Tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects”

Tọa đàm "Vo Trong Nghia Architects"

Ngày 22/1/2015 tại Không gian văn hóa Heritage Space, Dolphin Plaza 28 Trần Bình, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects”. Võ Trọng Nghĩa là cái tên đã nổi đình nổi đám trong giới...

Ngày 22/1/2015 tại Không gian văn hóa Heritage Space, Dolphin Plaza 28 Trần Bình, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects”.

Võ Trọng Nghĩa là cái tên đã nổi đình nổi đám trong giới kiến trúc. Những công trình sử dụng vật liệu truyền thống và thân thiện với môi trường như gỗ, tre, gió nước. Trong mọi công trình, ông luôn tính toán tới việc tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng nhất có thể. Những công trình cây mọc từ bê tông của Võ Trọng Nghĩa đã nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Các giải thưởng kiến trúc quốc tế, Võ Trọng Nghĩa đều tay nhận hằng năm.

Các công trình của Võ Trọng Nghĩa thường thể hiện mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với môi trường tự nhiên. Đặc biệt như: Công trình quán café Gió và Nước là công trình kiến trúc đầu tiên sử dụng nguyên lý khí động học tại Việt Nam, theo đó, Võ Trọng Nghĩa sử dụng gió tự nhiên, gió từ hồ và nước hồ để làm mát không gian bên trong, vì vậy, không cần phải sử dụng hệ thống thông hơi, điều hòa.Với công trình này, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt Huy chương Vàng tại giải thưởng của Hội Kiến trúc sư Châu Á (Arcasia Awards) 2007-2008.

Hay như công trình Kontum Indochina Café khi nhận được giải vinh danh tại Festival Kiến trúc Thế giới 2013, Ban giám khảo cũng phải cho rằng:  “Chúng tôi rất đề cao công trình Kontum Indochina Café ở Việt Nam, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế bởi công trình này thể hiện sự nghiên cứu cầu kỳ và quá trình thực hiện đáng kinh ngạc khi đem sử dụng một chất liệu lạ vào trong xây dựng”.

Tại Việt Nam, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng đã 2 lần được trao tặng danh hiệu Men Of The Year năm 2013 và 2014 ở hạng mục Architect do tạp chí TTVH & Đàn Ông tổ chức.

Với nhiều thành tích ấn tượng tại các sân chơi dành cho giới kiến trúc sư trên khắp thế giới, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đang dần khẳng định vị thế của kiến trúc Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Tất cả những công trình nổi tiếng của Võ trọng Nghĩa – lần đầu tiên sẽ ra mắt công chúng với 1 bản đầy đủ nhất trong cuốn sách mang tên: “Vo Trong Nghia Architects”, là hiện thực hơn 30 công trình đã làm nên tên tuổi của anh, được xuất bản tháng 1/2015.

Bài viết liên quan