Vẫn còn khó!

Vẫn còn khó!

DoanhNhanOnline – Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy, triển vọng kinh doanh năm 2013 có thể sẽ khả quan hơn, nhưng chắc chắn chưa hết khó. Ngày 19/12/2012 người biểu tình ở Athens (Hy Lạp) hô vang khẩu hiệu...

Kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy, triển vọng kinh doanh năm 2013 có thể sẽ khả quan hơn, nhưng chắc chắn chưa hết khó.

Ngày 19/12/2012 người biểu tình ở Athens (Hy Lạp) hô vang khẩu hiệu khi các dịch vụ công bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công 24 giờ do công đoàn tổ chức.

2012 – Phục hồi chậm chạp

Môi trường kinh doanh năm 2012 không có nhiều biến động lớn mà về cơ bản tiếp tục như năm trước, có nghĩa là không thuận lợi. Kinh tế thế giới nói chung phục hồi chậm chạp, tăng trưởng không đồng đều giữa các nền kinh tế và khu vực.

Khu vực các nước công nghiệp phát triển vẫn chưa thoát khỏi tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, cho nên không đảm đương được vai trò đầu tàu và động lực cho tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung. Các nước này tiếp tục phải đối phó với không ít vấn đề xã hội nan giải khác liên quan đến tình hình tài chính ngân sách và tăng trưởng kinh tế như: thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách nhà nước lớn, không còn đủ khả năng tài chính đáp ứng yêu cầu về phúc lợi và bảo hiểm xã hội. Các chương trình được chính phủ thực hiện nhằm kích cầu tăng trưởng kinh tế phát huy tác dụng chậm. Mặt bằng lãi suất thấp khiến nguy cơ lạm phát tăng lvẫn tồn tại và khả năng giảm phát cũng không thể bị loại trừ. Chính sách tiết kiệm chi tiêu ở rất nhiều quốc gia có tác dụng giúp giảm bớt nợ công và thâm hụt ngân sách nhà nước, nhưng cũng lại gây ra không ít tác động tiêu cực.

Cả Liên hiệp quốc lẫn Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cả Ngân hàng Thế giới (WB) lẫn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều coi khủng hoảng tài chính và nợ công trong EU và khó khăn tài chính ngân sách ở Mỹ là những rủi ro chính đối với tăng trưởng kinh tế năm qua và cả trong năm 2013. Trong bối cảnh đó, thương mại thế giới không thể duy trì được nhịp độ tăng trưởng, chứ chưa nói đến khả năng đạt được mức độ tăng trưởng cao hơn. Vòng đàm phán Doha của WTO không tiến triển để mở đường cho trào lưu hình thành những khu vực mậu dịch tự do song phương và tạo dư địa cho sự gia tăng mạnh mẽ những biện pháp chính sách bảo hộ sản xuất và mậu dịch.

Tình hình chính trị an ninh trên thế giới và ở nhiều khu vực sôi động, tiếp tục tạo nguyên cớ để lo ngại. Tuy nhiên, tác động của nó trong năm qua tới môi trường kinh doanh cũng chỉ ở mức độ nhất định. Đảm bảo năng lượng và nguyên vật liệu trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh như thế vẫn là vấn đề lớn và lâu dài đối với tất cả các doanh nghiệp. Nhưng trên tất cả những lĩnh vực ấy đều không có đột biến trong năm qua.

2013 – Môi trường kinh doanh khả quan hơn

Mọi dự báo đều thiên về hướng môi trường kinh doanh trong năm 2013 sẽ khả quan hơn chứ không bị xấu thêm đi. Tình hình kinh tế thế giới nói chung trong năm 2013 sẽ sáng sủa hơn, cho dù chưa phải rõ rệt, sẽ là nhân tố quan trọng nhất, bởi nó cho thấy cái tồi tệ nhất đã qua, cho dù cái tồi tệ chưa phải đã hết. Điều này có tác động đặc biệt quan trọng về tâm lý tới giới doanh nhân, cụ thể là cho những quyết định kinh doanh trước mắt cũng như lâu dài. Một khi chưa tin vào triển vọng khả quan hơn thì giới kinh doanh vẫn sẽ tiếp tục ém vốn chờ thời, duy trì chứ không mở rộng sản xuất. Gần như tất cả các nền kinh tế trên thế giới đều đã vượt qua được cú sốc từ đột biến, sau nhiều thử nghiệm, dường như đã dần có được đối sách thích hợp và các biện pháp chính sách vận dụng trước đó đã bắt đầu có tác dụng.

Khủng hoảng tài chính và nợ công tại EU cũng như khó khăn tài chính của Mỹ vẫn là hai rủi ro lớn đối với kinh tế thế giới năm 2013, nhưng mức độ tác động tiêu cực sẽ giảm so với năm ngoái. Ở Mỹ, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa rồi sẽ phải đạt được sự nhất trí cần thiết để tháo gỡ những khó khăn tài chính. EU sẽ vẫn phải tiếp tục gồng mình đối phó với khủng hoảng. Ở cả hai nơi, chưa thể nói là khủng hoảng đã qua, nhưng chiều hướng tình hình được cải thiện dường như rất chắc chắn. Chính phủ mới ở Nhật Bản cũng đã hạ quyết tâm phục hồi tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá khi đưa ra chương trình kích cầu mới với mức độ tài chính lớn và sẵn sàng thu hẹp tính độc lập của ngân hàng trung ương. Kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ, Nga hay nhiều nước khác ở châu Á và Mỹ Latinh đều tăng trưởng theo hướng ổn định và bền vững hơn, cho dù tốc độ không còn được như trước.

Chính phủ các nước sẽ phải tăng cường hợp tác để hạn chế những xáo động về tiền tệ, tăng cường kiểm soát và giám sát thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng và chống trốn thuế. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm được coi trọng và ưu tiên hơn trước. Những cuộc cải cách xã hội và chuyển đổi cơ cấu kinh tế cần thiết sẽ thực sự được tiến hành.

Như thế đủ để thấy, môi trường kinh doanh trong năm 2013 bớt khó và khả quan hơn nhiều so với năm 2012. Nhưng vẫn phải có thêm thời gian nữa thì môi trường ấy mới thực sự hết khó và thuận lợi. Bởi thế, tránh thua thiệt và tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh doanh trong tương lai vẫn là thách thức hàng đầu đối với bản lĩnh và khả năng của doanh nhân trong năm 2013. Nhìn từ phương diện đó cũng có thể nói, năm 2013 sẽ là năm bản lề đối với doanh nhân. Có nhận biết và tận dụng được cơ hội hay không, có tầm nhìn xa trông rộng hay không, có dám quyết đoán những khi cần phải thể hiện bản lĩnh ấy hay không và có làm cho cái giá đã phải trả trong những năm trước không thật sự vô ích hay không đều đến thời điểm tự bộc lộ trong năm 2013. Doanh nhân có lý do xác đáng để lạc quan về môi trường kinh doanh trong thời gian tới, nhưng vẫn cần rất thận trọng và tỉnh táo, thực tế và không thể thiếu vắng niềm tin rằng, ngày thái lai sẽ đến khi cơn bĩ cực qua đi.

Lạn Kha

Bài viết liên quan