..." /> Vì sao Casodo hấp dẫn nhà đầu tư? - Tạp chí Doanh nhân Online

Vì sao Casodo hấp dẫn nhà đầu tư?

Vì sao Casodo hấp dẫn nhà đầu tư?

Trong khi các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của nhiều cảng biển không thành công, đợt IPO của Casodo lại thắng lớn. Vì sao? Ông Đỗ Phú Đạt, Phó tổng giám đốc Công ty...

Tiền tệ Tác giả

Trong khi các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của nhiều cảng biển không thành công, đợt IPO của Casodo lại thắng lớn. Vì sao?

Ông Đỗ Phú Đạt, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM (Casodo) cho biết, qua đợt IPO tháng 12/2014, mọi mục tiêu của công ty đã đạt được, đặc biệt là có thêm nguồn vốn lớn đầu tư cho cảng Phú Định giai đoạn 2 và 3. Cụ thể, hơn 8,37 triệu cổ phần trong đợt IPO vừa qua của Casodo đã được các nhà đầu tư mua hết với mức giá bình quân là 10.102 đồng/cổ phần; thu về 84,6 tỷ đồng. Nếu nhìn vào hoạt động kinh doanh của Casodo có thể thấy, doanh thu của công ty đến từ dịch vụ bốc xếp, quản lý bến, mặt bằng bến và cho thuê kho bãi – những hoạt động cốt lõi của một công ty kinh doanh cảng. Tổng doanh thu thuần của Casodo tăng trưởng qua các năm (xem biểu đồ). Casodo còn có các khoản lợi nhuận chưa phân phối khá lớn, trên 13 tỷ đồng và khoản tiền mặt gửi tại ngân hàng trên 4 tỷ đồng.

Không khó để thấy, “át chủ bài” của Casodo chính là cảng Phú Định, được xây dựng tại vị trí ngã ba sông Cần Giuộc, sông Chợ Đệm (Bến Lức, Long An) và kênh Đôi (quận 8, TP. HCM). Đây là vị trí cửa ngõ của ba tuyến đường thủy từ TP. HCM đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi thực hiện xong các giai đoạn 2 và 3 (giai đoạn 1 đã xong vào năm 2011), cảng có khả năng tiếp nhận và trung chuyển 2,5 triệu tấn hàng hóa các loại vào năm 2020, đặc biệt là hàng container. Nhờ giai đoạn 1 dự án cảng Phú Định đi vào khai thác, Casodo không chỉ mở rộng diện tích bến bãi mà còn có thể đầu tư bài bản cho chuỗi logistics một cách chuyên nghiệp. Trong tương lai, cảng này đã được quy hoạch là cảng sông lớn nhất tại TP. HCM với các chức năng khu kho tàng, bến bãi và cảng, có tổng diện tích lên tới khoảng 60 ha.

Mặt khác, do các cảng biển trong nội thành TP.HCM phải di dời nên nhu cầu trung chuyển hàng hóa qua cảng Phú Định là rất lớn. Đây là cơ hội để cảng Phú Định phát triển bởi hầu như không có sự cạnh tranh. Có lẽ vì thế mà nhìn vào danh sách nhà đầu tư của Casodo, người ta thấy nổi lên cái tên Novaland (Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova). Là nhà đầu tư chiến lược, Novaland chiếm 25,39% vốn điều lệ của Casodo. Tại đợt IPO vừa rồi, một nhóm các nhà đầu tư liên quan đến Novaland đã mua hết số cổ phần bán ra tương đương 25,39%. Như vậy, Novaland đã nắm giữ gần 51% cổ phần tại Casodo.

Việc một nhà đầu tư bất động sản có năng lực và nguồn tài chính dồi dào như Novaland tham gia vào Casodo là dễ hiểu. Hiện Casodo đang có quỹ đất lớn với hai lô đất thuê dài hạn tại quận 8 đến năm 2051 và năm 2063 với tổng diện tích hơn 60 ha. Một trong những lô đất có diện tích lớn nhất, gần 50 ha dùng để xây dựng cảng Phú Định các giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng để cổ phiếu Casodo hấp dẫn là sự thoái vốn lớn của nhà nước tại công ty này. Trong khi đó, tại bốn cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang và Đà Nẵng, tỷ lệ sở hữu của nhà nước vẫn tới 75% sau khi cổ phần hóa. Các nhà đầu tư không chỉ tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng, họ mong muốn tham gia điều hành và có vai trò thực sự tại doanh nghiệp. Đây chính là yếu tố tạo nên thành công trong đợt IPO của Casodo.

Minh Phương

Bài viết liên quan