Tự động sao lưu dữ liệu lên Google Drive

Tự động sao lưu dữ liệu lên Google Drive

DoanhNhanOnline – Avast! Mobile Backup hoạt động trên mọi thiết bị Android kể cả khi đã root hay chưa root. Hiện tại có không ít ứng dụng sao lưu dữ liệu cho Android, song ứng dụng sao lưu Avast! Mobile...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Avast! Mobile Backup hoạt động trên mọi thiết bị Android kể cả khi đã root hay chưa root.

Hiện tại có không ít ứng dụng sao lưu dữ liệu cho Android, song ứng dụng sao lưu Avast! Mobile Backup vẫn tạo được nét riêng do có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đặc biệt là chứa dữ liệu sao lưu lên ổ đĩa trên “mây” Google Drive để bạn dễ dàng khôi phục lại dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào.

Bạn tải và cài đặt Avast! Mobile Backup từ kho ứng dụng Google Play. Phiên bản miễn phí của ứng dụng chỉ hỗ trợ sao lưu các loại dữ liệu gồm: danh bạ, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn và hình ảnh. Nếu muốn sao lưu các loại dữ liệu nặng như video, nhạc, ứng dụng, bạn phải nâng cấp lên bản Premium với giá 2 USD/tháng hoặc 15 USD/năm.
Trước khi sử dụng, bạn cần trải qua vài bước thiết lập. Cụ thể, bạn nhấn Set up avast! Account để đăng nhập vào tài khoản Avast đã có. Sau đó, bạn nhấn Setup Google Drive để chọn tài khoản Google Drive cần dùng. Do Android đã lưu sẵn thông tin về tài khoản Google của người dùng nên bạn chỉ việc chọn vào một trong các tài khoản Google Drive cần dùng, không cần đăng nhập lại. Tiếp đến, bạn đánh dấu vào loại dữ liệu cần sao lưu là danh bạ, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn (All contacts, calls and SMS) và hình ảnh (All images) rồi nhấn Continue để vào giao diện chính.

Giao diện Avast! Mobile Backup mang tông màu xám – cam truyền thống, giống với những ứng dụng khác mang họ “Avast!”. Mặc định, ứng dụng sẽ tự động sao lưu những dữ liệu mà bạn đã chọn định kỳ mỗi ngày một lần vào lúc 8 giờ tối. Thời gian còn lại cho đến lần sao lưu kế tiếp được hiển thị ở khung Backup Status trên giao diện chính. Để thay đổi lịch sao lưu, bạn vào mục Settings > Backup Schedule. Điều đáng tiếc là bạn chỉ được đặt lịch sao lưu tự động mỗi ngày một lần duy nhất, vào khung giờ tùy ý.

Tuy nhiên, tính năng Backup Events sẽ giúp bạn thiết lập chế độ tự động sao lưu khi có một sự kiện xảy ra trên thiết bị. Ví dụ, tự động sao lưu mỗi khi cài thêm ứng dụng mới, khi khởi động thiết bị, khi cắm thiết bị vào nguồn điện hay khi có kết nối Wi-Fi. Bạn vào mục Backup Events trên giao diện ứng dụng để kích hoạt chế độ tự sao lưu ứng với từng sự kiện cụ thể. Chẳng hạn, khi đánh dấu vào ô Incoming/Outgoing Calls, tức là bạn đã kích hoạt tính năng tự sao lưu lịch sử cuộc gọi mỗi khi có cuộc gọi đến hay cuộc gọi đi trên điện thoại. Khi đánh dấu vào ô Incoming Short Messages, ứng dụng sẽ tự động sao lưu tin nhắn mỗi khi có một tin nhắn đến.

Nếu muốn sao lưu ngay lập tức, không cần chờ đến đúng giờ hẹn, bạn nhấn vào mục Run Backup để tiến hành sao lưu. Tùy vào dung lượng của dữ liệu cần sao lưu mà thời gian sẽ nhanh hay chậm. Khi hoàn tất, bạn vào mục Backup Items để xem các tập tin đã sao lưu.

Sau này, khi muốn khôi phục các dữ liệu đã sao lưu lên thiết bị Android bất kỳ, bạn vào thẻ Browse Backup > nhấn Restore all để khôi phục toàn bộ những gì đang chứa trong các lần sao lưu lên thiết bị hiện tại. Nếu đã từng sao lưu trên nhiều thiết bị khác nhau, bạn nhấn Device để chọn một thiết bị có chứa dữ liệu cần phục hồi.
Để tăng tính bảo mật, Avast! Mobile Backup có hỗ trợ tính năng khóa ứng dụng bằng mật khẩu. Nhờ vậy, người khác sẽ không thể vào ứng dụng xem những dữ liệu mà bạn đã sao lưu cũng như thay đổi các thiết lập quan trọng. Để đặt mật khẩu, bạn vào Settings > đánh dấu vào ô PIN protection.

PV

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video