Trường Thành giong thuyền gỗ vượt bão

Trường Thành giong thuyền gỗ vượt bão

DoanhNhanOnline – Nửa năm 2013 dần qua, nhiều tín hiệu cho thấy, con “thuyền gỗ” của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã bắt đầu đi qua đỉnh bão. Gây ấn tượng mạnh với hình tượng con thuyền chênh...

DoanhNhanOnline – Nửa năm 2013 dần qua, nhiều tín hiệu cho thấy, con “thuyền gỗ” của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã bắt đầu đi qua đỉnh bão.

Gây ấn tượng mạnh với hình tượng con thuyền chênh vênh trong lốc xoáy, bão giật, Báo cáo thường niên 2012 của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành với tựa “Thuyền trong bão lớn” đã phác họa đầy đủ khó khăn của công ty trong năm 2012.

Từ chậm trễ…

Quý I/2013, Gỗ Trường Thành ghi nhận lợi nhuận sau một quý lỗ đáng nhớ trong vòng 5 năm qua. Nhưng khó khăn chính của Gỗ Trường Thành trong năm cũ chưa thể cải thiện ngay. Đó là sự sụt giảm dòng tiền mạnh do các ngân hàng cắt hạn mức tín dụng và bản thân doanh nghiệp tự tiết giảm tín dụng theo Nghị quyết ĐHCĐ năm 2012.

Báo cáo tài chính quý I/2013 của công ty đưa ra những con số chưa thể lạc quan. Doanh thu giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái do ngoài khó khăn về dòng tiền đã kể, theo giải trình của công ty, việc nguồn vốn tăng thêm 98 tỷ đồng từ đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (giá phát hành dưới mệnh giá) chỉ vào công ty sau ngày 25/3/2013 cũng làm cho dòng tiền bổ sung vào vốn lưu động bị thiếu hụt trầm trọng. Các đơn hàng đã không tiếp tục được giao đúng hẹn như dự kiến. Và vì thế mặc dù công ty đã tập trung vào các đơn hàng có tỷ suất lợi nhuận thô cao, giúp tăng lợi nhuận gộp 3%, nhưng vẫn không đủ trang trải cho các chi phí ngoài sản xuất. Do vậy, lợi nhuận sau thuế đã giảm tới 48%. Điều đáng nói là theo Báo cáo tài chính quý I/2013, chi phí tài chính của công ty vẫn ở mức cao. Cụ thể, chi phí lãi vay đứng ở mức 51,7 tỷ đồng, chỉ giảm được 200 triệu đồng so với quý IV/2012.

Như vậy, Gỗ Trường Thành đã và vẫn đang phải đối mặt với hai rủi ro. Thứ nhất, không chủ động được dòng vốn lưu động, khiến thanh khoản của công ty có thể gặp vấn đề. Đặc biệt là khi xử lý hàng tồn kho nguyên liệu đã được thế chấp để vay ngân hàng khi có nhu cầu cắt giảm tồn kho thông qua bán hoặc đưa vào sử dụng (do không có nguồn vốn tương ứng chuyển cho ngân hàng để giải chấp gỗ). Thứ hai, mặc dù công ty đã nỗ lực cắt giảm chi phí nhưng riêng chi phí lãi vay ngân hàng lại vẫn khó giảm, trong khi trên thị trường lãi suất đã giảm nhiều đợt, khiến sản phẩm của công ty mất phần nào lợi thế cạnh tranh. Đó cũng là hệ quả để lại từ một giai đoạn trong năm cũ với kết quả sản xuất kinh doanh “đáng xấu hổ”, như tự nhận của ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Gỗ Trường Thành. Khi công ty có kết quả sản xuất kém, ắt vị thế thương lượng hạn mức tín dụng và lãi suất sẽ mất đi. Chi phí lãi vay vì thế sẽ càng khó có kỳ vọng giảm kịp với mức giảm của thị trường.

Đến đơn hàng tơi tới

Song, cũng theo ông Võ Trường Thành, bước sang năm 2013 và đặc biệt vào quý III, quý IV, khó khăn của Gỗ Trường Thành sẽ qua và cơ hội mới sẽ bắt đầu. Theo báo cáo cập nhật cổ phiếu Gỗ Trường Thành do Công ty chứng khoán Đông Á phát hành hồi đầu tháng 5/2013, trong một buổi gặp gần đây nhất với công ty chứng khoán này, ông Thành lạc quan cho rằng, thị trường tại các nước nhập khẩu hàng của công ty đã dần ổn định và bắt đầu tăng trưởng, do vậy đồ gỗ xuất khẩu của công ty sẽ tăng. Ông Thành tiết lộ, giới doanh nhân đang lạc quan rằng thị trường sẽ khởi sắc vào tháng 6 này và họ đã đặt hàng nhiều từ công ty ông. Vào khoảng tháng 9 – 10 công ty sẽ tiến hành giao hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc quý III và quý IV/2013 Gỗ Trường Thành có thể ghi nhận lợi nhuận tốt, đạt kết quả kinh doanh bất ngờ cho cổ đông.

