Tuyến phố kinh doanh mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn

DoanhNhanOnline – Từ ngày 12/4, các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm dành cho môtô, xe máy trên tuyến phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ phải ký cam kết không bán hàng giả và hàng kém chất...

Tin trong nước Tác giả and

Đội quản lý thị trường số 5 kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm trên tuyến phố Huế. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

DoanhNhanOnline – Từ ngày 12/4, các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm dành cho môtô, xe máy trên tuyến phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ phải ký cam kết không bán hàng giả và hàng kém chất lượng.

Ông Nguyễn Huy Cương, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo 127 quận Hai Bà Trưng cho biết, Ủy ban Nhân dân quận đã yêu cầu các hộ kinh doanh mũ bảo hiểm môtô, xe máy phải thực hiện nghiêm việc bán mũ bảo hiểm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, theo đúng quy chuẩn Việt Nam và có dấu hợp quy (CR) dán trên mũ.

Tại các cửa hàng đều có mẫu biển báo ghi “Cửa hàng chuyên doanh mũ bảo hiểm theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 2:2008/BKHCN” để người tiêu dùng dễ nhận biết.

Ngoài ra, theo ông Cương việc bày bán cũng phải chia thành từng ô riêng biệt, giúp cho khách hàng có thể chọn lựa các loại mũ bảo hiểm nhập khẩu hoặc trong nước sản xuất.

“Chủ cửa hàng có trách nhiệm hướng dẫn cho khách hàng phân biệt mũ bảo hiểm dùng cho người đi môtô, xe máy đúng quy chuẩn và đảm bảo an toàn,” ông Cương nói.

Hiện trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có khoảng 30 cơ sở kinh doanh mặt hàng này, chủ yếu tập trung trên tuyến phố Huế thuộc hai phường phố Huế và Ngô Thì Nhậm.

Đợt kiểm tra mới đây, các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng đã thu giữ gần 1.000 chiếc mũ các loại, chủ yếu đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem hợp quy (CR) hoặc nhập nhằng giữa mũ bảo hiểm với mũ thời trang…

Chính vì vậy, việc xây dựng tuyến phố chuyên doanh mũ bảo hiểm theo quy chuẩn sẽ có tác dụng ngăn chặn hàng giả cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

“Nếu doanh nghiệp nào vi phạm, kinh doanh hàng không đúng chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm,” ông Cương nói.

 Dấu hiệu nhận biết về mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn:

+ Vỏ mũ: Bề mặt phía ngoài và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn, không vết nứt, không có gờ và cạnh sắc nhọn.

+ Phải có lớp đệm hấp thụ xung động bên trong võ mũ (đệm bảo vệ) để bảo đảm an toàn cho người đội.

+ Có quai đeo chắc chắn.

+ Trên vỏ mũ phải có tem hợp quy (CR) và nhãn mũ của nhà sản xuất.

Theo Đức Duy
Vietnam+ 

Bài viết liên quan