Vì sao Việt Nam cần phát triển thị trường xây dựng sang nước Úc?

Vì sao Việt Nam cần phát triển thị trường xây dựng sang nước Úc?

Những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc cả về trình độ quản lý lẫn kỹ thuật thi công và đã thành công trong việc thay thế nhà thầu ngoại ở nhiều...

Doanh nhân viết Tác giả

Những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc cả về trình độ quản lý lẫn kỹ thuật thi công và đã thành công trong việc thay thế nhà thầu ngoại ở nhiều dự án lớn, yêu cầu kỹ, mỹ thuật cao tại thị trường trong nước.

Theo đánh giá của chúng tôi, ngành xây dựng Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh tốt ở thị trường nước ngoài và với một thị trường quốc tế có quy mô gấp hàng trăm lần thị trường trong nước, ngành xây dựng có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

Chúng ta cần phát triển thị trường xây dựng ra nước ngoài và Úc là sự lựa chọn hàng đầu bởi vì: thứ nhất, Úc thiếu hụt nhân lực trầm trọng (khoảng 1 triệu người), trong đó gần 50% là trong ngành xây dựng; thứ hai, xây dựng là công việc ổn định, thu nhập cao, từ 50.000- 90.000 AUD/năm, thứ ba, cơ hội định cư tại Úc cho lao động ngành xây dựng theo chính sách của chính phủ Úc là điều kiện rất thuận lợi, dễ dàng thu hút nguồn nhân lực.

Vì sao chính phủ và doanh nghiệp Úc nên chọn lực lượng nhà thầu xây dựng từ Việt Nam để bổ sung nguồn lực đang thiếu hụt đảm bảo cho kế hoạch tăng trưởng của Úc? Ngành Xây dựng Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt ở thị trường nước ngoài. Lợi thế đáng kể của Việt Nam là khả năng cung cấp dịch vụ xây dựng chất lượng cao nhưng chi phí xây dựng lại rất thấp.

Tính cạnh tranh của Nhà thầu xây dựng Việt Nam không chỉ ở yếu tố nhân công, mà còn cả về vật liệu xây dựng cũng như dịch vụ tư vấn thiết kế, giám sát thi công, quản lý dự án và các dịch vụ liên quan. Một lợi thế cần nhấn mạnh là số lượng kỹ sư và chuyên gia ngành Xây dựng Việt Nam cao gấp 3 lần bình quân thế giới (Việt Nam bình quân có 9.000 kỹ sư, chuyên gia xây dựng/1 triệu dân; bình quân của thế giới là 3.000).

Điều kiện địa lý, khí hậu, con người và văn hoá khá phù hợp cho cả hai bên, số lượng người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Úc lên đến trên 250.000 người.

Vì những lý do và điều kiện thuận lơi trên, chúng tôi kính đề nghị Chính phủ và doanh nghiệp hai nước chúng ta cùng quan tâm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Việc thực hiện thành công chiến lược mở rộng thị trường xây dựng ra nước ngoài không chỉ mang về ngoại tệ cho đất nước, nhanh chóng xác lập hình ảnh uy tín thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế và góp phần hoàn thiện chiến lược hội nhập toàn cầu của nền kinh tế nước nhà, giúp chúng ta phát triển ngành xây dựng bền vững kể cả khi thị trường trong nước rơi vào giai đoạn bị suy thoái hoặc bão hoà. Về phía Úc, các bạn sẽ nhanh chóng có được những công trình xây dựng chất lượng cao, mang đẳng cấp quốc tế với một giá thành cạnh tranh nhất trên thế giới.

Lê Viết Hải

Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam
Chủ tịch HĐQT & TGĐ CT CP Xây dựng & Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video