Vingroup, Tân Hoàng Minh, Sun Group dẫn đầu thị trường về doanh số bán căn hộ

Vingroup, Tân Hoàng Minh, Sun Group dẫn đầu thị trường về doanh số bán căn hộ

Báo cáo thị trường Bất động sản Hà Nội quý IV/2017 của Savills cho biết, 3 chủ đầu tư có doanh số bán căn hộ cao nhất là Vingroup, Tân Hoàng Minh và Sun Group; tuy nhiên dẫn đầu về số lượng hàng bán được lại là Vingroup, Tân Hoàng Minh và Geleximco.

Theo Savills, trong quý 4/2017 thị trường có 19 dự án mới và 19 dự án mở bán thêm, cung cấp 7.010 căn hộ, tăng 14% theo quý nhưng giảm 32% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 25.260 căn hộ, tăng 6% theo quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.240 USD/m2, giữ ổn định theo quý nhưng giảm 12% theo năm.

Trong cả năm 2017, 63 dự án mới đã mở bán ra thị trường, nguồn cung mới không thay đổi so với năm 2016, đạt khoảng 29.000 căn hộ , nhưng nguồn cung sơ cấp tăng 14% theo năm. Nguồn cung mới tập trung ở phía Tây và Tây Nam thành phố Hà Nội, ảnh hưởng nhiều bởi thông tin Hoài Đức, Thanh Trì “lên quận” và quy hoạch Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc trong tương lai gần.

Đầu năm thị trường kỳ vọng nhiều vào phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ nhưng thực tế theo Savills nhận định năm 2017, nguồn cung phân khúc căn hộ hạng C lại giảm, số dự án căn hộ giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 rất ít. Trong khi đó, phân khúc hạng B cũng giảm, riêng hạng A lại tăng gấp đôi so với năm 2016.

Lượng bán phân khúc hạng A tăng trưởng mạnh

Số lượng căn hộ bán được có sự chênh lệch rõ ràng. Phân khúc căn hộ hạng C tăng nhẹ, hạng B giảm, trong khi đó hạng A lại ghi nhận lượng bán được tăng gấp ba lần so với năm 2016, cao nhất từ năm 2010 trở lại. Lý giải điều này theo nhận định của Savills, khách hàng mua căn hộ hạng A ngoài mục đích để ở thì còn một phần người mua để cho thuê lại, chính bộ phận căn hộ hạng A cho thuê lại này đã cạnh tranh trực tiếp với phân khúc căn hộ dịch vụ hiện nay.

Tại buổi báo cáo, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: “98% các chủ đầu tư của những dự án bất động sản hiện nay là doanh nghiệp trong nước, giá phân khúc căn hộ hạng A và hạng B giảm, còn hạng C tăng nhẹ. Top 3 chủ đầu tư có doanh số bán căn hộ cao nhất Vingroup, Tân Hoàng Minh và Sungroup; tuy nhiên dẫn đầu về số lượng hàng bán được lại là Vingroup, Tân Hoàng Minh và Geleximco”.

Savills dự báo, trong năm 2018, khoảng 26.300 căn hộ sẽ được mở bán ra, phân khúc hạng B được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung thị trường.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video