TTCK: Thận trọng!

TTCK: Thận trọng!

Các giao dịch trong thời gian này cần thận trọng trước khi Vnindex tìm được vùng đáy ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua các cổ phiếu cơ...

Thị trường Tác giả

Các giao dịch trong thời gian này cần thận trọng trước khi Vnindex tìm được vùng đáy ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua các cổ phiếu cơ bản, tỷ lệ cổ tức cao và thuộc các ngành nghề hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Đó là nhận xét chung của nhiều chuyên gia trong bối cảnh TTCK Việt Nam kết thúc quý 1/2015.

Khối ngoại bán ròng

Vào những ngày cuối tháng 3, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả hai sàn, đặc biệt là trên HSX khiến mốc kỹ thuật 550 của VN-Index bị phá vỡ. Tính chung từ đầu năm 2015 tới nay, khối ngoại chỉ mua ròng khoảng hơn 397 tỷ đồng.

Tâm lý e ngại và lo lắng gia tăng, được thể hiện rõ nét qua hiện tượng thanh khoản tiếp tục lao dốc. Giới đầu tư trở nên e dè hơn với hoạt động bắt đáy bất chấp việc các chỉ số liên tục lùi sâu. Độ rộng thị trường suy hẹp, đặc biệt nhóm cổ phiếu dầu khí và tài chính như chứng khoán, bất động sản và ngân hàng. Nhìn bên ngoài, có vẻ như khối ngoại là nhân tố tiêu cực với điểm số thị trường hiện tại. Các Cty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư mạo hiểm giảm tỷ trọng nếu các cổ phiếu bắt đáy giảm so với dự kiến. Bên cạnh đó cũng cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng tiếp tục kiên nhẫn đứng xem thị trường thời điểm này.

Bên cạnh vấn đề giao dịch bán ròng liên tục của khối ngoại, giới đầu tư đang khá do dự trước diễn biến của vấn đề tỷ giá. Việc đồng USD mạnh lên trong thời gian gần đây khiến cho áp lực điều chỉnh tỷ giá tăng cao. Điều này có thể khiến khối ngoại e dè hơn trong việc mở rộng mua vào trong thời điểm hiện tại.

Theo nhận định của Cty chứng khoán SSI, Vnindex trong phiên giao dịch ngày cuối tháng 3 giảm thêm 6,23 điểm xuống 545,19 với 85 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Vnindex đang rơi đều với khối lượng giao dịch thấp và đường giá đã xuyên thủng hỗ trợ tại 550-555 điểm. Hỗ trợ tiếp theo của Vnindex ở vùng 527-538. Tuy nhiên với đà rút chứng chỉ quỹ  và bán ròng liên tục của ETF cộng với thanh khoản không gia tăng, áp lực giảm điểm đang khá lớn. Xu hướng rút vốn của ETF đang là rủi ro ngắn hạn với thị trường. Nguyên nhân của rút vốn nhiều khả năng xuất phát từ chiến lược phân bổ tài sản của nhà đầu tư nước ngoài mà không xuất phát từ vấn đề nội tại của VN, các chuyên gia phân tích của SSI nhận xét.

Kỳ vọng mùa đại hội cổ đông

Hiện tại, VNINDEX đang trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn và có xu hướng hoàn thiện dần mô hình “vai- đầu- vai”. Đây là mô hình hết sức phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Khi mô hình này hình thành, thị trường sẽ đối diện với rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự được xác nhận khi Vnindex thủng ngưỡng hỗ trợ tương ứng vùng 520 điểm.

Có thể nói, giao dịch thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi tâm lý e ngại vẫn đang cao. Lực đỡ lúc này là dòng tiền bắt đáy kỳ vọng hoạt động tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh; đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông đang diễn ra sôi đông.

Dù với những diễn biến không tích cực của thị trường, nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng nhà đầu tư cũng nên xem xét bắt đáy một phần danh mục với sự tập trung vào các mã có cơ bản tốt.

Ngọc Minh/DDDN

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video