VinaCapital công bố dừng đầu tư vào Ba Huân

VinaCapital công bố dừng đầu tư vào Ba Huân

VinaCapital vừa mới gửi đi thông cáo cho biết đã quyết định dừng việc đầu tư vào CTCP Ba Huân, một ngày sau khi Ba Huân công bố với báo chí rằng đã gửi đơn lên Thủ tướng chính phủ nhờ can thiệp để hủy thỏa thuận hợp tác đã ký với VinaCapital.

Tin Nổi Bật Tác giả

“Do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên. Vì tôn trọng những điều khoản bảo mật, chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên”, thông cáo của VinaCapital cho biết.

Trước những ý kiến về việc Quỹ đầu tư này “có những động thái o ép doanh nghiệp bằng các điều khoản bất lợi cho Ba Huân”, VinaCapital khẳng định: “Các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán. Thêm vào đó, chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E.

Các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018, các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt. Trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017.

Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện”.

VinaCapital cũng khẳng định không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân như nhiều đồn đoán “và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay” – bản thông cáo có nêu.

Trước đó, vào ngày 6/8, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc CTCP Ba Huân cho biết, đã gửi đơn lên Thủ tướng nhờ can thiệp để hủy thỏa thuận hợp tác đã ký với VinaCapital.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Ba Huân nhấn mạnh thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn “chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân”.

Thương vụ VinaCapital rót vốn vào Ba Huân được công bố hồi cuối tháng 2 năm nay, theo đó quỹ đầu tư này sẽ rót 32 triệu USD vào doanh nghiệp của “nữ hoàng hột vịt” Ba Huân.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan