VCCA khai mạc hai triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Xe đạp ơi”, Vòng tròn/Thời gian”

VCCA khai mạc hai triển lãm nghệ thuật sắp đặt "Xe đạp ơi", Vòng tròn/Thời gian”

Ngày 14/12, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã diễn ra lễ khai mạc đồng thời hai triển lãm sắp đặt “Xe đạp ơi” của Trần Thu Vân và “Vòng tròn/Thời gian” của Hà Mạnh Thắng.

Hai triển lãm là những hoài niệm riêng biệt của hai nghệ sĩ người Pháp gốc Việt, Trần Thu Vân và Hà Mạnh Thắng về thời gian, thiên nhiên, cũng như những ẩn dụ về định mệnh và biến cố lịch sử của đất nước.

“Xe đạp ơi”, những ẩn dụ của thời gian

Triển lãm “Xe đạp ơi” là lần đầu tiên Trần Thu Vân thực hiện tại VCCA. Với mối quan tâm về lịch sử, nghệ sĩ đã tìm kiếm và đưa vào các tác phẩm của mình những nguyên liệu có yếu tố thời gian và thông điệp ẩn dụ mạnh mẽ. Ngoài ra, chính không gian trưng bày tại VCCA cũng cộng hưởng một phần vào không khí  của buổi triển lãm.

Tác phẩm “Họa mi”, lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, nét đẹp “tiêu biểu” đối với người ngoại quốc khi nói đến Việt Nam. Phía sau sau bức màn “buồm – dù” là bức vẽ lớn trên tường với tông màu xám chủ đạo được tạo nên từ việc trét 6 lớp màu của 6 loại chất diệt cỏ mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (trắng, hồng, xanh lá, xanh lam, tím, và da cam – màu được biết đến nhiều nhất về đặc tính hủy diệt của nó).

Tác phẩm “Tiểu thuyết vô đề” của  Trần Thu Vân

“Tiểu thuyết vô đề” là tác phẩm sắp đặt làm từ những chiếc lá của cây cao su lấy từ nơi vốn là đồn điền cao su Phú Riềng ở miền Nam – một địa danh lịch sử nơi những cuộc nổi dậy của công nhân chống lại sự hà khắc của chủ Pháp bắt đầu. Từng chiếc lá được quét lên một lớp gốm trộn keo, nung lên, và bị đốt cháy từ bên trong, chỉ còn vỏ gốm trong hình dạng chiếc lá, được bày đẹp đẽ trên một chiếc bục trải rộng.

Đặc biệt là sự xuất hiện gần như vô hình của lớp nhựa cao su tổng hợp, đối ứng với bức vẽ xám trên tường, như một thông điệp ẩn dụ về các đồn điền cao su của Pháp tại Việt Nam những năm đầu thếkỷ 20, cũng là yếu tố tạo bước ngoặt lịch sử cho Việt Nam và những cuộc cách mạng sau này.

“Vòng tròn/Thời gian” – nghệ thuật sắp đặt Trừu tượng Biểu hiện

Ở triển lãm “Vòng tròn/Thời gian” của họa sĩ Hà Mạnh Thắng, 30 tác phẩm tranh được bày xen kẽ với sắp đặt – là các cổ vật được tác giả sưu tầm. Hà Mạnh Thắng mô tả chủ yếu các khoảnh khắc đang “tàn” của mùa xuân, thu, đông và sự dịch chuyển của bóng đêm trên vật thể thông qua các nét vẽ và đường chạm khắc vào các lớp màu trên mặt toan.

Hai triển lãm cá nhân diễn ra trong cùng một thời gian và không gian, thể hiện sự tương phản rõ ràng giữa hai nghệ sĩ về vị trí địa lý, quá trình sống và phong cách nghệ thuật, giúp khán giả có thể tiếp cận được phạm vi rộng của nghệ thuật hiện đại cũng như nắm bắt được ý nghĩa của nó đối với xã hội đương đại.

Sau khai mạc, từ 2h30 vào các chiều thứ Bảy tại triển lãm “Xe đạp ơi” sẽ bao gồm phần trình diễn tương tác mang tên “Chạm – Rung, với âm nhạc của nghệ sĩ trình diễn âm thanh Bùi Linh Hà và giọng đọc của nghệ sĩ sân khấu Nguyễn Họa My.

Hai triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/12/2018 đến hết ngày 10/2/2019. Cũng trong thời gian này, tại VCCA cũng sẽ tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức về nghệ thuật đương đại.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video