Trung Quốc: CPI tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2012

Trung Quốc: CPI tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2012

DoanhNhanOnline – Công bố của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/5 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức...

Tin thế giới Tác giả and

CPI Trung Quốc tăng. (Nguồn: Getty Images)

DoanhNhanOnline – Công bố của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/5 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 2,1% của tháng 3. Trước đó, các nhà phân tích dự báo con số này chỉ khoảng 2,3%.

NBS cho biết CPI trong tháng 4 tăng chủ yếu là do giá rau quả tăng bất thường trong tháng khi nhiệt độ giảm và mưa ít làm gián đoạn nguồn cung. Giá thực phẩm tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá rau quả tăng 5,9%. Giá hàng tiêu dùng tăng 2,2%, giá dịch vụ tăng 2,9%. So với tháng 3, CPI trong tháng 4 tăng 0,2%.

Số liệu của NBS cũng cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), đo mức lạm phát bán buôn, giảm 2,6% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng sụt giảm thứ 14 liên tiếp và là sự sụt giảm mạnh nhất trong 6 tháng qua, chứng tỏ nhu cầu thị trường tiếp tục yếu đi.

Trước đó, ngày 8/5, Hiệp hội Hậu cần và thu mua Trung Quốc (CFLP) cho hay chỉ số quản lý thu mua (PMI) của ngành chế tạo giảm từ 50,9% trong tháng 3 xuống 50,6% trong tháng 4.

Ngày 8/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD là 6,1980 NDT/USD, mức cao nhất trong vòng 19 năm qua kể từ khi Trung Quốc thống nhất tỷ giá hối đoái chính thức và thị trường vào cuối năm 1993.

Đồng NDT theo tỷ giá ấn định hàng ngày này đã tăng 1,41% kể từ đầu năm nay so với đồng USD, khi các chỉ số cho thấy dòng vốn chảy vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trong mấy tháng gần đây.

Các nhà phân tích dự báo sức ép tăng giá đối với đồng NDT sẽ tiếp tục khi các nền kinh tế lớn công bố một đợt nới lỏng tiền tệ mới. Hôm 6/5, Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia tuyên bố sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất sau những động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video