Trao đổi thương mại Việt Nam-Brazil tiếp tục đà tăng

DoanhNhanOnline –  Trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Brazil năm ngoái đạt gần 1,64 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2011, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh. Trong năm 2012, nền kinh tế lớn nhất...

Tin trong nước Tác giả and

Giày dép là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Brazil. (Ảnh minh họa: Kim Phương/TTXVN)

DoanhNhanOnline –  Trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Brazil năm ngoái đạt gần 1,64 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2011, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh.

Trong năm 2012, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh xuất sang Việt Nam hàng hóa trị giá 822,6 triệu USD, tăng 3,6% so với năm trước đó, trong khi nhập khẩu ở mức 817,2 triệu USD, tăng 26,3%.

Theo thống kê của Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil, nước này xuất sang Việt Nam chủ yếu là bột đậu tương, dầu đậu tương và phụ phẩm từ chế biến dầu đậu tương; bông; thuốc lá nguyên liệu; ngô; gỗ xẻ; phụ phẩm giết mổ gà; phế liệu sắt thép và bột thịt gia súc.

Trong khi đó, Việt Nam xuất sang Brazil phần lớn là giày dép, philê cá đông lạnh, máy in, mạch tích hợp (chipset) và cao su.

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng mạnh trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này giảm 5,26% so với năm trước (chỉ đạt 242,58 tỷ USD), và tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 1,37% (còn 223,15 tỷ USD), do tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính quốc tế.

Số liệu thống kê của bộ trên cho thấy trao đổi thương mại Việt Nam-Brazil tăng liên tục từ năm 2000 và năm 2011 lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ USD./.

Theo Quang Sơn/Buenos Aires
(Vietnam+)

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video