3 yếu tố đảm bảo an toàn trong hoạt động đầu tư lĩnh vực y tế

3 yếu tố đảm bảo an toàn trong hoạt động đầu tư lĩnh vực y tế

Kể từ năm 2015 đến nay, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực y tế ngày càng nóng với rất nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) có giá trị đã được công bố. Đặc biệt được quan tâm là các hoạt động đầu tư hợp tác theo hình thức công tư (PPP), giữa tư nhân và bệnh viện công. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh viện công – tư vẫn ở giai đoạn tăng trưởng, trong tương lai xu hướng đầu tư này vẫn rất nóng, do đó các nhà đâu tư cần chú ý một số yếu tố nhằm tránh các rủi ro "đường dài".

Tài chính Tác giả and

Xu hướng này hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, khi mà Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có kế hoạch thoái vốn khỏi nhiều doanh nghiệp ngành dược tới năm 2020, trong đó có các thương hiệu đáng chú ý như Traphaco, Domesco Đồng Tháp, Công ty cổ phần Trang thiết bị kỹ thuật y tế Tp.HCM… Đây được coi là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư muốn phát triển trong lĩnh vực y tế. Tại hội thảo “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?” diễn ra cuối tháng 3/2019, các chuyên gia đều khẳng định,với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay sẽ khiến nhu cầu cho y tế tăng cao, từ dược phẩm đến các dịch vụ chăm sóc y tế, bệnh viện… Phát triển dịch vụ khám chữa bệnh, y tế trở thành lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, tuy vậy không phải tổ chức nào cũng hiểu những yêu tố quyết định đảm bảo an toàn khi đầu tư ở lĩnh vực này. Từ những kinh nghiệm với VinaCapital trong hoạt động đầu tư, ông Andy Hồ chia sẻ ba yếu tố như sau:

Khả năng thoái vốn

Việc đưa một chuỗi bệnh viện lên sàn là vô cùng khó bởi những mâu thuẫn giữa trách nhiệm xã hội với các nhà đầu tư. Nếu giá trị cổ phiếu thấp và cho thấy sự tăng trưởng không hiệu quả. Trong khi đó, với những cổ phiếu y tế hấp dẫn lại có thể tạo ra hiệu ứng xã hội trái chiều rằng tổ chức đó quá chú trọng vào lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm xã hội.

Ban điều hành của hệ thống

Cụ thể là việc ban điều hành có cam kết thực hiện được kế hoạch kinh doanh hay không? Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh thì bệnh viện phải phát triển với quy mô lớn, tạo thành chuỗi bệnh viện chứ không thể chỉ đầu tư nhỏ lẻ. Việc này đòi hỏi cam kết rất lớn ban điều hành. Sở dĩ phải phát triển chuỗi thay vì một bệnh viện đơn lẻ, là bởi các bệnh viện luôn bị ảnh hưởng bởi danh tiếng của một số bác sĩ nhất định. Việc này sẽ vô cùng rủi ro nếu chẳng may các bác sĩ giỏi về đầu quân cho các đơn vị khác. Các nhà đầu tư muốn hướng tới sự ổn định đội ngũ nhân viên, tránh sự xáo trộn về nhân sự ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Bảo hiểm y tế có phù hợp với mô hình bệnh viện

Đối với các bệnh viện công, việc chi trả của bảo hiểm y tế bị khống chế bởi các danh mục chi phí trang thiết bị, thuốc… dành cho khám chữa bệnh. Tức là, bác sĩ chỉ được sử dụng trang thiết bị và thuốc men như bảo hiểm y tế quy định, sau đó bệnh nhân mang danh sách này lên bảo hiểm y tế xin thanh toán lại. Điều này khống chế sự lựa chọn tốt nhất của bác sĩ dành cho bệnh nhân và phần bảo hiểm chi trả. Vậy phần gánh nặng khám chữa bệnh còn lại bệnh viện phải lo. Và đó là điều khiến nhà đầu tư thấy không hấp dẫn khi tham gia một dự án đối tác công tư (PPP) nào đó với một bệnh viện công.

Trong khi đó, tại các gói bảo hiểm phổ biến trên thế giới, quy định mức trần tối đa chi phí khám chữa bệnh sẽ chi trả cho bênh nhân… còn chuyện bệnh viện dùng dịch vụ nào, máy móc gì hay thuốc gì cho bênh nhân là tùy bác sĩ. Điều này, sẽ khiến bệnh viện có uy tín lớn với bệnh nhân và nhà đầu tư không lo ngại về việc bệnh viện phải “gánh” phần “nặng” hơn khi khám chữa bệnh.

Việc tính toán về quy trình thoái vốn nằm nằm trong khả năng của đơn vị rót vốn; việc cam kết thực hiện đúng kế hoạch kinh doanh lại thuộc về bên điều hành. Tuy nhiên, các chính sách về bảo hiểm y tế vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách Nhà nước. Ông Andy Hồ cho rằng, cân nhắc 3 yếu tốtrên sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo lợi ích lâu dài của mình.

Ông Andy Ho từng là Giám đốc Đầu tư tại công ty quản lý quỹ của Prudential Việt Nam và từng giữ vị trí quản lý tại Dell Ventures (nhóm đầu tư của Dell Computer Corporation) và Ernst & Young. Ông có bằng MBA của Viện Công nghệ Massachusetts và hiện là Giám đốc Điều hành quỹ đầu tư VinaCapital.
Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan