Tương lai của “bất động sản ảo” trên internet: tên miền .com

Tương lai của “bất động sản ảo” trên internet: tên miền .com

Tên miền .com từ lâu đã vượt ra khỏi ý nghĩa là một địa chỉ dễ nhận biết trong liên kết mạng để trở thành một loại hình “bất động sản ảo” trên môi trường số. Nhưng ngay cả bất động sản thật cũng luôn biến động, thì tương lai của tên miền .com là như thế nào?

Đời sống số Tác giả

Ngày 15/3/1985 là một dấu mốc lịch sử với việc tên miền .com đầu tiên được đăng ký, đó là Symbolics.com (thuộc về nhà sản xuất máy tính Symbolics, Inc). Cũng trong năm đó, chỉ có 5 “.com” khác tham gia vào danh sách – Verisign, công ty hiện đang quản lý và vận hành tên miền .com cho biết. Nhưng 10 năm sau, từ 1995 tới 2000, kỷ nguyên của .com đã bùng nổ, số lượng tên miền đăng ký tăng vọt từ 9.005 lên 20 triệu. Tính tới quý I/2017, Verisign thống kê được rằng khoảng 128,4 triệu .com đã có chủ (trong tổng số 330,6 triệu tên miền).

Vậy, ngoài “thói quen từ lịch sử” với câu cửa miệng là “chấm com”, cùng ý nghĩa hậu tố là “thương mại” (commercial) thì vai trò của tên miền .com là gì? Theo tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group), năm 2010, internet đã đóng góp 2,3 nghìn tỉ USD vào 20 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Năm sau đó, nhà tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey thống kê con số vừa nêu đã vọt lên 8 nghìn tỉ USD/năm/toàn thế giới. Verisign nói rằng, các trang web xây dựng trên nền “bất động sản ảo” .com là động lực thúc đẩy tăng trưởng kể trên, vì hầu như 100% công ty trong danh sách Fortune 500 và các tập đoàn tăng trưởng nhanh nhất thế giới đều sử dụng .com.

Tên miền .com không đơn giản là một địa chỉ trên web, nó là một biểu tượng. Cùng với “www” (World Wide Web), .com trở thành một thuật ngữ phổ biến kể từ khi “bong bóng .com” (cuối những năm 1990, đầu 2000) bùng nổ vừa tạo cơn sốt trên thị trường chứng khoán vừa đánh dấu thời đại con người chuyển mình mạnh mẽ sang internet, và thậm chí còn được định nghĩa trong cuốn từ điển Merriam-Webster danh tiếng.

Ngày nay, có gì thách thức vị thế này của .com hay không? Điều đó chắc rằng xuất phát từ giới hạn của tài nguyên. Nhiều công ty sinh sau đẻ muộn phải “chiến đấu” khốc liệt và tốn kém để có được tên miền đẹp. Trong tình huống đó, ICANN – tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm quản lý không gian tên miền cấp cao nhất, phải bổ sung thêm nhiều tên miền mới trong những năm gần đây. Quy tắc đăng ký tên miền cấp cao nhất cũng thay đổi, giúp nhiều gã khổng lồ trên mạng cũng như nhãn hàng lớn có thể có đuôi tên miền của riêng mình, như tập đoàn tài chính ngân hàng Barclays (Anh) hiện đang sử dụng tên miền home.barclays.

Nhưng liệu xu hướng kể trên có tạo nên một “bong bóng .com” như 20 năm trước hay không, thì chưa ai dám chắc về điều đó. Là một nhà kinh doanh, bạn sẽ phải cân nhắc giữa một sản phẩm giá rẻ, đầu tư hạ tầng ít tốn kém, khả năng mở rộng cao, tính toàn cầu như .com với các phương án khác. Và như giáo sư ngành truyền thông Stephanie Ricker Schulte tại đại học University of Arkansas (Mỹ) từng phát biểu trên mạng CNN: “Lịch sử là rất quan trọng, ngay cả ở những nơi như dường như không có thời như internet”.

Top 3 tên miền đắt giá nhất từng được giao dịch

Tên miền Giá Năm giao dịch
Insurance.com 35,6 triệu USD 2010
VacationRentals.com 35 triệu USD 2007
PrivateJet.com 30,18 triệu USD 2012

Nguồn: godaddy.com

Ông Trung được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và tài chính - ngân hàng, bước vào lĩnh vực báo chí từ năm 2003. Trong vai trò là người đứng đầu Doanh Nhân Online, ông cùng các cộng sự xây dựng tờ báo theo định hướng trở thành một cẩm nang về quản trị với mô hình báo chí đa phương tiện. Hiện ông còn đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc công ty truyền thông Le Media.

Bài viết liên quan