Vào guồng

Vào guồng

Không còn là những mảng sáng tối đan xen như năm 2013, bức tranh của toàn ngành ngân hàng tỏ ra sáng hơn trong năm 2014. Dường như việc điều hành của ngân hàng trung ương đang “vào guồng”. Kết...

Câu chuyện quản lý Tác giả

Không còn là những mảng sáng tối đan xen như năm 2013, bức tranh của toàn ngành ngân hàng tỏ ra sáng hơn trong năm 2014. Dường như việc điều hành của ngân hàng trung ương đang “vào guồng”.

Kết thúc năm 2014, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 13%; tỷ giá ổn định với mức biến động chưa đến 2%; mặt bằng lãi suất giảm 2% so với đầu năm… Tất cả đều đúng như mục tiêu đã đề ra. Với thị trường vàng, năm qua thị trường thế giới có nhiều biến động, nhưng thị trường vàng trong nước vẫn “lặng như tờ”. Một con số khác, liên quan mật thiết đến ngành ngân hàng vừa được Tổng cục Thống kê công bố: CPI bình quân cả năm 2014 tăng 4,09% so với 2013. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, nếu không tính yếu tố giá dầu giảm (yếu tố không thể dự báo) thì lạm phát năm nay khoảng 4,97%.

Đồng thuận – bí quyết thành công của ngân hàng

Còn nhớ, đến dự Hội nghị Tổng kết ngành ngân hàng năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc nhở ngành ngân hàng về nhiệm vụ kiềm chế lạm phát. Ông nói: “Dù đây là nhiệm vụ chung, nhưng gánh nặng đặt lên vai ngành ngân hàng và tôi nói 7% là có thể hơn hoặc dưới 7%”. Sự thận trọng, cân nhắc này của Thủ tướng không phải không có lý khi cả nền kinh tế Việt Nam lẫn thế giới được dự báo có nhiều biến động khó lường. Vì vậy, nói một cách công bằng, chỉ số CPI dừng lại ở mức nói trên là nỗ lực không nhỏ của ngành ngân hàng.

Tóm lại, đây là năm thứ ba liên tiếp ngành ngân hàng đạt được những mục tiêu đề ra từ đầu năm, với chủ trương điều hành chính sách tiền tệ xuyên suốt: chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; đảm bảo an toàn thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế; điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp, đảm bảo giá trị tiền đồng, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế…

Thành công là thế, nhưng ngành ngân hàng cũng không quên rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành năm 2014. Trong những bài học kinh nghiệm đó, đáng chú ý nhất là tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao giữa Ngân hàng Trung ương với ngân hàng nhà nước chi nhánh, giữa Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại… Hay nói như Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Để ngân hàng trung ương đúng là ngân hàng mẹ. Không để tình trạng mẹ gì mà nói con không nghe. Như thế là gia đình có vấn đề, nên phải xem lại mẹ và con”. Không chỉ dừng lại ở việc “mẹ nói, con nghe”, trong thời gian tới Thống đốc Bình còn kỳ vọng tiếng nói của ngành ngân hàng sẽ lan tỏa hơn khi có sự kết nối tích cực hơn giữa ngành ngân hàng với chính quyền các địa phương; giữa ngành ngân hàng với các bộ, ngành liên quan. Thậm chí Thống đốc còn đề nghị cán bộ ngành ngân hàng được tham gia bộ máy chính quyền địa phương, nhất là trong các đoàn đại biểu Quốc hội để có sự đồng thuận cao hơn trong việc thực thi các chủ trương, chính sách của ngành ngân hàng.

2015: đích đến nhiều chông gai

Ngày 24/12, ngành ngân hàng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2014 và Triển khai nhiệm vụ 2015. Nếu như tại phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc Bình điểm lại nhiều thành công của ngành ngân hàng trong năm 2014, đặc biệt nhấn mạnh thành công đó là từ sự chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống chứ không phải cá nhân Thống đốc… khiến các đại biểu phấn chấn thì ở phát biểu kết thúc hội nghị, ông Bình đã khiến các tổ chức tín dụng không khỏi lo lắng.

