Ukraine-Nga tăng cường hợp tác năng lượng, kinh tế

DoanhNhanOnline – Thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và kinh tế-thương mại, là mục đích chính trong chuyến thăm làm việc ngày 4/3 tại Nga của...

Tin thế giới Tác giả and

Đường ống dẫn khí đốt của Nga cung cấp cho Ukraine.

DoanhNhanOnline – Thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và kinh tế-thương mại, là mục đích chính trong chuyến thăm làm việc ngày 4/3 tại Nga của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Ngay trước thềm chuyến thăm, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Sergey Levochkin cho biết tại cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, ông Yanukovych sẽ đặc biệt chú trọng thảo luận nhằm đưa ra cơ chế hợp tác có thể chấp nhận giữa Ukraine với các nước thuộc Liên minh thuế quan gồm Nga, Kazakhstan và Belarus.

Theo thống kê, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Ukraine với các quốc gia này trong năm 2012 đạt 63 tỷ USD, trong khi con số này với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) chỉ đạt gần 55 tỷ USD.

Tổng thống Yanukovych nhấn mạnh kim ngạch thương mại phụ thuộc nhiều vào các đối tác của Ukraine trong Liên minh thuế quan.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Yanukovych không loại trừ khả năng Ukraine có thể trở thành nước quan sát viên của Liên minh thuế quan.

Một trong những chủ đề khác được chú ý tại cuộc hội đàm là việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine, vấn đề vốn nổi cộm trong quan hệ hai nước.

Ukraine đã nhất trí giảm lượng khí đốt nhập khẩu của Nga từ 45 tỷ mét khối xuống còn 33 tỷ mét khối. Bên cạnh đó, việc trao đổi và thống nhất về giá cả khí đốt cũng được phía Ukraine đặc biệt quan tâm.

Nga hiện đang cung cấp khí đốt cho Ukraine với giá 510-515 USD/1.000 mét khối. Nga là đối tác thương mại chính của Ukraine với tỷ trọng thương mại chiếm 30% kim ngạch trong năm 2012, trong khi Ukraine là bạn hàng số một của Nga trong không gian Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG).

Tuy nhiên kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước trong năm qua giảm khoảng 5% từ 50,6 tỷ USD (năm 2011) xuống còn 45 tỷ USD trong năm 2012./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video