Trump và Clinton: “cuộc chiến” trên mặt trận kinh tế

Trump và Clinton: "cuộc chiến" trên mặt trận kinh tế

Cả Donald Trump và Hillary Clinton đều thể hiện những quan điểm trái chiều trong nhiều vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm, từ đối nội cho đến đối ngoại. Đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, 2 ứng...

Cả Donald Trump và Hillary Clinton đều thể hiện những quan điểm trái chiều trong nhiều vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm, từ đối nội cho đến đối ngoại. Đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, 2 ứng viên tổng thống này đã công bố những chính sách khác biệt trong điều chỉnh thuế, lương tối thiểu, và cả thương mại quốc tế. Dưới đây là một số điểm nổi bật được Doanh Nhân tổng hợp.

Thu nhập và thuế

Donald Trump: Ủng hộ việc cắt giảm thuế cho tất cả mọi người, giảm số khung thuế từ 7 xuống còn 3, giảm thuế đánh vào nhóm người có thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 33%

Hillary Clinton: Ủng hộ giữ mức thuế như cũ đối với hầu hết người Mỹ nhưng sẽ đặt thêm một khung thuế cho nhóm người có thu nhập cao nhất. Tiền thu được từ khung thuế mới này sẽ được sử dụng để chi trả cho các chương trình xã hội như miễn học phí đại học cho học sinh con các gia đình có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Các khung thuế suất cá nhân do 2 ứng viên đề xuất

Ngoài giảm thuế suất cá nhân, Donald Trump còn đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp  từ 35% xuống còn 15%. Ứng viên này tin rằng chính sách thuế của mình sẽ khuyến khích đầu tư vào Mỹ và chi tiêu cá nhân Mỹ, đồng thời giúp giữ chân các công ty ở lại Mỹ để làm ăn sinh lời.

Trong khi đó, bà Clinton cam kết sẽ không tăng thuế đánh vào tầng lớp trung lưu, và khẳng định sẽ tăng thuế đánh vào những người giàu có.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế phi đảng phái, kế hoạch của ông Trump sẽ giảm số tiền thu nhập của chính phủ khoảng 9,5 ngàn tỉ USD trong mười năm tới, còn kế hoạch của bà Clinton đem về thêm cho chính phủ 1,1 ngàn tỉ USD.

160525215055-donald-trump-hillary-clinton-california-composite-full-169

Hai ứng viên chia sẻ quan điểm khác biệt trong chính sách thuế (ảnh: CNN)

Mức lương tối thiểu

Donald Trump: Trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 4 giữa các ứng viên của đảng Cộng hòa, Trump đã trả lời: “Tôi không định làm điều này”, khi được hỏi về việc tăng lương tối thiểu. Nhưng nửa năm sau, khi trả lời kênh ABC News, ông lại thay đổi lập trường và cho rằng việc tăng lương tối thiếu là cần thiết đối với người dân Mỹ

Hillary Clinton: Ứng viên đảng Dân chủ này giữ vững quan điểm ủng hộ tăng lương tối thiểu. Cụ thể, bà Clinton muốn tăng lương tối thiểu từ 7,25$/giờ lên 12$/giờ. Tại các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bà đề xuất tăng lương tối thiểu lên 15$/giờ.

Thương mại

Donald Trump: Ủng hộ chính sách bảo hộ, đề xuất tăng mức thuế nhập khẩu lên 35% đối với hàng hóa từ Mexico và lên 45% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Đồng thời có thể sẽ khuyến khích Mexico tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Mỹ. Ngoài ra, Donald Trump còn liên tục phản đối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

88c8e158981ca00b700f6a7067001745

Phản đối TPP – một trong những vấn đề ít ỏi cả 2 ứng viên đều đồng tình (ảnh: Washington Times)

Hillary Clinton: Cho rằng việc tăng thuế của Donald Trump sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại và sẽ gây khó khăn hơn cho Mỹ khi cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Đề xuất của bà Clinton tập trung vào việc tăng sản xuất tại Mỹ bằng cách giảm thuế cho các công ty hơn là ngăn chận hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Về lập trường với TPP, khi còn là ngoại trưởng, Clinton đã vận động ủng hộ hiệp định này nhưng trong cuộc vận động tranh cử 2016 bà đã thay đổi quan điểm thành phản đối hiệp định này.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video