Tu là làm tốt nhất nghề của mình

Tu là làm tốt nhất nghề của mình

Không ồn ào, to tát, thầm lặng và kiên trì đi theo con đường riêng, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mẫn, Giám đốc Công ty Queen Man đã tạo dựng được danh tiếng riêng của mình trên thị trường bất...

Đối thoại Tác giả

Không ồn ào, to tát, thầm lặng và kiên trì đi theo con đường riêng, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mẫn, Giám đốc Công ty Queen Man đã tạo dựng được danh tiếng riêng của mình trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Tìm kiếm trên Google thông tin về Queen Man chỉ vỏn vẹn vài dòng về địa chỉ, năm thành lập. Cũng không tìm thấy công trình xây dựng hay dự án bất động sản nào có ghi tên chủ đầu tư là Queen Man, nhưng cái tên Nguyễn Thị Mẫn và doanh nghiệp của chị – Queen Man – lại thường xuyên xuất hiện trong các bản tin về hoạt động thiện nguyện của Hội đồng hương Hòa Vang (Đà Nẵng) tại TP.HCM.

“Tu là làm tốt nhất nghề của mình”

Nghe nói Queen Man chuyên kinh doanh bất động sản nhưng tôi không tìm thấy công trình xây dựng nào có chủ đầu tư là Queen Man, chị có thể cắt nghĩa việc này không?

Vì tôi không xây dựng các công trình lớn, tôi chỉ kinh doanh những ngôi nhà nhỏ mà thôi, đại loại là mua nhà nát, nhà hóa giá rồi sửa chữa hoặc xây dựng lại, sau đó được giá mới bán.

Đây là công ty của chị?

Công ty của tôi. Thực ra tôi làm nghề này hơn 20 năm nay rồi, nhưng mới thành lập công ty năm 2011 thôi.

Cái tên Queen Man có ý nghĩa gì với chị? Tôi hơi ngạc nhiên vì chữ “Queen” (dịch sang tiếng Việt là nữ hoàng) lại đi chung với chữ “Man” (người đàn ông)?

Ai cũng hỏi thế! Chữ “Man” thực ra cách điệu từ tên tôi không có dấu (Mẫn), chứ không phải là “đàn ông” (cười). “Queen Man” là “Mẫn nữ hoàng”. Nói vậy, có thể nhiều người nghĩ tôi tự kiêu, nhưng làm việc gì tôi cũng cố gắng hết sức và muốn mình làm tốt nhất, nên tôi chọn danh xưng này mang hàm ý mình sẽ là người dẫn đầu. Người thân và bạn bè vẫn nhận xét tôi là người quyết đoán, khí chất mạnh mẽ như đàn ông (cười).

Tôi vẫn thường nói với mọi người: “Tôi được nảy mầm trong đá, sinh ra từ đá” nên luôn sẵn sàng cho mọi thử thách. Ba mẹ tôi là người gốc Đà Nẵng, thoát ly đi cách mạng. Lần cuối cùng hai người gặp nhau ở Trường Sơn Đông và khi trở về quê nhà mẹ sinh ra tôi, đúng vào năm đó bà nhận tin ba tôi hy sinh ở chiến trường. Do là con út lại chưa lần nào gặp ba, tôi luôn có ý thức tự lập trong cuộc sống và rèn luyện bản thân mình. Khi bắt đầu sự nghiệp cũng vậy. Cũng có thể do tôi được thừa hưởng dòng máu kinh doanh của mẹ. Mẹ tôi một mình nuôi 7 người con nên người, vào Sài Gòn lập nghiệp và từ những năm 1980 đã mua được ngôi nhà lớn ở quận 10 cho các con ở.

Hành trình khởi nghiệp của chị diễn ra như thế nào? Queen Man có gì đặc biệt so với những công ty khác?

Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp Đại học tổng hợp TP.HCM và lập gia đình, tôi bắt đầu sự nghiệp khi nhìn thấy nhu cầu tìm kiếm mặt bằng để buôn bán hay ở, phần khác tôi có lòng đam mê với đất đai, nhà cửa. Tôi mua những ngôi nhà cấp 4, nhà nát và sửa chữa lại cho đẹp rồi tìm người bán. Tất cả phải tự làm hết, từ việc thương lượng giá, lo giấy tờ đến mua nguyên vật liệu, sắp xếp đồ đạc trong nhà…. Nguồn lực đầu tiên là vốn do mẹ tôi giúp. Cả 6 anh chị tôi đều có sự nghiệp riêng, kinh doanh các ngành nghề khác nhau. Mẹ chính là người thầy của chúng tôi.
Cứ một ngôi nhà mua được, tôi thường tự sửa chữa hoặc xây mới rồi sinh sống luôn từ 2 – 4 năm mới bán. Chọn hướng hợp mạng khi mua nhà rất khó nên thấy vị trí đẹp thì mua và xây lại, ở như nhà mình trước rồi bán mới tốt. Tôi đảm trách việc mua những ngôi nhà nhỏ cũ nát còn chồng tôi mua những ngôi nhà hoặc miếng đất lớn hơn. Dù cùng ngành nhưng chúng tôi mỗi người một công ty. Năm 2011, tôi mới chính thức thành lập Queen Man.

Cùng làm bất động sản nhưng sao anh chị không chung công ty mà làm riêng?

Chúng tôi chủ trương như vậy, vì mỗi người có thế mạnh riêng. Bên cạnh đó, việc khác công ty không ngăn chúng tôi hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Công ty thành lập năm 2011 lúc thị trường bất động sản đóng băng, làm sao chị vượt qua được giai đoạn khó khăn này?

Lúc đó tôi nghĩ thị trường sẽ tan băng nhanh thôi, nhưng thực tế là giờ mới bắt đầu tan. Trong thời gian đó, công ty bị kẹt vốn khá nhiều do nhiều căn nhà lớn không bán được, thế là tôi chuyển sang cho thuê hoặc xây dựng.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chị tự đánh giá sự nghiệp của mình thế nào, thành công hay không thành công?

Tôi hài lòng với việc mình đã chọn. Kinh doanh bất động sản là nghề tôi muốn làm và tôi có khả năng để làm tốt. Tôi thích những ngôi nhà đẹp và tự mình làm ra những ngôi nhà đẹp. Cảm giác biến một ngôi nhà xập xệ, cũ nát thành một ngôi nhà đẹp mà ai cũng thích là giấc mơ của tôi. Trước khi thị trường đóng băng thì tôi cũng đã bán được nhiều căn nhà với giá tốt và sớm có tài sản hơn người ở độ tuổi còn trẻ. Chưa có ngôi nhà nào tôi mua bán mà bị lỗ. Phải nói là đến bây giờ tôi hoàn toàn mãn nguyện vì mình đã làm hết sức để đạt được điều mong muốn.

Bí quyết thành công của chị là ở đâu?

Chỉ có một bí quyết thôi: vợ chồng tôi chủ trương chỉ mua bán bất động sản ở khu trung tâm thành phố và mua nhà chính là mua vị trí. Làm gì cũng tính kỹ lắm. Những năm đầu tiên gây dựng sự nghiệp, có những đêm vợ chồng tôi chỉ ngủ có mấy tiếng, đi mua nhà đến nửa đêm mới về, bởi vì chỉ cần ngủ qua một đêm là giá đã khác, chính sách đã thay đổi. Khi mua rồi phải lo giấy tờ cho đàng hoàng, có sửa chữa hay xây dựng lại cũng tận tâm tận lực. Chúng tôi nghĩ làm cho mình ở thì bán cho ai họ cũng hài lòng. Mỗi một ngôi nhà mình ở, mình phải rút kinh nghiệm để ngôi nhà sau hoàn thiện, chỉn chu hơn. Chúng tôi cứ thẳng một đường mà đi, không kinh doanh cái khác. Nghề nào cũng có những kẻ vô đạo đức, cũng có hai mặt, nhưng tôi nghĩ làm nghề này cốt yếu nhất là mình không lừa ai. Tôi quan niệm “tu” là làm tốt nhất nghề của mình.

Âm thầm làm, không khoe khoang

Tôi tò mò tại sao chị làm nghề này lâu như vậy mà thông tin về bản thân và công ty chị trên mạng lại rất ít? Queen Man cũng không có trang web riêng?

