Phân phối thông qua đối tác Manulife Việt Nam, bà Vũ Kim Hạnh, ông Trần Phong Lan-Tổng giám đốc Tập đoàn SeaCorp, bà Trần Uyên Phương-Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Bùi Tuấn Minh-Phó Tổng giám đốc phụ trách dịch vụ doanh nghiệp tư nhân Deloitte Việt Nam.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video