Sự lạc quan của ông chủ Trường Thành khá trùng với dự báo của Dun & Bradstresst (D&B) – tổ chức cung cấp thông tin chuyên sâu và xếp hạng tín dụng doanh nghiệp toàn cầu có trụ sở tại Mỹ. Theo ông Đàm Huy Bình, Giám đốc Phát triển Kinh doanh D&B Việt Nam, chỉ riêng Mỹ – thị trường nhập khẩu đồ gỗ trọng điểm trên toàn thế giới và cũng là thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo tăng trưởng tiêu dùng đồ nội – ngoại thất sẽ tăng thêm 4,3% trong năm 2013. Ngoài ra, xu hướng chính của thị trường này là hướng đến các sản phẩm có thiết kế và chất lượng tốt, đồ nội thất văn phòng linh hoạt trong sử dụng và đồ nội thất nhà ở được sử dụng đa mục đích, không phân biệt nhà bếp, phòng khách, phòng ăn… Đây lại là những lợi thế của Gỗ Trường Thành so với các đối thủ cùng quy mô trong khu vực.

Khả năng phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là sự ấm lại của thị trường bất động sản Mỹ cũng đang hứa hẹn nhiều cơ hội cho con thuyền Gỗ Trường Thành tăng tốc. Theo đánh giá của ban điều hành công ty, năm 2012, công ty chỉ có sự thay đổi nhẹ về tỷ lệ doanh thu xuất khẩu theo từng khu vực. Cụ thể, Mỹ chiếm 41%, EU 33%, Nhật Bản 7%, Hàn Quốc 6%… Doanh nghiệp cũng bắt đầu xuất khẩu sang Nga (gần 2%). Xuất khẩu đồ gỗ sử dụng ngoài trời của công ty tăng khá mạnh trong năm 2012 (do xuất cho IKEA, một tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới), gần bằng hàng trong nhà. Xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2013. Sự thay đổi “nhẹ” về tỷ trọng doanh thu từ các thị trường xuất khẩu này cũng vô cùng có ý nghĩa đối với Gỗ Trường Thành.

Nhận diện rủi ro

Tự tin với nội lực, lợi thế, với kinh nghiệm của vị thuyền trưởng có nhiều kinh nghiệm trong ngành gỗ Việt Nam, điều duy nhất có thể mang đến rủi ro kéo dài cho Gỗ Trường Thành hiện nay vẫn là những gì đã sớm được nhận diện và nỗ lực xử lý trong năm qua. Công ty đã chủ động giải bài toán khó về tài chính, dòng tiền. Dự tính năm 2013 này, Gỗ Trường Thành sẽ có nguồn thu 15 tỷ đồng từ khai thác rừng bán gỗ và 35 tỷ đồng từ liên doanh trồng rừng. Đồng thời, công ty vừa phát hành thành công gần 20 triệu cổ phiếu. Trong số cổ đông mua lượng cổ phiếu phát hành thêm này có ngân hàng. Vì thế, khả năng công ty sẽ giảm được áp lực về nguồn vốn và chi phí lãi vay trong thời gian tới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán Đông Á, đây chính là những điểm đáng chú ý của cổ phiếu Gỗ Trường Thành đối với các nhà đầu tư. Phải chăng đó là lý do mà Mutual Elite Fund, một tổ chức chuyên đầu tư vào các loại cổ phiếu penny và midcap tại Việt Nam, đang cân nhắc để nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tại Gỗ Trường Thành?

Hẳn trong “cơn bão”, các nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông của Gỗ Trường Thành đã nhìn thấy một chân trời hứa hẹn sáng hơn. Đó là khả năng Gỗ Trường Thành tiếp tục giữ vững ngôi vương trong ngành gỗ xuất khẩu? Hơn thế, cùng với các kế hoạch marketing chú trọng thị trường nội địa gần đây, với nỗ lực ký kết thỏa thuận hợp tác, cung ứng hàng cho những đại gia bất động sản vẫn còn sống khỏe như Vincom, Cotecons, Đất Xanh, EIC Sài Gòn…, biết đâu Gỗ Trường Thành rồi cũng sẽ sớm trở lại sân nhà trong vị thế lừng lững của con thuyền gỗ Noah đã vượt qua cơn đại hồng thủy.

Trung Nhật

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video