Về cơ bản, điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2015 sẽ như năm 2014, cả tỷ giá cũng sẽ được điều chỉnh không quá 2%. Nhưng năm 2015 là năm kết thúc đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng hay còn gọi là Đề án 254. Vì thế Thống đốc cho rằng, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu là trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2015. Trong hai năm 2012 – 2013, toàn hệ thống ngân hàng đã giảm 7 tổ chức tín dụng, 2 chi nhánh ngân hàng liên doanh, 4 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 5 quỹ tín dụng nhân dân, thông qua sáp nhập, hợp nhất, thu hồi giấy phép; 3 chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã được chuyển đổi hình thức hoạt động. Ngân hàng Nhà nước cũng đã phê duyệt 11 phương án tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Tuy nhiên, Thống đốc Bình cho biết, từ nay đến tháng 6/2015 sẽ có 6 – 8 tổ chức tín dụng phải tái cơ cấu, có cả các ngân hàng thương mại quy mô khá lớn, trong đó vai trò của các tổ chức tín dụng Nhà nước được phát huy…

Sáu tháng để tiến hành hợp nhất, sáp nhập, thậm chí có thể cả giải thể 6-8 ngân hàng cho thấy, ông Bình rất quyết liệt trong vấn đề xử lý ngân hàng yếu kém. Không những thế, ông tuyên bố: nếu như trước đây, việc các tổ chức tín dụng thực hiện tái cơ cấu là trên tinh thần tự nguyện thì nay thế và lực cho thực hiện tái cơ cấu đã khác. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có điều kiện áp dụng những điều luật để xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém. Một vấn đề khác cũng khiến các ngân hàng lo lắng là cho dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã được nâng lên mức 13-15% trong năm 2015, nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ áp dụng cơ chế giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng để “giữ nếp” cho các ngân hàng. “Nếu tăng trưởng tín dụng cao có thể có những thành tích hào nhoáng, nhưng sau đó là những hệ lụy như chúng ta đã thấy trước đây”, ông Bình cảnh báo.

Về mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành về 3%, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, để giải quyết nhanh và triệt để số nợ xấu rất lớn tích tụ từ rất lâu trong hệ thống ngân hàng thì với nỗ lực riêng của ngành ngân hàng là chưa đủ, nhưng “việc đưa tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn vào cuối năm 2015 như mục tiêu Đề án 254 đã đề ra là rất khả quan”. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 10/2014, tổng nợ xấu nội bảng của các ngân hàng chiếm khoảng 3,87% tổng dư nợ. Nếu không có đột biến thì ngành ngân hàng hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống mức 3%. Vì vậy, Thống đốc Bình khẳng định: “Đây là nhiệm vụ khả thi”!

Nhìn vào thực trạng nền kinh tế hiện nay khi thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự phục hồi, các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự “hoàn hồn” sau thời gian khủng hoảng vừa qua, thì cho dù các ngân hàng đã rất nỗ lực bơm vốn; thị trường chứng khoán vẫn trồi sụt liên tục – chỉ dấu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư chưa thực sự vững chắc. Chưa kể, các vụ án Bầu Kiên, Huyền Như, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại Dương…, tất cả những yếu tố đó cho thấy, 2015 thực sự chưa phải là một năm yên ả của hệ thống ngân hàng.

Năm mới đã tới, nhiều thách thức đang chờ phía trước. Thành công hôm nay có đủ để Thống đốc Bình và ngành ngân hàng tiếp tục tự tin, kiên định thực hiện các mục tiêu đã đề ra? Bản thân ông Bình cũng thừa nhận: “Ngành ngân hàng kinh doanh bằng niềm tin, nếu không có niềm tin thì không ai có thể điều hành được”. Kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân vào ngành ngân hàng hiện đang được xây dựng trên những gì mà họ đã làm được trong thời gian qua. Hy vọng rằng, những kỳ vọng này sẽ được hiện thực hóa bằng những bước đi chính xác và quyết đoán của các nhà điều hành Ngân hàng Trung ương. Trong đó, người giữ cương vị cao nhất là Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Thái Thanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video