Việt Nam, Singapore và Malaysia lo ngại Grab sẽ thao túng giá cước

Việt Nam, Singapore và Malaysia lo ngại Grab sẽ thao túng giá cước

Các cơ quan quản lý thị trường của Việt Nam, Singapore, và Malaysia đều đang lo ngại chuyện Grab thao túng giá cả ở thị trường Đông Nam Á, sau công bố về thương vụ sáp nhập với Uber gần đây.

Tin Nổi Bật Tác giả

Theo chuyên gia chính sách công Nguyễn Minh Đức (được dẫn lời trên VnExpress), nguy cơ tăng giá sau khi Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á là có thể xảy ra. Ông Đức cũng cho rằng vẫn sẽ có cơ sở xác định việc Grab mua Uber vi phạm Luật Cạnh tranh dù định danh Uber, Grab là taxi hay công ty công nghệ.

Hôm qua (ngày 3/4) là thời hạn cuối cùng Grab Việt Nam phải gửi báo cáo chi tiết thương vụ mua lại Uber cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương). Tuy nhiên, phía Grab đã xin phép lùi thời hạn nộp tài liệu tới ngày 6/4 và Cục cũng đã chấp nhận đề xuất này, tuy nhiên khẳng định vẫn đang theo dõi sát vụ việc. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, không loại trừ khả năng cơ quan quản lý sẽ áp dụng biện pháp tạm thời với Grab, Uber sau khi xem xét đầy đủ báo cáo về hợp đồng sáp nhập, đồng thời khẳng định, quyền lợi của tài xế và người tiêu dùng sẽ phải được đảm bảo theo pháp luật về cạnh tranh.

Không chỉ Việt Nam, giới chức Singapore và Malaysia cũng đã lên tiếng lo ngai về khả năng thao túng giá cước. Theo Channel News Asia (CNA), Uỷ ban quản lý cạnh tranh Singapore cũng yêu cầu Grab, Uber gửi báo cáo, làm rõ chi tiết về thoả thuận giữa 2 doanh nghiêp. Đại diện Ủy ban này  khẳng định: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không một nhà đầu tư nào thống trị thị trường, gây thiệt hại cho người dân, tài xế”. Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, Nancy Shukri cho biết, Chính phủ nước này sẽ có những hành động pháp lý đối với Grab nếu đơn vị này tăng giá cước sau thương vụ với Uber.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 04/04, về những lo ngại pháp lý từ thương vụ với Uber Đông Nam Á, Anthony Tan – nhà sáng lập kiêm CEO Grab khẳng định sẽ không lợi dụng việc sáp nhập để độc quyền giá. “Vấn đề hàng đầu mà giới chức nước nào cũng quan tâm là làm sao chúng tôi, trong vai trò lãnh đạo, đảm bảo không tạo ra tấm gương xấu và không lợi dụng việc này. Vì thế, chúng tôi ở đây để nói rằng chúng tôi sẽ không thao túng giá, không lợi dụng các tài xế”, ông Tan nói với BBC. Nhà sáng lập Grab cũng thông báo rằng sẽ làm việc với giới chức ba quốc gia trên và cam kết duy trì mức giá cước cơ sở hiện tại để bảo vệ người dùng.

Trong một diễn biến khác, dư luận đang cho rằng để chuẩn bị cho IPO năm tới, CEO Uber – Dara Khosrowshahi cần làm đẹp các số liệu tài chính và tập trung vào những thị trường tiềm năng hơn thay vì Đông Nam Á. Trước đó, Uber đã rút khỏi thị trường Trung Quốc sau khi bán lại thị phần của mình cho đối thủ nội địa Didi Chuxing.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân.

Bài viết liên quan