Ứng dụng văn phòng đa năng

Ứng dụng văn phòng đa năng

WPS Office là bộ ứng dụng văn phòng miễn phí tương thích với các nền tảng cả trên máy tính lẫn di động, hỗ trợ hầu hết các tính năng cần có cho nhu cầu công việc.

Đời sống số Tác giả

WPS Office là tên gọi mới của bộ phần mềm Kingsoft Office vốn khá quen thuộc với người dùng, gồm ba ứng dụng: soạn thảo văn bản (Writer), tạo bài trình chiếu PowerPoint (Presentation) và tạo bảng tính Excel (Spreadsheets).

WPS Office tương thích với hầu hết các nền tảng thông dụng cho máy tính lẫn thiết bị di động như: Windows, Linux, iOS và Android. Tùy vào từng hệ điều hành mà mỗi phiên bản WPS Office có thể mang những nét đặc thù riêng, bạn tải miễn phí phần mềm ứng với hệ điều hành đang dùng tại www.wps.com

Ưu điểm của WPS Office là khả năng tương thích tốt với các định dạng file thuộc bộ Microsoft Office (DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX), ngoài ra còn hỗ trợ đọc nội dung file TXT, PDF, ZIP, HTML,…

Không chỉ đọc file lưu trên thiết bị, WPS Office còn cho phép liên kết đến các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như: Dropbox, Google Drive, OneDrive, Box.net hay ổ đĩa mạng qua giao thức WebDAV và chỉnh sửa tài liệu từ các dịch vụ ấy. Khi tạo xong một file mới trên WPS Office, bạn cũng có thể chọn lưu file đó vào bộ nhớ máy hay lưu lên các dịch vụ trực tuyến trên.

Một số điểm hay khác của WPS Office như lưu tài liệu tự động, hỗ trợ soạn thảo bằng bàn phím rời qua cổng USB hay Bluetooth, tính năng mã hoá tài liệu, chia sẻ file đến các thiết bị khác trong cùng mạng Wi-Fi hay trình chiếu bài thuyết trình PowerPoint lên màn hình lớn qua giao thức DLNA, hỗ trợ in ấn không dây.

Giao diện WPS Office được thiết kế theo phong cách phẳng, tối ưu cho cả hai loại: màn hình điện thoại hay máy tính bảng. Khi soạn thảo trên máy tính bảng, ứng dụng sẽ có giao diện dạng thẻ ribbon tương tự trên Microsoft Office tạo sự tiện lợi khi thao tác. Trên màn hình nhỏ của điện thoại, giao diện soạn thảo được thiết kế tối giản để tạo nhiều không gian cho khung nhập liệu. Các nhóm tính năng được gom vào thanh chứa nép phía cuối màn hình, thanh này chỉ hiện ra khi bạn chọn vào nút Tools phía dưới giao diện nhập liệu.

Tại giao diện chính của WPS Office, bạn chạm New rồi chọn vào một trong các loại file cần tạo mới như: văn bản Word, bảng tính Excel hay bài trình chiếu PowerPoint. Để mở file có sẵn, bạn chọn Open rồi tìm đến file cần mở được xếp theo từng định dạng cụ thể. Nếu muốn kết nối để lấy file từ các ổ đĩa trên “mây”, bạn vào mục Cloud Storage, chọn tên dịch vụ cần dùng rồi tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình theo hướng dẫn.

Giao diện và cách thức truy cập vào các tính năng trên cả ba ứng dụng Writer, Presentation, Spreadsheets giống nhau. Bạn có thể mở thêm nhiều thẻ để soạn thảo nhiều tài liệu cùng lúc trên WPS Office bằng cách chạm vào biểu tượng hình hai ô vuông chồng nhau ở góc phải phía trên giao diện soạn thảo rồi chọn nút Home để quay về giao diện chính.

Đối với bài thuyết trình PowerPoint, bạn có thể sử dụng tính năng Shareplay để phát bài trình chiếu lên Internet hay thông qua Wi-Fi để xem từ các thiết bị khác. Để kích hoạt Shareplay, bạn chạm vào nút Play trên giao diện soạn thảo, rồi chọn mục Shareplay, đánh dấu vào ô Shareplay over Internet để chia sẻ cho các thiết bị không cùng mạng Wi-Fi cùng xem. Sau đó, ứng dụng sẽ cung cấp một mã số (Access code), bạn dùng nó để gửi cho người khác.

Tác giả: Phương Trúc

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video