Vì tôi cứ âm thầm làm thôi, không thích khoe khoang với ai. Trong ngành, ai cần mua bán bất động sản ở trung tâm thành phố đều biết vợ chồng tôi, thế là đủ. Riêng trang web công ty, hiện thời tôi thấy chưa cần vì mọi giao dịch mua bán tiến hành bằng điện thoại cũng đủ bận rộn rồi.

Theo chị, xu thế sắp tới của thị trường bất động sản sẽ diễn biến như thế nào?

Thị trường bất động sản hiện nay đang nóng dần lên với nhiều dự án, nhiều mức giá, nhiều lựa chọn, đây là cơ hội cho những người có nhu cầu về nhà ở cũng như những người có dư tiền muốn đầu tư vì không sợ giá ảo. Chính sách của nhà nước cũng đang rất thuận lợi với việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng khuyến khích cho vay mua bất động sản với lãi suất thấp. Không chỉ có người Việt chuyển dịch ra nước ngoài mà không ít Việt kiều và người nước ngoài cũng có xu hướng tìm kiếm chốn an cư lập nghiệp ở Việt Nam vì khí hậu ôn hòa, không sợ thiên tai động đất, an ninh chính trị rất ổn định.

Nhiều người đồn rằng, chị rất coi trọng và đề cao chồng. Chị không lo đàn ông giỏi giang thành đạt thường bị nhiều cám dỗ vây quanh à?

Bạn bè hỏi tôi: gái đẹp “bám lấy” chồng tôi nhiều mà sao anh ấy vẫn chung thủy với vợ (cười)? Tôi cho rằng, phụ nữ có nhiều cách giữ chồng, không ai giống ai. Tôi có cách của tôi. Hiếm có nữ doanh nhân nào hàng ngày vẫn tự nấu ăn cho chồng và không thuê người giúp việc như tôi. Sáng mở mắt ra tôi đã phải lo cho chồng con xong mới lo cho mình.

Xin chị chia sẻ quan điểm về tiền bạc của chị có ảnh hưởng ra sao trong việc giáo dục con cái?

Chúng tôi khuyến khích các con có cuộc sống tự lập. Tiền bạc chúng tôi kiếm được sẽ không cho con thấy, chỉ cho con vừa đủ xài, nhưng con thích học gì cũng tạo điều kiện cho học. Bình thường, đi đâu gần thì mỗi người một cái xe máy tự đi. Lúc nào cần đi xa thì ai cũng phải biết tự lái xe, không ỷ vào tài xế. Chồng tôi quan niệm con cái cũng cần phải trang bị đủ kỹ năng để có thể tự sống một mình, không dựa dẫm ai. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này và bản thân luôn tự làm lấy mọi thứ để làm gương cho con. Mặt khác, vợ chồng tôi thích cách suy nghĩ của các tỷ phú Mỹ: tiền của làm ra không phải để lại tất cả cho con mà phải làm cái gì đó hữu ích cho xã hội.

Chị không tham gia các hội doanh nhân mà chỉ tham gia Hội đồng hương Hòa Vang của các doanh nhân quê Đà Nẵng đang làm việc ở TP. HCM, vì sao vậy?

Từ bé tôi sống trong làng quê, đến cấp 2 mới vào Sài Gòn. Khi làm ăn, tôi được trời cho mình nhiều thì phải biết đóng góp lại cho xã hội. Một trong những tâm nguyện của tôi là giúp đỡ những người đồng hương thoát khỏi cuộc sống khó khăn, đó là lý do tôi tham gia Hội đồng hương Hòa Vang vì thấy những hoạt động ở đây phù hợp với mong muốn của mình.

Dự án thiện nguyện mà anh chị muốn làm cho trẻ em nghèo là gì?

Có nhiều cách để giúp ích cho xã hội, nhưng chúng tôi nghĩ giúp những đứa trẻ nghèo có điều kiện học hành đến nơi đến chốn là cách giúp tốt nhất. Dự án đó chúng tôi chỉ mới nghĩ, chưa làm cụ thể, nhưng có thể là xây dựng thư viện cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa. Trang bị kiến thức cho bọn trẻ thì chúng có thể tự làm giàu.

Xin cảm ơn chị!

Thanh Thủy (thực hiện)

Bài viết liên quan