Trung Quốc duy trì chính sách kinh tế vĩ mô ổn định

Trung Quốc duy trì chính sách kinh tế vĩ mô ổn định

DoanhNhanOnline – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa khẳng định nhân tố chủ chốt trong việc kiểm soát tốt tình hình kinh tế hiện nay của Trung Quốc là duy trì chính sách kinh tế vĩ mô ổn...

Tin thế giới Tác giả and

Kiểm tra hàng hóa tại siêu thị ở Thượng Hải, miền đông Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

DoanhNhanOnline – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa khẳng định nhân tố chủ chốt trong việc kiểm soát tốt tình hình kinh tế hiện nay của Trung Quốc là duy trì chính sách kinh tế vĩ mô ổn định và đổi mới phương pháp quản lý.

Nói chuyện với lãnh đạo các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Sơn Đông ngày 8/6, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng ở mức tương đối cao với một biên độ hợp lý và từ đầu năm đến nay, tình hình việc làm ở nước này vẫn ổn định.

Mặc dù vậy, ông cảnh báo những nhân tố phức tạp vẫn còn ở phía trước và cần phải được theo dõi một cách sát sao.

Ông Lý Khắc Cường cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc cải cách để vực dậy thị trường và nền kinh tế nước này. Chính phủ Trung Quốc cần cắt giảm chi phí cho bộ máy quản lý hành chính và tăng cường chi tiêu cho việc cải thiện đời sống nhân dân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc cần sử dụng các nguồn tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Theo Tân Hoa Xã, trong quý 1/2013, tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã giảm còn 7,7%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức tăng trong quý 4/2012.

Mặc dù vậy, hiện nay, các nhà hoạch định chính sách nước này vẫn cố gắng tránh thực hiện các biện pháp quyết liệt để kích thích tăng trưởng kinh tế do lo ngại các biện pháp đó có thể dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản và phá vỡ sự ổn định về tài chính.

Trong khi đó, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), kim ngạch thương mại của Trung Quốc trong tháng 5/2013 chỉ tăng 0,4% lên mức 345,1 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 15,7% của tháng 4/2013.

GAC cho rằng mức tăng trưởng thấp như vậy một phần do các quy định của Chính phủ nhằm kiềm chế các luồng vốn chảy vào dưới hình thức các khoản thanh toán thương mại.

Trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm 2012 lên 182,77 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 0,3% xuống 162,34 tỷ USD. Nhờ vậy, thặng dư thương mại của nước này trong tháng là 20,43 tỷ USD.

Công ty chứng khoán Nomura Securities dự báo kim ngạch thương mại của Trung Quốc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhẹ trong những tháng sắp tới.

[Cuộc chiến thương mại sẽ khiến EU-TQ thiệt hại nặng]

Trong khi đó, nhà kinh tế Liu LIgang ở ngân hàng ANZ Banking Group cho rằng các thách thức nghiêm trọng (đối với Trung Quốc) vẫn đang ở phía trước trong bối cảnh những tranh chấp thương mại đang có xu hướng tăng.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định áp thuế nhập khẩu đối với các tấm pin năng lượng mặt trời do Trung Quốc sản xuất./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video