Trông đợi điều gì ở thị trường bất động sản trong năm 2018?

Trông đợi điều gì ở thị trường bất động sản trong năm 2018?

Cùng với rất nhiều thành quả trong năm 2017, đặc biệt là sau khi tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, thị trường bất động sản Việt Nam thể hiện sức hút và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 cũng như thời gian tới. 

Bất động sản Tác giả

Cùng với vô số cơ hội hội nhập đầy hứa hẹn, cải cách và tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục đón thêm nhiều các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, góp phần đảm bảo sự tăng trưởng bền vững.

Sôi động thị trường nhà ở, khách sạn và văn phòng

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã thể hiện những kết quả mạnh mẽ đáng lưu ý trong 3 quý đầu năm 2017 với lượng giao dịch căn hộ đạt trên 32.000 căn, cao hơn con số của cả năm 2016. Điều quan trọng là thị trường BĐS vẫn ổn định khi bước vào năm 2018, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu tài sản, cũng như củng cố thêm thị trường bất động sản mua đầu tư cho thuê được hỗ trợ bởi các chỉ số lợi tức cho thuê thuộc dạng cao nhất khu vực.

Bên cạnh thế mạnh thị trường nhà ở, chúng ta được chứng kiến những thành tích vượt trội từ phân khúc văn phòng với tỷ lệ lấp đầy đạt xấp xỉ hơn 95% tại TP.HCM và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các công trình hạng A. Phân khúc khách sạn cũng hoạt động ổn định, nhất là ở khu vực Hà Nội với lượng khách nhập cảnh tăng trưởng mạnh, đạt 26% năm 2016 và 28% cùng kì năm 2017. Trong năm 2018 sắp tới, hàng loạt các khu nghỉ dưỡng phức hợp cũng được kì vọng thu hút sự chú ý của thị trường, ví dụ như Dự án Hoiana (Hội An) với điểm nhấn là khu casino lớn nhất Việt Nam.

Thị trường nhà ở đang phát triển theo hướng nhiều chủ sở hữu và giảm thiểu đầu cơ “lướt sóng”, thể hiện tính lành mạnh và là dấu hiệu tốt của một thị trường đang đi lên nhờ hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tiếp tục trên đà tăng nhanh tại các khu đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội. Ở TP.HCM, số giao dịch hạng C chiếm khoảng 60% trên tổng số vào 9 tháng đầu năm 2017, trong khi đó, con số ghi nhận được vào năm 2016 là 48%. Nguồn tài chính ngân hàng có sẵn cho tầng lớp trung lưu đang phát triển, cộng thêm tỷ lệ thế chấp ổn định sẽ thúc đẩy phân khúc giá rẻ phát triển và gia tăng liên tục vào năm 2018 và xa hơn nữa. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể bỏ qua sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào thị trường BĐS công nghiệp, không chỉ các khu công nghiệp mới mà còn là các khu công nghiệp đang hoạt động, những cơ hội xây dựng khu nhà máy phù hợp nhu cầu doanh nghiệp (built-to-suit opportunities) hay kho bãi phục vụ cho chuỗi quy trình hậu cần (logistic).

Tại sao lại là Việt Nam?

Năm 2017 đã kết thúc, nhưng những giao dịch lớn cả về chất lẫn lượng của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa dừng lại, bổ sung cho tình hình đầu tư ấn tượng vào nước ta kể từ khi mở cửa hội nhập trong những năm qua. Môi trường kinh tế vĩ mô tại Việt Nam vẫn được dự đoán ổn định tốt và điều này cũng hỗ trợ cho sự phát triển mạnh của thị trường nhà ở trong năm 2018. Các yếu tố như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và sự mở rộng của thị trường thế chấp BĐS cũng thúc đẩy gia tăng nhu cầu nhà ở. Sự thiếu hụt quỹ đất có sẵn dành cho các nhà phát triển cũng thu hẹp nguồn cung trong tương lai, tất cả đều trở thành động lực cho sự phát triển lành mạnh của thị trường.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đăng ký và cấp mới đạt xấp xỉ 35,88 tỷ USD trong năm 2017, tăng khoảng 44,4% so với cùng kỳ năm trước, còn lượng vốn FDI giải ngân tăng xấp xỉ 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 17,5 tỷ USD. Thống kê theo quốc gia, Hàn Quốc đang dẫn đầu với gần 6,3 tỷ USD, theo sau là Nhật Bản và Singapore với lần lượt 5,9 tỷ USD và 4,1 tỷ USD vốn FDI đăng ký tại Việt Nam. Thống kê theo ngành, bất động sản luôn nằm trong các nhóm ngành thu hút nhiều lượng vốn FDI nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam. Với sự hỗ trợ từ yếu tố chính sách, khung pháp lý rõ ràng hơn cùng lợi thế cạnh tranh của thị trường, BĐS Việt Nam đã thu hút dòng vốn lớn từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước trong những năm gần đây. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam. Họ đã đem tới Việt Nam không chỉ nguồn vốn mà còn cả chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu của họ. Các dự án đầu tư và phát triển kinh doanh của họ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Các nhà đầu tư Singapore là một trong những nhà đầu tư đầu tiên nhận thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam như CapitaLand, nhà phát triển bất động sản đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay với nhiều dự án nhà ở, đã thành lập quỹ đầu tư khoảng 500 triệu USD tập trung vào các tài sản thương mại tại Việt Nam và giải ngân vào một trong những thương vụ lớn nhất trong năm nay.

Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh trong lúc khu vực đang chậm lại, các nhà đầu tư này sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào tất cả các mảng BĐS, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng, ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và gần đây hơn là các dự án bất động sản công nghiệp và logistics.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam phải biết nắm bắt thời cơ và sử dụng cơ hội đang có theo chiến lược cụ thể. Chúng ta có thể tận dụng toàn bộ sự chú ý của quốc tế trong kỳ APEC Việt Nam 2017 và biến tiềm năng thành hành động cụ thể, phát triển du lịch, kinh tế và xã hội.

Neil MacGregor,

Giám đốc điều hành, Savills Vietnam

Những thuận lợi khi bước vào năm 2018

– Lượng giao dịch căn hộ đạt trên 32.000 căn, cao hơn con số của cả năm 2016

– Hoàn thành cơ sở hạ tầng và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu

– Phân khúc văn phòng cho thuê với tỷ lệ lấp đầy đạt xấp xỉ hơn 95% tại TP.HCM

– Thị trường nhà ở đang phát triển theo hướng lành mạnh của một thị trường đang đi lên

– Sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp

Bài viết liên quan